Thứ năm, 02/02/2017 - 19:00

Đón Tết đông vui ở Minsk

Có thể nói, Tết Đinh Dậu ở Belarus năm nay do Ban Chấp hành Hội người Việt và Đại sứ quán Việt Nam ở Belarus phối hợp tổ chức ngày mồng Ba Tết (30/1) là đông vui nhất từ trước đến nay...

... Mở đầu cho một năm mới đầy hy vọng đến với tất cả mọi người Việt sống ở đất nước Đông Âu thanh bình và xinh đẹp này.

Người Việt ở Minsk có khoảng 500, trừ những người về nước, du lịch thì đã có gần 400 người tham dự ngày lễ hội lớn nhất trong năm của người dân Việt Nam (hàng năm chỉ hơn 200 người).

Một nét nổi bật của Tết 2017 là sự tham gia rất nhiệt tình của đông đảo bà con, sinh viên với các chương trình văn nghệ cây nhà lá vườn vô cùng đặc sắc và công tác tổ chức chu đáo trong vận động tham dự, tài chính của BCH Hội và Đại sứ quán.

Đón Tết đông vui ở Minsk - 1
Đón Tết đông vui ở Minsk - 2

Tết 2017 cũng là năm đầu tiên đón nhiều các bạn bè Belarus tham dự nhất với sự có mặt của chủ tịch Hội Hữu nghị Belarus - Việt Nam cùng phu nhân, đại diện Hội Hữu nghị Belarus - các nước, nhiều bạn bè người địa phương của các sinh viên học sinh Việt Nam.

Phát biểu với bà con, Đại sứ Lê Ánh đã khái quát tình hình đất nước năm 2016, biểu dương và động viên bà con, sinh viên ta đoàn kết, chịu thương chịu khó, luôn tuân thủ pháp luật nước sở tại và Việt Nam để vươn lên.

Đại sứ chúc bà con một năm Đinh Dậu an khang, thịnh vượng và tiếp tục phối hợp với Đại sứ quán ta tại Minsk thực hiện thành công đường lối của Đảng và Nhà nước ta trong công tác người Việt Nam ở nước ngoài. Đại sứ và tham tán Đại sứ quán cũng đã trao Giấy khen và tặng quà cho các sinh viên và học sinh đã có thành tích cao trong các kỳ thi ở thành phố Minsk.

Thay mặt bà con ta đang sống và làm ăn tại Minsk, ông Phạm Tất Tuyên - Phó Chủ tịch Hội đã biểu dương tinh thần vượt khó của cộng đồng trong một năm kinh tế không dễ dàng ở nhiều nước châu Âu. Ông cũng nhấn mạnh sự phối hợp với Đại sứ quán ta để nắm bắt các chủ trương, thông tin của trong nước cũng như quan hệ hai nước và chúc bà con một năm mới đạt được nhiều thành tích trong làm ăn, học tập và công tác.

Ông Mikhail Vinogradov, Chủ tịch Hội Hữu nghị Belarus - Việt Nam phát biểu rất thích không khí Tết cổ truyền của người Việt khi lần đầu tham dự ngày hội này. Ông chúc bà con ta tại Belarus ngày càng phát triển, thành công.

Ông Vinogradov là một trong số 200 sĩ quan Belarus đã từng tham gia giúp Việt Nam trong chiến tranh chống Mỹ cách đây 50 năm. Tại Lễ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Belarus - Việt Nam cách đây không lâu, ngày 24/1/2017, ông nói quân đội Belarus tham gia chiến đấu tại nhiều nước sau Chiến tranh thế giới thứ Hai, nhưng duy nhất chỉ ở Việt Nam “chúng ta là người chiến thắng”.

Đón Tết đông vui ở Minsk - 3

Cùng với các bài hát yêu quê hương, đất nước như “Mùa xuân đầu tiên”, “Việt Nam quê hương tôi”, thơ Xuân Đinh Dậu, là các điệu nhảy tươi trẻ Flashmob của các thanh thiếu nhi Việt Nam thế hệ thứ hai tại Belarus, biểu diễn beatbox của sinh viên tài năng và nhảy sạp Tây Bắc, vũ công nước ngoài.

Ấn tượng nhất là bài hát “Cô gái vót chông” do một nữ ca sĩ Belarus xinh đẹp hát bằng tiếng Việt rất hay. Cô nói rất yêu Việt Nam, vì vậy kiên trì tập phát âm tiếng Việt cách đây mấy năm để người nghe có thể hiểu được lời.

Sự thành công của buổi tối đón Tết năm nay không thể không kể đến mâm cơm ngày Tết, được bà con chuẩn bị rất chu đáo với các món truyền thống của người Việt Nam. Cảm ơn những tấm lòng của bà con, không chỉ hỗ trợ về công sức mà còn đóng góp tài trợ để làm nên nét ẩm thực độc đáo của người Việt Nam. Những tiếng “dzo dzo” vang lên cũng là bắt đầu cho một mùa xuân đơm hoa kết trái của cộng đồng người Việt Nam tại Belarus, ngày càng đoàn kết và phát triển.

Đón Tết đông vui ở Minsk - 4
Đón Tết đông vui ở Minsk - 5

Theo (từ ĐSQ Việt Nam tại Belarus)

Thế giới và Việt Nam