Độc đáo thổ lầu Trung Quốc

(Dân trí) - Xuất hiện cách đây khoảng 1.200 năm, những lâu đài đất được gọi là thổ lầu ở vùng Mân Tây, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc mang kiến trúc rất độc đáo. Chúng được xây dựng từ đất nện, gỗ và đá, với nhiều hình khối tròn, vuông, ôval, vừa là nhà để sống vừa là những pháo đài kiên cố bảo vệ con người.

Khác với các kiểu nhà tròn đất nện rải rác ở các vùng khác tại Trung Quốc, các ngôi nhà tại Mân Tây được xây dựng theo lối quần thể nhiều ngôi nhà tập hợp trên một diện tích nhất định, nhiều nhất là tại các huyện Vĩnh Định, Nam Tinh, Hòa Bình, Chiêu An... Dù trải qua thăng trầm lịch sử, những ngôi nhà tròn nhiều tầng truyền thống ấy vẫn tồn tại nguyên vẹn.

 

Độc đáo thổ lầu Trung Quốc - 1

Người phương Bắc Trung Quốc đã biết đến kỹ thuật làm nhà đất nện từ thời thị tộc. Đến thời Đường (618-907), kỹ thuật này lan truyền xuống miền Nam cùng với di dân từ vùng Hoàng Hà. Song những ngôi nhà tròn đất nện tại Mân Tây được cho là biểu tượng sinh động nhất của sự kết hợp kiến trúc phương Nam cổ và kỹ thuật xây dựng nhà đất nện phương Bắc.

  

Độc đáo thổ lầu Trung Quốc - 2

Kiến trúc thổ lầu còn được gọi là kiến trúc Hakka, do người Hakka xây dựng. Với mục đích chính là “pháo đài” bảo vệ, thổ lầu chỉ có một cửa và không có cửa sổ dưới tầng trệt.  Cổng của thổ lầu thường là điểm trọng yếu nhất, và thường được gia cố bằng đá, và sắt.

 

Độc đáo thổ lầu Trung Quốc - 3

Những thổ lầu ở Mân Tây chủ yếu có hình tròn, bên trong được chia làm nhiều ngăn, ngăn chứa thực phẩm, ngăn chứa vũ khí, phòng khách, phòng thờ, … Thổ lầu lớn nhất trải rộng trên một diện tích 40.000m². Ngày nay thổ lầu lớn nhất còn lại nằm trên một diện tích hơn 10.000m².

 

Độc đáo thổ lầu Trung Quốc - 4

Vật liệu xây dựng thổ lầu có thể bằng gạch đá hoặc đất nện, và đất nện là phổ biển. Tường bên ngoài thổ lầu dày tới 1m. Thổ lầu có thể cao tới 3, 4 tầng. Ngoài ra nó còn có các gác nhỏ để quan sát. Tầng trên cùng còn có những lỗ châu mai để có thể bắn súng từ trong ra.

 

Độc đáo thổ lầu Trung Quốc - 5

Trong những năm gần đây, chính quyền tỉnh Phúc Kiến tăng cường các biện pháp bảo vệ và tu sửa những di tích độc đáo, có một không hai trên thế giới này. Hiện Trung Quốc đang đệ trình lên UNESCO để công nhận những thổ lầu này là di sản thế giới.

 

Nguyên Hạ

Theo Xinhua, Wikipedia, Tuổi trẻ