Điều gì xảy ra nếu Mỹ rút khỏi TPP?

Dân trí Theo giới chuyên gia, nếu Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, điều này sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến chiến lược xoay trục sang châu Á của Mỹ và có thể tạo cơ hội để Trung Quốc tăng cường ảnh hưởng đối với thương mại khu vực và toàn cầu.
>>Mỹ rút khỏi TPP: Ai mừng, ai tiếc?
>>Chuyên gia cảnh báo Trung Quốc có thể "nhảy vào" nếu Mỹ rút khỏi TPP
>>Ông Trump tuyên bố sẽ rút khỏi TPP ngay ngày nhậm chức


Tổng thống đắc cử Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống đắc cử Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngày 21/11 tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ngay ngày nhậm chức vào đầu năm tới. Ông Trump cho biết thêm, chính quyền của ông dự định sẽ thiết lập các hiệp định thương mại song phương khác công bằng hơn, giúp đưa việc làm trở lại nước Mỹ". Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama mới đây cũng tuyên bố ngừng nỗ lực vận động để thông qua TPP tại Quốc hội trước khi ông hết nhiệm kỳ.

Chiến lược xoay trục sang châu Á rơi vào thế khó?

Hiệp định TPP do Mỹ khởi xướng là một phần trong chiến lược xoay trục sang châu Á của chính quyền Tổng thống Barack Obama trong một nỗ lực được cho là nhằm đối trọng với sự trỗi dậy của Trung Quốc trong khu vực. Và do vậy, Mỹ nếu quyết định rút khỏi TPP sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến chiến lược xoay trục mà Washington nỗ lực bấy lâu nay.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong một bài phát biểu hồi tháng 9 từng nói rằng “bác bỏ TPP sẽ là một sai lầm nghiêm trọng” bởi khi đó “chúng ta sẽ bỏ lỡ cơ hội bảo vệ những lợi ích và giá trị của chúng ta, bỏ lỡ cơ hội lãnh đạo một khu vực chiếm hơn 1/4 dân số thế giới và định hình thế kỷ 21”.

Giám đốc điều hành Trung tâm thương mại châu Á, Deborah Elms, nhận định: “Điều này đặt dấu chấm hết cho sự lãnh đạo của Mỹ trong thương mại toàn cầu, và vai trò này sẽ dịch chuyển sang châu Á".

Đồng tình với quan điểm này, Michael Kugelman, chuyên gia thuộc Trung tâm Woodrow Wilson (Mỹ), nhận định việc rút khỏi TPP sẽ là một đòn giáng mạnh vào sự tín nhiệm của Mỹ ở châu Á. "Khó có thể hình dung Mỹ hoàn thành chính sách tái cân bằng châu Á mà không có TPP. Vai trò lãnh đạo của Mỹ ở châu Á đang rơi vào thế khó”, ông Kugelman nói.

Ở chiều ngược lại, Robert Eldridge, cựu quan chức Lầu Năm Góc, cho rằng, nếu Mỹ rút khỏi TPP sẽ kéo theo tác động tiêu cực về kinh tế và an ninh của khu vực châu Á trong ngắn hạn.

New York Times bình luận: “Không có TPP, chiến lược xoay trục sang châu Á của chính quyền Tổng thống Obama sẽ bị tác động đáng kể, và nếu muốn tiếp tục Mỹ sẽ phải nghiêng hơn về hợp tác quân sự. Sự thay đổi chính sách sẽ khiến các đồng minh và đối tác của Mỹ trong khu vực hoài nghi về vai trò của Mỹ”. Theo tờ báo này, Tổng thống đắc cử Trump dường như ít quan tâm đến châu Á, ngoại trừ vấn đề thâm hụt thương mại với Trung Quốc và việc cho rằng Bắc Kinh thao túng tiền tệ.


Theo giới chuyên gia, nếu từ bỏ TPP nhưng vẫn muốn xoay trục sang châu Á, Mỹ sẽ phải tăng cường hợp tác về quân sự. (Ảnh: Military)

Theo giới chuyên gia, nếu từ bỏ TPP nhưng vẫn muốn xoay trục sang châu Á, Mỹ sẽ phải tăng cường hợp tác về quân sự. (Ảnh: Military)

Đến nay, chính sách của ông Trump với châu Á sẽ như thế nào vẫn là một bí ẩn, hoặc ông có thể sẽ tiếp tục chiến lược xoay trục sang châu Á hoặc sẽ theo đuổi một chiến lược “tái khẳng định” như khẩu hiệu “Nước Mỹ trước tiên” như ông từng nhiều lần tuyên bố.

Một số chuyên gia cho rằng, ông Trump phản đối TPP không có nghĩa ông ấy phản đối tất cả các hiệp định thương mai. Chính ông Trump và các cố vấn của ông từng khẳng định, ông cởi mở với các thỏa thuận thương mại với các điều khoản có lợi hơn cho nước Mỹ và có thể là các hiệp định song phương thay vì đa phương. Ngoài ra, các cố vấn của ông cũng nói rằng, ông không có ý định rút khoảng 78.500 binh sĩ khỏi Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng như không có ý định giảm tầm ảnh hưởng quân sự ở châu Á - Thái Bình Dương.

Trung Quốc sẽ "thế chân"?

Không phải chỉ khi Tổng thống đắc cử Trump tuyên bố sẽ rút Mỹ khỏi TPP ngay ngày nhậm chức, mà ngay từ chiến dịch tranh cử khi tỷ phú này bày tỏ quan điểm phản đối hiệp định, dư luận đã đồn đoán về khả năng Trung Quốc sẽ “thế chân” Mỹ nếu Washington rút đi và để lại khoảng trống ở châu Á-Thái Bình Dương.

Simon Rabinovitch, chuyên gia kinh tế của tạp chí Economist, cho rằng: “Sự đổ vỡ của TPP sẽ tạo ra khoảng trống ở châu Á. Hiện có nhiều đồn đoán rằng Trung Quốc sẵn sàng thế chân để lấp đầy khoảng trống đó, trở thành lãnh đạo khu vực trong việc định hình các thỏa thuận thương mại”.

BBC dẫn lời nhà đầu tư huyền thoại Jim Rogers nhận định, từ bỏ TPP đồng nghĩa với việc Mỹ "dâng" châu Á và Thái Bình Dương cùng những người bạn của mình cho Trung Quốc. Financial Times bình luận: “Mỹ từ bỏ TPP sẽ mở ra cơ hội cho Trung Quốc để đàm phán về các quy tắc thương mại, giành lại những người bạn trong số các nước châu Á và khẳng định vai trò lãnh đạo khu vực”.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Á - Thái Bình Dương nhanh chóng tham gia các hiệp định thương mại do Bắc Kinh hậu thuẫn. (Ảnh: Reuters)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Á - Thái Bình Dương nhanh chóng tham gia các hiệp định thương mại do Bắc Kinh hậu thuẫn. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc tuy không tham gia TPP, nhưng họ cũng đã có kế hoạch chống lại hiệp định thế kỷ này với việc thúc đẩy RCEP (Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực) giữa 10 nước Đông Nam Á và 6 đối tác thương mại lân cận, gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand.

Bắc Kinh dường như cũng không bỏ lỡ cơ hội thúc đẩy các hiệp định thương mại khác vốn được coi là đối trọng với TPP sau khi ông Trump đắc cử. Tại hội nghị thượng đỉnh APEC cuối tuần trước ở Peru, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Á - Thái Bình Dương nhanh chóng tham gia các hiệp định thương mại do Bắc Kinh hậu thuẫn. “Xây dựng một khu vực tự do thương mại châu Á - Thái Bình Dương là một sáng kiến chiến lược quan trọng và lâu dài đối với khu vực. Chúng tôi kiên quyết theo đuổi FTAAP. Cởi mở chính là sự sống còn đối với sự thịnh vượng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương”, ông Tập nói. Ông Tập cho biết thêm, Trung Quốc dự kiến sẽ sớm hoàn tất RCEP và mở cửa cho các nước Mỹ Latinh tham gia sáng kiến "Một vành đai, một con đường" do Trung Quốc khởi xướng.

Minh Phương

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Tổng thống đắc cử Trump phải bảo đảm tài sản của mình là hợp pháp
Tổng thống đắc cử Trump phải bảo đảm tài sản của mình là hợp pháp

Tổng thống mới đắc cử Trump nên thực hiện các biện pháp cần thiết để đảm bảo việc sở hữu khối tài sản khổng lồ của ông không vi phạm Hiến pháp Mỹ.

Thứ tư, 23/11/2016 - 04:36

Người phụ nữ đứng sau chiến dịch tranh cử thành công của ông Trump
Người phụ nữ đứng sau chiến dịch tranh cử thành công của ông Trump

(Dân trí) - Với kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý chiến dịch tranh cử, bà Kellyane Elizabeth Conway, trợ lý của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, được cho là góp phần đáng kể vào thành công của tỷ phú New York trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Thứ tư, 23/11/2016 - 04:23

Donald Trump gây chấn động, Trung Quốc nổi lên "chiếm cờ"
Donald Trump gây chấn động, Trung Quốc nổi lên "chiếm cờ"

Nhiều khả năng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - hiệp định thương mại của thế kỷ 21 - sẽ đổ vỡ. Các chuyên gia lo ngại việc từ bỏ TPP sẽ là một đòn giáng mạnh vào uy tín của Mỹ trong khi tạo ra cơ hội lớn cho Trung Quốc giành lại vị thế và khẳng định vai trò lãnh đạo ở khu vực châu Á.

Thứ tư, 23/11/2016 - 04:17

Hàn Quốc, Nhật Bản ký thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo quân sự
Hàn Quốc, Nhật Bản ký thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo quân sự

(Dân trí) - Hàn Quốc và Nhật Bản ngày 23/11 đã ký kết một thỏa thuận song phương cho phép hai nước cùng chia sẻ các thông tin tình báo quân sự.

Thứ tư, 23/11/2016 - 03:27

Vệt sáng bí ẩn vụt qua bầu trời Nhật Bản ngay sau động đất mạnh
Vệt sáng bí ẩn vụt qua bầu trời Nhật Bản ngay sau động đất mạnh

(Dân trí) - Một video đăng tải trên mạng cho thấy một vệt sáng lạ bất ngờ vụt qua bầu trời Nhật Bản vào hôm qua 22/11 vài giờ sau trận động đất mạnh 7,4 độ richter ở tỉnh Fukushima kéo theo sóng thần.

Thứ tư, 23/11/2016 - 03:07

Trung Quốc: Du khách bị hổ tấn công kiện công viên hoang dã
Trung Quốc: Du khách bị hổ tấn công kiện công viên hoang dã

(Dân trí) - Nạn nhân sống sót trong vụ bị hổ tấn công ở công viên động vật hoang dã Badaling Safari World ở thủ đô Bắc Kinh được cho là đã đâm đơn kiện công viên này, đồng thời yêu cầu bồi thường 1,54 triệu Nhân dân tệ (khoảng 223.506 USD) vì những vết thương và cái chết của người mẹ.

Thứ tư, 23/11/2016 - 02:57

Nhật Bản lần đầu phát hiện trực thăng Nga ở gần đảo tranh chấp với Trung Quốc
Nhật Bản lần đầu phát hiện trực thăng Nga ở gần đảo tranh chấp với Trung Quốc

(Dân trí) - Vào chiều ngày 22/11 (theo giờ địa phương), Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã phát hiện một trực thăng tuần tra của Nga bay gần khu vực quần đảo Senkaku, nơi Tokyo và Trung Quốc cùng tuyên bố chủ quyền trên biển Hoa Đông.

Thứ tư, 23/11/2016 - 02:18

Vì sao Trung Quốc vui mừng khi Mỹ rút khỏi TPP?
Vì sao Trung Quốc vui mừng khi Mỹ rút khỏi TPP?

(Dân trí) - Chính phủ Trung Quốc có thể vui mừng khi nghe Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố rằng Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ngay trong ngày đầu bước vào Nhà Trắng.

Thứ tư, 23/11/2016 - 02:06

Những lần “chạm mặt” báo chí hiếm hoi của ông Trump sau khi đắc cử
Những lần “chạm mặt” báo chí hiếm hoi của ông Trump sau khi đắc cử

(Dân trí) - Cuộc bầu cử tại Mỹ đã khép lại được hai tuần nhưng Tổng thống đắc cử Donald Trump cho tới nay vẫn chưa tổ chức họp báo rộng rãi như thông lệ để công bố các ưu tiên chính sách trên cương vị tổng thống. Mãi tới ngày 21/11, ông Trump mới có cuộc họp kín với lãnh đạo của các hãng truyền thông lớn và sau đó liên tục thay đổi kế hoạch gặp New York Times vào hôm sau.

Thứ tư, 23/11/2016 - 11:55

Nghi vấn gian lận phiếu bầu tại 3 bang chủ chốt ông Trump giành chiến thắng
Nghi vấn gian lận phiếu bầu tại 3 bang chủ chốt ông Trump giành chiến thắng

(Dân trí) - Một nhóm nhà hoạt động gồm các luật sư và chuyên gia về máy tính cho rằng rất có thể đã xảy ra hiện tượng gian lận phiếu bầu tại 3 bang chủ chốt gồm Wisconsin, Michigan và Pennsylvania trong cuộc bầu cử tổng thống, New York Magazine đưa tin ngày 22/11.

Thứ tư, 23/11/2016 - 11:20

California có thể trưng cầu dân ý về việc tách khỏi Mỹ
California có thể trưng cầu dân ý về việc tách khỏi Mỹ

(Dân trí) - Một chiến dịch đấu tranh để bang California trở thành quốc gia độc lập đang lan rộng và nước Mỹ đang phải đối mặt với nguy cơ chỉ còn 49 bang nếu chiến dịch này thu thập được nửa triệu chữ ký để tiến hành trưng cầu ý dân vào năm 2018.

Thứ tư, 23/11/2016 - 10:57

Nga đưa tên lửa hiện đại nhất tới quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
Nga đưa tên lửa hiện đại nhất tới quần đảo tranh chấp với Nhật Bản

(Dân trí) - Hạm đội Thái Bình Dương của Nga vừa triển khai hệ thống tên lửa chống hạm mới nhất là Bal và Bastion đến quần đảo Kuril, khu vực tranh chấp với Nhật Bản, nhằm đảm bảo khả năng phòng vệ trước các đợt tấn công đổ bộ hoặc không kích từ tàu sân bay.

Thứ tư, 23/11/2016 - 10:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao của al-Qaeda tại Syria
Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao của al-Qaeda tại Syria

(Dân trí) - Lầu Năm Góc ngày 22/11 cho biết cuộc không kích do quân đội Mỹ tiến hành ở Syria vào tuần trước đã tiêu diệt một thủ lĩnh cấp cao của tổ chức khủng bố khét tiếng al-Qaeda.

Thứ tư, 23/11/2016 - 08:23

Tổng thống đắc cử Trump nói thực sự thích ông Obama
Tổng thống đắc cử Trump nói thực sự thích ông Obama

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Donald Trump ngày 22/11 bất ngờ dành những lời "có cánh" cho người tiền nhiệm Barack Obama mặc dù tỷ phú New York từng nhiều lần chỉ trích nhà lãnh đạo đương nhiệm của nước Mỹ trong chiến dịch tranh cử của ông trước đây.

Thứ tư, 23/11/2016 - 07:32

Nga cấm vận vô thời hạn thực phẩm châu Âu
Nga cấm vận vô thời hạn thực phẩm châu Âu

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, các lệnh cấm vận thực phẩm phương Tây có lợi cho kinh tế Nga do đó Moscow sẽ duy trì “càng lâu càng tốt”.

Thứ tư, 23/11/2016 - 07:28

6 đại cử tri quyết ngăn ông Trump làm tổng thống
6 đại cử tri quyết ngăn ông Trump làm tổng thống

(Dân trí) - Ít nhất 6 đại cử tri Dân chủ đã ký vào một thỏa thuận để ngăn ông Donald Trump làm tổng thống bằng cách thuyết phục đại cử tri Cộng hòa quay sang bỏ phiếu cho một ứng viên khác.

Thứ tư, 23/11/2016 - 06:51

Ông Trump quyết định không truy tố bà Clinton
Ông Trump quyết định không truy tố bà Clinton

(Dân trí) - Chính quyền của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ không điều tra thêm cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton liên quan đến bê bối sử dụng email.

Thứ ba, 22/11/2016 - 10:22

Putin thừa nhận sáp nhập Crimea vì sợ Mỹ cướp Sevastopol?
Putin thừa nhận sáp nhập Crimea vì sợ Mỹ cướp Sevastopol?

Tổng thống Nga Putin vừa qua đã tiết lộ về việc Nga lo lắng NATO sẽ cướp bán đảo Crimea, đuổi Hạm đội Biển Đen khỏi căn cứ chính Sevastopol.

Thứ ba, 22/11/2016 - 10:00

Tổng thống đắc cử Trump hủy họp báo với New York Times
Tổng thống đắc cử Trump hủy họp báo với New York Times

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hôm nay 22/11 bất ngờ hủy họp báo với đại diện của hãng tin New York Times với cáo buộc hãng này đưa tin không chính xác và không có thiện cảm với ông.

Thứ ba, 22/11/2016 - 09:04

Mỹ rút khỏi TPP: Ai mừng, ai tiếc?
Mỹ rút khỏi TPP: Ai mừng, ai tiếc?

(Dân trí) - Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã trải qua hành trình dài nhiều chông gai và cả kỳ vọng. Với tuyên bố “sẽ rút Mỹ khỏi TPP ngay ngày đầu nhậm chức” của Tổng thống đắc cử Donald Trump, ai được hưởng lợi và những nuối tiếc thuộc về ai?

Thứ ba, 22/11/2016 - 08:44

Tương lai nào chờ Không quân Hàn Quốc
Tương lai nào chờ Không quân Hàn Quốc

Trang Defense Talk ngày 21/11 cho biết, Mỹ đã quyết định cho Hàn Quốc vay 1,2 tỷ USD để nâng cấp phi đội F-16 hiện có của Không quân Hàn Quốc.

Thứ ba, 22/11/2016 - 08:00

Aleppo: Từ đô thị phồn hoa thành chiến trường ác liệt
Aleppo: Từ đô thị phồn hoa thành chiến trường ác liệt

(Dân trí) - Aleppo đang được biết đến là chiến trường ác liệt nhất trong tiến trình nội chiến ở Syria. Thành phố này từng một thời sôi động, phồn hoa. Nhưng giờ đây, Aleppo trở nên tan hoang chết chóc.

Thứ ba, 22/11/2016 - 06:10

Tỷ lệ người Mỹ ủng hộ ông Trump tăng vọt sau bầu cử
Tỷ lệ người Mỹ ủng hộ ông Trump tăng vọt sau bầu cử

(Dân trí) - Kết quả từ cuộc khảo sát mới nhất do Politico/Morning Consult thực hiện cho thấy tỷ lệ ủng hộ của người dân Mỹ dành cho Tổng thống đắc cử Donald Trump tăng vọt sau ngày bầu cử toàn quốc diễn ra cách đây 2 tuần.

Thứ ba, 22/11/2016 - 05:22

Quan hệ Việt Nam​-Hoa Kỳ tiếp tục phát triển bền vững và thực chất
Quan hệ Việt Nam​-Hoa Kỳ tiếp tục phát triển bền vững và thực chất

Ngày 21/11, phóng viên TTXVN tại Washington cho biết Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh vừa có cuộc nói chuyện về quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ tại Học viện Quốc gia về quản lý hành chính công Hoa Kỳ với sự tham gia của nhiều giáo sư, chuyên gia đang công tác tại trường.

Thứ ba, 22/11/2016 - 04:00