1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Đô đốc Mỹ cảnh báo Trung Quốc bành trướng ở Bắc Cực

(Dân trí) - Một đô đốc Mỹ đã cảnh báo rằng Trung Quốc đang tìm cách bành trướng ở Bắc Cực và các hành động của Bắc Kinh tại khu vực này khiến Washington và các đồng minh lo ngại.

Đô đốc Mỹ cảnh báo Trung Quốc bành trướng ở Bắc Cực - 1

Đô đốc Mỹ James Foggo (Ảnh: AFP)

Trong một hội thảo trực tuyến do Viện Quốc tế về Nghiên cứu Chiến lược (Anh) tổ chức ngày 25/6, Đô đốc James Foggo, chỉ huy lực lượng hải quân Mỹ ở châu Âu - châu Phi, kêu gọi Washington và các đồng minh NATO nên duy trì quan hệ chặt chẽ để bảo vệ quyền lợi chung ở Bắc Cực.

Ông Foggo cho rằng Trung Quốc đang tìm cách để khai thác khu vực Bắc Cực và các hoạt động của Bắc Kinh tại đây - cũng như ở châu Phi và châu Âu - gây ra mối lo ngại về mặt an ninh với Mỹ và các thành viên khác của liên minh an ninh xuyên Đại Tây Dương.

“Trung Quốc thậm chí còn tự gọi họ là quốc gia cận Bắc Cực. Họ đang để mắt tới các cơ hội đầu tư từ khai thác tài nguyên thiên tới các tuyến giao thương hàng hải trong tương lai như Con đường Tơ lụa Bắc Cực”, ông Foggo nói.

Trước đó, Mỹ từng phản đối việc Trung Quốc tự nhận là quốc gia "cận Bắc Cực", nhấn mạnh rằng chỉ tồn tại 2 khái niệm "các nước ở Bắc Cực" và "các nước không thuộc Bắc Cực". Vì vậy, tuyên bố của Trung Quốc không được Mỹ chấp nhận.

Trung Quốc tuyên bố lợi ích của họ ở Bắc Cực hầu hết liên quan tới thương mại và bảo vệ môi trường, nhưng ông Foggo cho rằng khu vực này có thể trở thành nơi mà Bắc Kinh đưa ra những “tuyên bố sai lệch”.

“Trung Quốc có tiền lệ trong việc đưa ra những tuyên bố sai trái về tuyến đường biển quốc tế ở Biển Đông, vì vậy rất có khả năng Trung Quốc cũng sẽ tìm cách bẻ cong quy tắc để tìm cách có lợi cho họ ở Bắc Cực”, ông Foggo cảnh báo.

Đô đốc Mỹ cho rằng công nghệ viễn thông 5G và việc kiểm soát cơ sở hạ tầng ở cảng là những vấn đề gây quan ngại cho châu Âu. “NATO không thể phớt lờ các hoạt động ở Trung Quốc ở châu Âu thêm nữa”, ông Foggo nói.

Trung Quốc chi hàng nghìn tỷ USD vào sáng kiến “Vành đai, con đường” để đầu tư xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng nhằm kết nối các quốc gia trên các châu lục. Tuy nhiên, sáng kiến này đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, bao gồm những quan ngại về tính bền vững của các khoản cho vay từ Trung Quốc.

Ông Foggo nói rằng Bắc Kinh có thể dùng các khoản đầu tư ở châu Phi và châu Âu để gây ảnh hưởng tới chính quyền địa phương và gây hại tới lợi ích hải quân Mỹ trên toàn cầu.

Ngoài ra, ông Foggo cũng cáo buộc Trung Quốc “mua chuộc các hãng tin và công ty giải trí để phát đi thông điệp tuyên truyền cho Bắc Kinh và xóa bỏ sự chỉ trích chống lại chính phủ Trung Quốc”.

Tuy nhiên, dù Đô đốc Mỹ cho rằng các mối đe dọa từ Trung Quốc nên được cân nhắc trong chiến lược hàng hải mới cho NATO, đối thoại vẫn cần thiết nhằm tránh những tính toán sai lầm.  

Nhà bình luận quân sự Song Zhongping tại Hong Kong phát biểu của ông Foggo có thể được xem là một phần nỗ lực của Mỹ trong việc thúc đẩy phối hợp với NATO để đối trọng Trung Quốc.  

Đức Hoàng

Theo SCMP