1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Đối thủ của ông Putin bỏ tranh cử vì “bận khôi phục Đế chế Nga”

(Dân trí) - Lãnh đạo đảng Quân chủ Nga, một trong những đối thủ của ông Vladimir Putin trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3, đã tuyên bố bỏ cuộc chạy đua với lý do "bận khôi phục nền quân chủ Nga từ thế kỷ 19".

Ông Anton Bakov (Ảnh: Imperor)
Ông Anton Bakov (Ảnh: Imperor)

Ông Anton Bakov, người đứng đầu đảng Quân chủ Nga, cho biết ông sẽ không tham gia cuộc bầu cử tổng thống Nga năm 2018 vì ông đã thành lập một quốc gia riêng ở tây Phi có tên là đế chế Romanov. Ông Bakov tuyên bố đế chế của ông đã được chính phủ Gambia công nhận từ tháng trước và điều này khiến ông không đủ điều kiện trở thành tổng thống Nga.

Tuy nhiên, phía chính phủ Gambia đã lên tiếng bác bỏ thông báo của ông Bakov, cho biết họ không kí bất cứ biên bản ghi nhớ nào với “đế chế Romanov” và những tài liệu ông Bakov đưa ra là giả.

“Văn phòng Tổng thống thông báo với quần chúng rằng cơ quan này không kí kết bất cứ biên bản ghi nhớ nào với hoàng tử Anton Bakov đại diện cho xứ Romanov”, thông báo của Gambia cho biết.

Theo Sputnik, ông Bakov đã đề xuất chi 60 triệu USD để xây cụm đảo nhân tạo trong lãnh hải Gambia. Ông tính xây dựng thủ đô của Romanov có tên Saint Nicholas, tôn vinh cựu Nga hoàng Nicholas đệ nhị, người đã bị hành quyết năm 1918 sau cuộc khởi nghĩa Bolshevik.

Dù phía Gambia phủ nhận thông tin, nhưng Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga Ella Pamfilova vẫn gửi lời chúc mừng ông Bakov. “Việc tạo ra một đế chế thật thú vị, chúng tôi xin chúc mừng ông. Chúc ông may mắn trong dự án đặc biệt của mình”, bà Pamfilova chia sẻ.

Ông Bakov hy vọng sẽ có thể xây dựng mối quan hệ ngoại giao giữa Romanov và Nga. Ông cho biết có thể sẽ rút lại tuyên bố đòi chủ quyền với Moscow trong trường hợp 2 bên kí biên bản ghi nhớ về hợp tác và hữu nghi.

Đầu năm 2017, Cộng hòa Kiribati từng từ chối đề xuất đầu tư 350 triệu USD của ông Bakov để xây dựng đế chế Romanov trên quần thể đảo không có người ở thuộc quốc gia này.

Đức Hoàng

Theo Sputnik