Đoàn Thị Hương có thể được tuyên trắng án trong phiên tòa ngày mai

(Dân trí) - Hai bị cáo, bao gồm Đoàn Thị Hương, trong vụ án nghi sát hại công dân Triều Tiên nghi là Kim Jong-nam có thể được sẽ được tuyên trắng án trong phiên tòa diễn ra vào ngày mai 16/8 ở Malaysia.

Đoàn Thị Hương bị cảnh sát Malaysia áp giải tại phiên xét xử (Ảnh: AFP)
Đoàn Thị Hương bị cảnh sát Malaysia áp giải tại phiên xét xử (Ảnh: AFP)

Hai bị cáo Siti Aisyah, 25 tuổi mang quốc tịch Indonesia, và Đoàn Thị Hương, 29 tuổi mang quốc tịch Việt Nam, bị cáo buộc có liên quan tới vụ sát hại bằng chất độc thần kinh một công dân Triều Tiên được cho là Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tại sân bay Kuala Lumpur ở Malaysia ngày 13/2/2017. Sau nhiều phiên xét xử, cả hai bị cáo cho đến nay vẫn khẳng định họ chỉ tham gia vào một trò chơi khăm trong một chương trình truyền hình chứ không có ý định ám sát người đàn ông nghi là Kim Jong-nam.

Vào sáng mai 16/8, Tòa thượng thẩm Shah Alam tại Malaysia sẽ công bố phán quyết dành cho Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah. Nếu bị kết tội, hai bị cáo này có thể đối mặt với án tử hình.

Theo AP, tòa án Malaysia có thể tuyên Đoàn Thị Hương và Aisyah trắng án. Tuy nhiên ngay cả khi được tuyên trắng án, hai bị cáo vẫn chưa được trả tự do ngay lập tức vì các công tố viên có thể kháng cáo và tiếp tục cáo buộc họ với hành vi lưu trú quá thời hạn cho phép của thị thực.

Khả năng tiếp theo là tòa có thể triệu tập luật sư để tiếp tục bào chữa cho hai bị cáo để làm rõ hơn vụ việc. Khi đó, quá trình xét xử sẽ kéo dài thêm vài tháng nữa.

Lập luận của công tố viên

Trong suốt 6 tháng xét xử với lời khai từ 34 người, các công tố viên đã cáo buộc 4 công dân Triều Tiên chính là những đối tượng đứng sau quá trình tuyển mộ, huấn luyện và cung cấp chất độc thần kinh VX cho hai bị cáo Hương và Aisyah để họ thực hiện vụ tấn công ở sân bay Kuala Lumpur. Cả 4 người này đều đã rời khỏi Malaysia đúng vào buổi sáng công dân Triều Tiên qua đời và hiện không có ai ra hầu tòa.

Các hình ảnh được ghi lại từ camera an ninh tại sân bay vào thời điểm xảy ra vụ tấn công đã cho thấy mối liên hệ giữa hai bị cáo và các nghi phạm khác. Không lâu sau khi người đàn ông nghi là Kim Jong-nam tới sân bay, Đoàn Thị Hương đã tiếp cận ông này, xoa tay lên mặt nạn nhân từ phía sau và sau đó bỏ đi. Một dáng người mờ ảo khác cũng được nhìn thấy bỏ chạy khỏi vị trí của nạn nhân và nhà điều tra cho rằng đó là Aisyah.

Các nhà điều tra cũng cho biết hai bị cáo Hương và Aisyah được nhìn thấy lao nhanh tới hai phòng vệ sinh khác nhau để rửa tay trước khi rời khỏi sân bay. Hai tiếng sau đó, người đàn ông Triều Tiên qua đời.

Một nhà hóa học của chính phủ Malaysia cho biết lượng chất độc thần kinh được tìm thấy trên da của người đàn ông Triều Tiên cao gấp 1,4 lần so với liều lượng có thể gây chết người. Nhà hóa học này cũng xác nhận đã phát hiện dấu vết của chất độc thần kinh trên mắt, mặt, máu, nước tiểu và quần áo của nạn nhân cũng như trên quần áo của hai bị cáo và trên móng tay của Đoàn Thị Hương.

Trong phiên xét xử hồi tháng 6, công tố viên Wah Shaharuddin Wan Ladin cho biết hai bị cáo chắc chắn đã được đào tạo để sử dụng chất độc thần kinh VX. Theo ông Ladin, cả hai bị cáo đều biết rõ con đường tốt nhất để VX xâm nhập vào cơ thể nạn nhân, và cũng hiểu rằng họ cần phải rửa sạch tay trong vòng 15 phút sau khi gây ra vụ tấn công để tránh bị nhiễm độc.

Do nạn nhân là một người đàn ông to cao nên công tố viên nhận định cả hai bị cáo đã sử dụng sức mạnh của cơ thể để xoa chất độc lên mắt và mặt của nạn nhân với mục đích làm cho chất độc ngấm nhanh hơn. Mặc dù cả Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah đều khẳng định họ chỉ đang thực hiện một trò chơi khăm, nhưng công tố viên cho biết biểu hiện trên gương mặt cũng như hành vi của hai bị cáo này trong vụ tấn công không cho thấy bất kỳ sự hài hước nào.

Theo công tố viên Wan Ladin, tòa có thể sẽ không tuyên trắng án mà tiếp tục các phiên bào chữa vì một lý do đơn giản là hai bị cáo cần giải thích “vì sao chất độc VX được tìm thấy trên người họ”.

Luật sư bào chữa

Bị cáo Siti Aisyah (Ảnh: AFP)
Bị cáo Siti Aisyah (Ảnh: AFP)

Trong khi đó, các luật sư bào chữa cho hai bị cáo nói rằng thân chủ của họ chỉ đơn giản là “con tốt” trong một vụ án có động cơ ngầm phía sau. Các luật sư nhận định lập luận từ phía công tố viên quá đơn giản và bị thiếu sót, bắt nguồn từ một cuộc điều tra cẩu thả và không chỉ ra được động cơ gây án của hai bị cáo trong khi đây lại là chìa khóa để kết tội họ.

Theo các luật sư bào chữa, các bằng chứng cho thấy các hành vi của hai bị cáo trước và sau vụ tấn công không giống với những sát thủ chuyên nghiệp. Các luật sư chỉ ra rằng hai thân chủ của họ không đeo găng tay khi xoa chất nghi là VX lên mặt nạn nhân, ngoài ra họ không vứt bỏ quần áo và cũng không bỏ trốn khỏi Malaysia.

Các luật sư cho rằng thủ phạm chính của vụ việc này là 4 người Triều Tiên đã bỏ trốn. Hình ảnh từ camera an ninh cho thấy cả 4 người này đều vứt bỏ đồ đạc và thay quần áo sau khi vụ tấn công xảy ra tại sân bay.

“Bằng chứng của công tố viên hoàn toàn suy diễn”, luật sư Gooi Soon Seng của bị cáo Aisyah cho biết.

Theo luật sư Gooi, không có bằng chứng cho thấy thân chủ của ông từng xoa chất độc VX lên người nạn nhân. Ông cũng khẳng định ADN của Siti không được tìm thấy trên áo của nạn nhân.

“Chúng tôi tin rằng công lý sẽ được thực thi vào ngày 16/8 và Đoàn Thị Hương sẽ được tuyên trắng án”, Hisyam The Poh Teik, luật sư của Đoàn Thị Hương, nói.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan
Đang được quan tâm