Thứ tư, 07/01/2015 - 23:47

Diễn biến vụ xả súng kinh hoàng tại toà báo Pháp

Dân trí

Sáng 7/1, các tay súng bịt mặt mặc đồ đen đã xả súng vào trụ sở tòa soạn tờ báo châm biếm Charlie Hebdo ở thủ đô Paris, Pháp. Cho đến nay, diễn biến của vụ tấn công làm chết 12 người mới chỉ được xâu chuỗi lại qua những lời kể rời rạc của các nhân chứng.

 

Các tay súng mặc đồ đen và đội mũ trùm đầu bị chụp ảnh tại hiện trường.

Các tay súng mặc đồ đen và đội mũ trùm đầu bị chụp ảnh tại hiện trường. (Ảnh: AFP

Trang Mirror của Anh dẫn lời một nhân chứng sống gần văn phòng tòa báo tranh biếm họa Charlie Hebdo thuật lại rằng anh nghe thấy tiếng súng vào khoảng 10h30 (giờ địa phương) khi vụ tấn công bắt đầu.

 

Nhân chứng này thuật lại: “Ban đầu đã có khoảng 12 phát súng được bắn. Tôi đã nghĩ đó là tiếng pháo hoa. 5 hay 6 phút sau, đợt súng thứ hai vang lên, lần này khoảng 20 phát súng. Có thể đó là lúc những kẻ tấn công đọ súng với cảnh sát trong khi rời hiện trường”.

 

Anh bổ sung: “Tôi không biết báo Charlie Hebdo có trụ sở tại đây. Giờ tôi đã hiểu vì sao thường có xe cảnh sát đỗ trước tòa nhà”. Nhân chứng này cũng cho hay hiện cảnh sát đang có mặt ở khắp khu vực xung quanh trụ sở của tờ báo.
 

 

Cửa sổ bị vỡ do bị trúng đạn tại văn phòng của

Cửa sổ bị vỡ do bị trúng đạn tại văn phòng của Charlie Hebdo. (Ảnh: AFP)

 

Một nhân chứng có tên Benoit Bringer thuật lại với kênh truyền hình Itele của Pháp rằng: “Hai kẻ đội mũ trùm đầu màu đen đã đi vào tòa nhà mang theo súng AK. Ít phút sau nhiều tiếng súng vang lên”.

  

Trang AFP dẫn lời một nhân chứng tại hiện trường xả súng cho hay anh ta nhìn thấy hai kẻ tấn công tháo chạy ra khỏi văn phòng Charlie Hebdo vào khoảng 11h30.

 

Nhân chứng giấu tên nói với phóng viên AFP: "Tôi thấy chúng vừa bỏ chạy vừa nổ súng. Chúng đeo mặt nạ và nhìn rất đáng sợ. Ban đầu tôi nghĩ đó là các lực lượng đặc nhiệm đang truy đuổi bọn buôn ma túy hay cái gì đó. Tôi khá bất ngờ về vụ việc này, có thể mọi người sẽ nghĩ chúng tôi (những người ở hiện trường) đang ở trong một bộ phim".


Trong khi đó, tờ Telegraph dẫn lời nhân viên bất động sản 33 tuổi Cédric Le Béchec cho biết, những kẻ tấn công bịt mặt, mặc đồ màu đen, kiểu dáng giống quân phục đã dừng chiếc ô tô màu đen ngay giữa đường, một trong số chúng mang theo súng phóng lựu.

 

Chúng cũng tự nhận thuộc tổ chức khủng bố al-Qaeda trước khi xông vào văn phòng tạp chí Charlie Hebdo. "Nói với truyền thông rằng bọn ta là al-Qaeda ở Yemen", Le Bechec thuật lại lời của những kẻ tấn công nói với một người lúc đó đang đứng gần những kẻ thủ ác.


Theo nhân chứng Le Béchec, 2 kẻ tấn công bỏ chạy trên một chiếc xe Renault Clio màu xám. Hiện cảnh sát đang thẩm vấn chủ phương tiện này.


Trang Infor dẫn lời một nhân chứng giấu tên  làm việc tại văn phòng cùng hành lang với tờ tạp chí bị tấn công khẳng định cô và đồng nghiệp đã nghe thấy "một tiếng bùm khủng khiếp. "Sau đó có ai đó mở cửa vào văn phòng chúng tôi và hỏi Charlie Hebdo ở đâu. Hắn ta mang theo súng trường", nhân chứng này cho hay.

Cô cũng cho biết thêm: "Chúng tôi chạy lùi lại. Sau đó hắn ta bỏ đi, thì chúng tôi nghe thấy tiếng súng. Chúng tôi đi về phía cửa số, có 2 kẻ mang súng, nói tiếng Pháp tục tĩu... Bên ngoài chúng la hét và lại nổ súng. Sau đó tôi thấy có một kẻ rời khỏi tòa nhà với tay dính đầy máu".

 

Vụ tấn công vào tòa báo

Vụ tấn công vào tòa báo Charlie Hebdo đã làm 12 người chết và 10 người bị thương, trong đó 4 người bị thương nặng. (Ảnh: AP)

 

 Được biết, Charlie Hebdo, có trụ sở tòa soạn bị tấn công sáng nay, là một tờ tạp chí mang phong cách châm biếm, và từng gây tranh cãi với những bài viết và tranh vẽ về các chủ đề thời sự, xã hội, trong đó có các vấn đề của Hồi giáo.

 

Cảnh sát Pháp cho biết trong vụ nổ súng sáng ngày 7/1, những kẻ tấn công đã hét lên rằng chúng thực hiện vụ xả súng để "trả thù cho nhà tiên tri," đồng thời hét lên câu "Thượng đế toàn năng" trong khi nhả đạn.

 

Trang AFP cho hay trong vụ xả súng làm 12 người chết sáng nay 7/1, biên tập viên Stephane Charbonnier của tờ tuần báo biếm họa Charlie Hebdo, người mới vẽ bức tranh châm biếm về thủ lĩnh IS hồi tuần trước, đã bị bắn chết. Ba họa sĩ khác của tờ Charlie Hebdo là Cabu, Tignous và Wolinski, vốn cũng từng vẽ các bức tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed của đạo Hồi, cũng đã thiệt mạng trong vụ tấn công.

 

Vào thời điểm vụ xả súng xảy ra, Gerard Biard, một chủ bút của tờ Charlie Hebdo đang có mặt ở London, do đó tránh được thảm kịch nổ súng sáng nay. Ông trả lời phỏng vấn của France Inter rằng: “Tôi rất sửng sốt khi có người đã tấn công một tờ báo ở Pháp”.


Chủ bút Biard  cũng nhận định: “Thật không thể hiểu được tại sao lại có người tấn công trụ sở tòa báo với vũ khí hạng nặng. Báo không phải là một vũ khí chiến tranh” và cho biết tờ báo của ông không nhận được lời đe dọa nào và “không nghĩ rằng có nhân viên nào đã nhận được một lời đe dọa cá nhân”.

 

Sau vụ thảm sát sáng nay, cảnh sát cũng báo động toàn bộ các cơ quan báo chí Pháp và yêu cầu họ quan tâm đến vấn đề an ninh sau vụ tấn công.

 

Thoa Phạm

Tổng hợp