Thứ năm, 04/08/2016 - 14:00

Mang tiếng quê hương đến Belarus

Đây là lớp học tiếng Việt đầu tiên dành cho con em cộng đồng người Việt tại Belarus.

Lớp học tiếng Việt đầu tiên dành cho con em cộng đồng người Việt tại Belarus đã được khai giảng hôm 24/7 vừa qua, tại trụ sở ĐSQ tại Belarus.

Gần 40 học sinh đủ mọi lứa tuổi đã tham gia lớp học này. Có những em còn rất nhỏ, mới chỉ 5 tuổi học chung cùng các anh chị học sinh phổ thông, sinh viên. Thậm chí, lớp còn có một anh chàng người bản xứ chuẩn bị làm rể Việt.

Đại sứ Lê Ánh phát biểu tại buổi khai giảng lớp học tiếng Việt.
Đại sứ Lê Ánh phát biểu tại buổi khai giảng lớp học tiếng Việt.

Hai giáo viên của lớp đều là những người đã và đang bảo vệ luận án Tiến sĩ chuyên ngành ngôn ngữ học, sống lâu năm tại Belarus, có kinh nghiêm giảng dạy… nên tạo được sự yên tâm cho bà con.

Lớp học đã được Đại sứ quán, Cộng đồng người Việt hỗ trợ: địa điểm, vở bút, máy chiếu, bảng viết, giáo trình do Bộ Giáo dục và Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài biên soạn…

Phát biểu tại buổi khai giảng, Đại sứ Việt Nam tại Belarus Lê Ánh đã hoan nghênh tinh thần học tập của con em cộng đồng, động viên những nỗ lực của bà con cũng như cán bộ Đại sứ quán, tình nguyện viên và các giáo viên để khai giảng lớp học này.

“Mở lớp ra đã khó nhưng duy trì lâu dài, bảo đảm số lượng học sinh cũng như chất lượng giảng dạy sẽ còn khó hơn. Vì vậy, việc này lớp đòi hỏi mọi người cùng chung tay góp sức”, Đại sứ Lê Ánh chia sẻ.

Thay mặt Ban Rổ chức, ông Lê Khắc Tuyên - Phó Chủ tịch Hội người Việt tại Belarus cùng với cha mẹ học sinh hứa sẽ cố gắng bảo đảm về cơ sở vật chất, đưa đón, động viên con em học tập.

Con em của các gia đình Việt kiều tham gia lớp học tiếng Việt.
Con em của các gia đình Việt kiều tham gia lớp học tiếng Việt.

Cô giáo Hoàng Thị Bến, nghiên cứu sinh, giảng viên Đại học Ngoại thương Hà Nội cảm ơn các bậc phụ huynh học sinh đã đồng hành cùng với Đại sứ quán để có được lớp học ngày hôm nay. Sau buổi họp mặt đầu tiên, do sĩ số quá đông, các em được chia làm hai lớp để việc học ngoại ngữ bảo đảm chất lượng.

Cộng đồng người Việt ở Belarus bao gồm hơn 500 người, từng học tập, lao động từ thời Liên Xô sau đó ở lại làm ăn. Con cái của họ nói tiếng Việt không tốt một phần cũng bởi ở Belarus chưa có lớp dạy tiếng Việt bài bản nào. Các em có thể nghe, nói nhưng đọc và viết tiếng Việt rất hạn chế.

Hiện nay, tình hình kinh tế Belarus đang khó khăn. Nhiều bạn trẻ là con em của các gia đình Việt kiều khẳng định sẽ về Việt Nam sống và làm việc sau này. Vì thế, lớp học được mở ra cũng phần nào đáp ứng được nhu cầu thực tế của họ.

(Theo ĐSQ Việt Nam tại Belarus)

Thế giới và Việt Nam