Điện Kremlin: Nga sẽ không đàm phán vấn đề Crimea với Ukraine

(Dân trí) - Nga tuyên bố sẽ không đàm phán với Ukraine về vấn đề bán đảo Crimea, trong bối cảnh 2 bên đang thương lượng về một giải pháp khép lại chiến sự.

Điện Kremlin: Nga sẽ không đàm phán vấn đề Crimea với Ukraine - 1

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov (Ảnh: Tass).

Sputnik đưa tin, Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov ngày 30/3 nói với các phóng viên rằng: "Crimea là một phần của Liên bang Nga và theo hiến pháp, chúng tôi không thể bàn bạc với bất cứ ai về số phận của vùng lãnh thổ thuộc Nga. Điều này không có gì phải bàn cãi, nó đã được ghi vào hiến pháp của chúng tôi".

Ông Peskov cũng từ chối bình luận về việc liệu các quốc gia nào có thể đứng ra là bên đảm bảo cho an ninh của Ukraine và cho biết trưởng phái đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky dự kiến sẽ cung cấp thêm thông tin vào cuối ngày.

Bình luận của ông Peskov được đưa ra sau khi Nga và Ukraine đàm phán ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 29/3 và Kiev đã đề xuất việc sẽ cam kết bỏ ý định "thu hồi" lại Crimea và vùng Donbass ở phía Đông bằng vũ lực.

Ukraine đã đề xuất tổ chức các cuộc đàm phán song phương trong 15 năm về Crimea và thành phố cảng Sevastopol, đồng thời đưa ra khái niệm về tình trạng trung lập vĩnh viễn được bảo đảm bởi các quốc gia bảo lãnh.

Ông Peskov nói rằng việc phía Ukraine đưa ra các đề xuất cụ thể và đưa chúng lên văn bản là một "tín hiệu tích cực. Về phần còn lại, chúng tôi không thể nói trước được về những diễn biến hứa hẹn và có tính đột phá vì còn rất nhiều việc phải làm trong dài hạn".

Năm 2014, sau sự kiện biểu tình bạo lực dẫn tới lật đổ chính phủ tổng thống Viktor Yanukovych, bán đảo Crimea đã tổ chức trưng cầu dân ý và chọn được sáp nhập vào Nga, sau 60 năm khu vực này được lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev chuyển giao cho Ukraine kiểm soát vào năm 1954.

Ngoài ra, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin, người cũng xuất hiện với ông Medinsky tại vòng đàm phán Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Nga sẽ giảm các hoạt động quân sự ở các khu vực Kiev và Chernigov nhằm "tăng cường sự tin cậy lẫn nhau" và tạo tiền đề cho các cuộc đàm phán tiếp theo.

Hôm nay, phía Ukraine cho biết, hỏa lực vẫn được phóng ra xung quanh Kiev và Chernihiv. Ngoài ra, Kiev nói rằng, lực lượng Nga vẫn bắn pháo vào các thành phố gần tiền tuyến ngăn cách giữa khu vực do chính phủ Ukraine kiểm soát và lực lượng ly khai ở vùng ly khai Donetsk. Trong khi đó, tại phía nam thành phố cảng Mariupol, đối đầu dữ dội giữa Nga và Ukraine vẫn diễn ra.

Theo Sputnik
Đọc thêm