Điều ít biết về mạng lưới ngoại giao phủ sóng toàn cầu của Nga

Dân trí Moscow đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng ngoại giao quy mô lớn khi hơn 20 quốc gia tuyên bố trục xuất hàng loạt nhà ngoại giao Nga sau vụ cựu điệp viên nghi bị đầu độc tại Anh hồi đầu tháng. Liệu điều này ảnh hưởng như thế nào tới mạng lưới ngoại giao Nga ở nước ngoài?
>>Nga trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây, đóng cửa lãnh sự quán Mỹ
>>22 quốc gia trục xuất hơn 130 nhà ngoại giao Nga vì vụ cựu điệp viên

Cha con cựu điệp viên Sergei Skripal - hai nhân vật chính trong vụ căng thẳng ngoại giao giữa Nga và phương Tây (Ảnh: Getty)
Cha con cựu điệp viên Sergei Skripal - hai nhân vật chính trong vụ căng thẳng ngoại giao giữa Nga và phương Tây (Ảnh: Getty)

BBC đưa tin, hơn 20 quốc gia, trong đó có Mỹ và nhiều quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), đã tuyên bố trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga sau khi cáo buộc Moscow có liên quan tới vụ cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái nghi bị đầu độc tại Anh hôm 4/3. Tuy nhiên, theo BBC, số nhà ngoại giao bị trục xuất chỉ là một phần nhỏ trong mạng lưới ngoại giao rộng lớn của Nga trên toàn thế giới.

Nga hiện duy trì 242 cơ sở ngoại giao trên toàn thế giới với 143 đại sứ quán, 87 lãnh sự quán và 12 phái đoàn ngoại giao. Mạng lưới ngoại giao của Nga hiện “phủ sóng” tại 145 quốc gia. Theo thống kê Chỉ số Ngoại giao toàn cầu 2017 của Viện nghiên cứu Lowy, xét về quy mô ngoại giao, Nga xếp ở vị trí thứ 4 trên toàn thế giới. Đây là chỉ số xếp hạng các mạng lưới ngoại giao lớn nhất toàn cầu.

Xếp trên Nga về mạng lưới ngoại giao hiện nay là Mỹ, Trung Quốc và Pháp. Trong khi đó Anh đứng ở vị trí thứ 7 với 225 cơ sở ngoại giao trên toàn thế giới. Nga cũng đang tìm cách mở rộng mạng lưới các cơ sở ngoại giao chiến lược của nước này, chẳng hạn gia tăng quy mô của đại sứ quán Nga ở thủ đô Dublin của Ireland.

Hồi giữa năm 2017, Nga đã ra lệnh trục xuất 755 người khỏi các phái đoàn ngoại giao Mỹ ở Nga để đáp trả các lệnh trừng phạt của Washington sau cáo buộc Moscow can thiệp bầu cử Mỹ. Tuy nhiên, số lượng nhà ngoại giao Mỹ bị trục xuất trên thực tế thấp hơn, do nhiều nhân viên làm việc trong các cơ sở ngoại giao của Mỹ là người Nga. Họ được tuyển dụng để phụ trách các công việc liên quan tới hành chính hoặc các vấn đề nội địa. Ngược lại, Nga không thuê công dân của nước sở tại làm nhân viên trong các đại sứ quán của Nga ở nước ngoài, có thể vì lý do an ninh.

Đồ họa các nước trục xuất các nhà ngoại giao Nga sau vụ cựu điệp viên nghi bị đầu độc (Nguồn: PA Graphic)
Đồ họa các nước trục xuất các nhà ngoại giao Nga sau vụ cựu điệp viên nghi bị đầu độc (Nguồn: PA Graphic)

Hiện chưa có con số thống kê chính xác song số nhà ngoại giao của Nga ở nước ngoài ước tính khoảng vài nghìn người. Con số này chưa bao gồm các đặc vụ tình báo ngầm hoặc những nhân viên không được khai báo làm việc bên ngoài các đại sứ quán và lãnh sự quán.

Tại Anh, có 58 nhà ngoại giao Nga nằm trong danh sách chính thức của chính phủ Anh. Sau khi Anh ra lệnh trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga tại Đại sứ quán Nga ở London sau vụ cựu điệp viên Skripal, số nhà ngoại giao của Nga tại đây chỉ còn 35 người. Trong khi đó chỉ tính riêng tại Đại sứ quán Nga ở thủ đô Washington của Mỹ, đã có tới 116 nhà ngoại giao Nga.

Ngoài Washington, Nga cũng duy trì phái đoàn ngoại giao tại Liên Hợp Quốc ở New York. Phái đoàn này đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động ngoại giao quốc tế của Moscow. Bên cạnh đó, Nga cũng mở 3 lãnh sự quán với khoảng 50 nhân viên ngoại giao cùng hàng loạt phòng văn hóa, thương mại, thông tin, quốc phòng, hải quân, không quân tại Mỹ.

Nga có ngân sách quân sự chỉ bằng 1/10 của Mỹ và chưa bằng một nửa của Trung Quốc nhưng mạng lưới ngoại giao của Moscow được cho là gần tương đương hai nước này. Nga hiện đứng ở vị trí thứ 8 thế giới về dân số và là nền kinh tế lớn thứ 12 thế giới xét theo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Hệ lụy sau trục xuất

Các nhà ngoại giao Nga chia tay đồng nghiệp rời khỏi Đại sứ Nga tại London sau lệnh trục xuất của Anh (Ảnh: Getty)
Các nhà ngoại giao Nga chia tay đồng nghiệp rời khỏi Đại sứ Nga tại London sau lệnh trục xuất của Anh (Ảnh: Getty)

Mặc dù lệnh trục xuất tập thể của các nước được cho là không ảnh hưởng nhiều tới mạng lưới ngoại giao toàn cầu của Nga, song việc hơn 150 nhà ngoại giao Nga bị đồng loạt đưa về nước cũng sẽ ảnh hưởng phần nào tới các nỗ lực ngoại giao của Nga ở nước ngoài, đồng thời giảm quy mô của các hoạt động giao lưu thương mại và văn hóa. Quan trọng hơn, việc cắt giảm hàng loạt nhân viên ngoại giao có thể sẽ ảnh hưởng tới năng lực tình báo của Nga ở nước ngoài, ít nhất trong giai đoạn ngắn hạn.

Liên quan tới lệnh trục xuất, các nước được cho là sẽ tìm cách nhắm mục tiêu nhiều hơn tới các đặc vụ tình báo của Nga, thay vì các nhân viên ngoại giao thông thường. Chẳng hạn, Australia hồi đầu tuần đã mô tả 2 nhà ngoại giao Nga tại nước này là "đặc vụ tình báo ngầm" và cho họ 7 ngày để rời khỏi Australia. Trước đó, Anh cũng trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga và cũng cáo buộc những người này là đặc vụ tình báo ngầm.

Nga sẽ phải mất một khoảng thời gian để thay thế các nhân sự bị trục xuất về nước, dù cho đó là các nhà ngoại giao làm việc chính thức trong các đại sứ quán - những người được hưởng quyền bảo vệ và miễn trừ ngoại giao theo quy định, hoặc là các đặc vụ tình báo ngầm hoạt động bên ngoài các cơ sở ngoại giao ở nước ngoài. Đối với một nhà lãnh đạo từng là điệp viên tình báo của Ủy ban An ninh Liên Xô (KGB) như Tổng thống Vladimir Putin, việc mạng lưới tình báo của Nga gặp tổn hại cũng là điều đáng lưu tâm.

Không chỉ Nga, các nước trục xuất nhà ngoại giao Nga cũng phải đối mặt với những hệ lụy nhất định, bao gồm việc bị Moscow trục xuất các nhà ngoại giao để đáp trả. Liên quan tới vụ cựu điệp viên, Nga đã trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây, trong đó có 60 nhà ngoại giao Mỹ, và đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại St. Petersburg. Nga là một trong những nước có diện tích lớn nhất thế giới, là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nằm trong nhóm 12 nền kinh tế hàng đầu và là nước đi đầu trong ngành cung cấp dầu và khí đốt. Do vậy, việc Nga trục xuất đại diện ngoại giao của các nước cũng sẽ ảnh hưởng tới lợi ích của chính các nước này.

Sergei Skripal, 66 tuổi, từng phục vụ trong Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU), bị bắt vào năm 2004 và kết án 13 năm tù vì tội hoạt động gián điệp cho Anh. Ông Skripal sau đó được phóng thích và được phép tị nạn ở Anh sau cuộc trao đổi gián điệp lớn nhất trong lịch sử giữa Nga và Mỹ vào năm 2010. Ông Skripal và con gái bị phát hiện trong trạng thái bất tỉnh trên ghế băng ở bên ngoài trung tâm mua sắm tại thành phố Salisbury, Anh hôm 4/3.

Thành Đạt

MỚI NHẤT
Ông Kim Jong-un xem bóng đá cùng quan chức nước ngoài sau chuyến thăm Trung Quốc
Ông Kim Jong-un xem bóng đá cùng quan chức nước ngoài sau chuyến thăm Trung Quốc

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã gặp Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế tại Bình Nhưỡng để thảo luận về việc cử đoàn vận động viên Triều Tiên tham dự Thế vận hội ngay sau khi ông kết thúc chuyến thăm tới Trung Quốc.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 07:06

Nga trục xuất 59 nhà ngoại giao từ hơn 20 quốc gia
Nga trục xuất 59 nhà ngoại giao từ hơn 20 quốc gia

(Dân trí) - Nhằm đáp trả các lệnh trục xuất hàng loạt trước đó của phương Tây, Nga ngày 30/3 tuyên bố trục xuất 59 nhà ngoại giao của hơn 20 quốc gia và cảnh báo thêm 4 quốc gia khác.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 06:30

Cận cảnh vụ thử nghiệm tên lửa “bất khả chiến bại” của Nga
Cận cảnh vụ thử nghiệm tên lửa “bất khả chiến bại” của Nga

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga hôm nay 30/3 đã công bố video cận cảnh vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat, tên lửa được mệnh danh là "bất khả chiến bại" của Nga.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 09:07

Phi công đột tử, ai "cứu" máy bay?
Phi công đột tử, ai "cứu" máy bay?

Nhiều trường hợp phi công đột tử trong khi máy bay đang trên hành trình hoặc lúc máy bay cất và hạ cánh vì một số nguyên nhân khác nhau.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 08:37

Nga ra tối hậu thư cho Anh sau vụ trục xuất nhà ngoại giao
Nga ra tối hậu thư cho Anh sau vụ trục xuất nhà ngoại giao

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Anh có 1 tháng để cắt giảm số lượng nhà ngoại giao tại Nga xuống tương đương số nhà ngoại giao Nga ở xứ sở sương mù, hãng tin RT cho biết.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 07:21

Tín hiệu khả quan vụ cựu điệp viên Nga nghi bị đầu độc ở Anh
Tín hiệu khả quan vụ cựu điệp viên Nga nghi bị đầu độc ở Anh

(Dân trí) - Con gái cựu điệp viên Nga nghi bị đầu độc tại Anh đã có thể ăn uống và trò chuyện sau khi bị phát hiện trong trạng thái bất tỉnh hồi đầu tháng.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 04:44

Hàng trăm cựu quan chức Mỹ lo ngại ngành ngoại giao dưới thời Tổng thống Trump
Hàng trăm cựu quan chức Mỹ lo ngại ngành ngoại giao dưới thời Tổng thống Trump

(Dân trí) - Hàng trăm cựu nhà ngoại giao Mỹ ngày 29/3 đã lên tiếng hối thúc giới lập pháp nước này "tập trung vào mục tiêu cấp bách là khôi phục ảnh hưởng và sức mạnh của nền ngoại giao Mỹ".

Thứ sáu, 30/03/2018 - 04:28

Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an: Cơ hội lớn từ vị thế quốc tế!
Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an: Cơ hội lớn từ vị thế quốc tế!

(Dân trí) - “Chúng ta đừng hi vọng vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chúng ta sẽ tăng mậu dịch, tăng xuất khẩu, tăng thị trường... Nhưng, chúng ta có vị thế, sẽ giúp rất nhiều cho hình ảnh, tiếng nói và vị thế của chúng ta ở những diễn đàn khác. Lợi ích từ vô hình đến hữu hình chỉ là gang tấc và Việt Nam phải chớp được cơ hội này”.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 04:15

Cách châm biếm ẩn ý của Nga sau “trào lưu” trục xuất tập thể của phương Tây
Cách châm biếm ẩn ý của Nga sau “trào lưu” trục xuất tập thể của phương Tây

(Dân trí) - Thay vì đưa ra những chỉ trích căng thẳng, Moscow đã “mượn” những câu châm biếm đầy ẩn ý để bày tỏ lập trường với phương Tây sau khi hơn 150 nhà ngoại giao Nga bị trục xuất để đáp trả vụ cựu điệp viên nghi bị đầu độc tại Anh.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 03:56

Ông Trump lưu luyến tiễn cố vấn truyền thông xinh đẹp rời Nhà Trắng
Ông Trump lưu luyến tiễn cố vấn truyền thông xinh đẹp rời Nhà Trắng

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/3 đã chia tay cố vấn truyền thông Nhà Trắng Hope Hicks sau khi cô bất ngờ tuyên bố từ chức.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 03:48

Trung Quốc giấu thông tin tàu Liêu Ninh ở biển Đông
Trung Quốc giấu thông tin tàu Liêu Ninh ở biển Đông

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 29-3 cho biết quân đội nước này đang “tập trận thường niên” ở biển Đông nhưng từ chối bình luận về sự hiện diện của tàu sân bay Liêu Ninh ở đó.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 03:26

Ông Trump đã "gật đầu" vụ trục xuất 60 quan chức Nga như thế nào?
Ông Trump đã "gật đầu" vụ trục xuất 60 quan chức Nga như thế nào?

(Dân trí) - Vài ngày trước khi Mỹ quyết định trục xuất 60 nhà ngoại giao bị nghi là tình báo của Nga, một số người cả trong và ngoài chính quyền Tổng thống Donald Trump biết chính xác ông sẽ hành động thế nào.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 03:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Anh em Thaksin-Yingluck dự sự kiện ở Nhật Bản
Anh em Thaksin-Yingluck dự sự kiện ở Nhật Bản

(Dân trí) - Anh em cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin và Yingluck Shinawatra được cho là đã tham gia một sự kiện ở Tokyo, Nhật Bản vào ngày 29/3, hãng tin NHK cho biết.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 01:33

Sau Trung Quốc, ông Kim Jong-un sẽ thăm nước nào?
Sau Trung Quốc, ông Kim Jong-un sẽ thăm nước nào?

(Dân trí) - Sau Trung Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ có chuyến thăm Nga - chuyến thăm mà Moscow đang xem xét, hãng tin TASS cho biết.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 11:35

Món quà quý Chủ tịch Tập Cận Bình thết đãi ông Kim Jong-un
Món quà quý Chủ tịch Tập Cận Bình thết đãi ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thết đãi ông Kim Jong-un loại thức uống đắt tiền mà ông hiếm khi mời các vị khách nước ngoài nhân chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Bắc Kinh hồi đầu tuần.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 11:16

Syria - Bất ổn sau 7 năm nội chiến
Syria - Bất ổn sau 7 năm nội chiến

Cách đây 7 năm, ngày 15/3/2011, Syria chính thức bị làn sóng biểu tình “Mùa Xuân Arab” quét qua. Kể từ đó, Syria thực sự rơi vào bất ổn, hỗn loạn liên tiếp với các cuộc biểu tình quy mô lớn, dẫn đến bạo lực, đổ máu... khiến không chỉ khu vực mà cả thế giới phải quan ngại.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 10:57

Tổng thống Trump: Mỹ sẽ sớm rút khỏi "chảo lửa" Syria
Tổng thống Trump: Mỹ sẽ sớm rút khỏi "chảo lửa" Syria

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/3 bất ngờ tuyên bố, lực lượng quân đội Mỹ sẽ sớm rút khỏi chiến trường Syria với lý do Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bị đánh bại và đến lúc Mỹ cần tăng cường an ninh biên giới, tái thiết hạ tầng.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 09:50

Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy sẽ phải hầu tòa vì cáo buộc tham nhũng
Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy sẽ phải hầu tòa vì cáo buộc tham nhũng

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đối mặt với việc bị khởi tố và sẽ phải hầu tòa vì cáo buộc tham nhũng và hàng loạt các nghi vấn nhận tiền từ Libya trong chiến dịch tranh cử năm 2007.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 09:47

Người xin visa vào Mỹ có thể phải khai lịch sử dùng mạng xã hội 5 năm
Người xin visa vào Mỹ có thể phải khai lịch sử dùng mạng xã hội 5 năm

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra đề xuất về việc bổ sung các yêu cầu trong quá trình xin visa vào Mỹ, bao gồm việc khai lịch sử dùng mạng xã hội trong 5 năm.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 09:17

Chiến lược “trong nóng ngoài lạnh” của Tổng thống Trump với ông Putin
Chiến lược “trong nóng ngoài lạnh” của Tổng thống Trump với ông Putin

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump có thể không công khai chỉ trích Nga hoặc gây căng thẳng với người đồng cấp Vladimir Putin, song nhà lãnh đạo Mỹ có thể theo đuổi một cách tiếp cận khác với Moscow phía sau hậu trường.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 08:34

Hàn Quốc: Triều Tiên từng đề xuất lập cộng hòa liên bang
Hàn Quốc: Triều Tiên từng đề xuất lập cộng hòa liên bang

(Dân trí) - Bình Nhưỡng được cho là từng đề xuất thành lập một quốc gia trung lập với Hàn Quốc trên bán đảo Triều Tiên theo kiểu cộng hòa liên bang với hai chính phủ khác nhau.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 08:29

Ông Trump dọa đóng băng thỏa thuận với Hàn Quốc cho tới khi đàm phán xong với Triều Tiên
Ông Trump dọa đóng băng thỏa thuận với Hàn Quốc cho tới khi đàm phán xong với Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/3 cảnh báo sẽ tạm đóng băng thỏa hiệp định thương mại vừa đạt được với Hàn Quốc cho tới khi hoàn tất đàm phán với Triều Tiên, Yonhap cho biết.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 07:51

Tính toán của ông Kim Jong-un sau tuyên bố phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên
Tính toán của ông Kim Jong-un sau tuyên bố phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

(Dân trí) - Chuyến thăm bất ngờ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Trung Quốc và tuyên bố sẵn sàng phi hạt nhân hóa dường như là những bước đi đầy tính toán nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh song phương Mỹ - Triều vào tháng 5 tới.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 07:19

Nga trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây, đóng cửa lãnh sự quán Mỹ
Nga trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây, đóng cửa lãnh sự quán Mỹ

(Dân trí) - Nga ngày 29/3 tuyên bố trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây, trong đó có 60 nhà ngoại giao của Mỹ, đồng thời đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại St.Petersburg để đáp trả "tương xứng" các lệnh trừng phạt của phương Tây sau lùm xùm cựu điệp viên Sergei Skripal.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 06:37