Điểm mặt những quan tham của quân đội Trung Quốc bị “sờ gáy“

Theo Tân Hoa xã, tính tới thời điểm hiện tại đã có 38 tướng lĩnh bị sờ gáy, điều này thể hiện rõ quyết tâm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong việc bài trừ tham nhũng kể từ sau Đại hội Đảng lần thứ 18.
>>"Tướng Trung Quốc tìm cách tự sát khi bị điều tra tham nhũng"
>>Trung Quốc thu hồi hơn 6 tỉ USD từ các quan tham

Tướng Từ Tài Hậu, 71 tuổi, giữ chức Phó Chủ tịch quân ủy Trung ương Trung Quốc từ năm 2004 đến năm 2012, đã thú nhận có nhận các khoản hối lộ có giá trị “cực lớn”, theo thông báo của Viện kiểm sát quân sự Trung Quốc hôm 28/10/2014. Trước đó, vào tháng 6/2014, ông này đã bị cách chức và bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Vào tháng 3/2014,  căn biệt thự rộng 2000 m2 của gia đình ông Từ tại trung tâm Bắc Kinh đã bị khám xét.  Tại đây, các nhân viên điều tra phát hiện kho để tiền tại tầng hầm nhà Từ, với hơn một tấn tiền mặt, gồm Nhân dân tệ, USD và Euro. Ngoài ra còn có vô số đá quý và hàng trăm kg ngọc bích đắt tiền, cũng như các đồ cổ quý hiếm. 

Tính đến nay, trong chiến dịch "đả hổ diệt ruồi", ông Từ (phải) là tướng cao cấp nhất của quân đội Trung Quốc (PLA) bị điều tra tham nhũng. Theo báo chí Trung Quốc, ông Từ Tài Hậu còn được cho là bệ đỡ cho Cốc Tuấn Sơn - nguyên là Phó chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần PLA đã bị khởi tố hồi tháng 3/2014 với các tội danh tham nhũng, nhận hối lộ, lạm dụng công quỹ và chức quyền. (Ảnh: AP)          

Tháng 10/2014, Viện Kiểm sát Quân sự tuyên bố hoàn tất quá trình điều tra vấn đề tham nhũng của Từ Tài Hậu và bắt đầu chuẩn bị hồ sơ khởi tố. Nhưng đến 15/3, Từ qua đời do ung thư bàng quang giai đoạn cuối. Giới chức quyết định không khởi tố Từ, nhưng tài sản tham ô và các cá nhân liên quan vẫn sẽ bị điều tra và xử lý theo pháp luật. (Ảnh: AP)

Tháng 3/2014, Trung tướng Cốc Tuấn Sơn, nguyên Phó chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), đã bị tòa án quân sự khởi tố với các tội danh tham nhũng, nhận hối lộ, lạm dụng công quỹ và chức quyền. Vụ việc đã gây chấn động dư luận Trung Quốc thời điểm đó bởi khối tàn sản thu giữ được từ nhà riêng của ông quá lớn. (Ảnh: mwr.gov.cn)          

Với số tiền vơ vét được ước tính lên tới 20 tỷ tệ, Cốc Tuấn Sơn là “con hổ tham nhũng" trong quân đội đầu tiên được giao cơ quan pháp luật xử lý kể từ khi ông Tập Cận Bình phát động chiến dịch chống tham nhũng sau Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18. Ông Cốc sở hữu rất nhiều bất động sản, trong ảnh là khu biệt thự đang xây dở tại tỉnh Hà Nam của tướng Cốc.

Tháng 3/2015, chính quyền Trung Quốc tuyên bố tiến hành điều tra với ông Quách Chính Cương (45 tuổi), Phó Chính ủy Quân khu Triết Giang, người vừa được thăng chức Thiếu tướng vào tháng 1/2015 vì các hành vi tham nhũng có liên quan tới một số dự án phát triển địa ốc tại Hàng Châu.(Ảnh: Caixin)          

 Được biết, ông Quách Chính Cương là con trai của Thượng tướng Quách Bá Hùng (ở giữa), nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc. Việc điều tra Quách Chính Cương từng làm dấy lên câu hỏi liệu tướng Quách Bá Hùng có phải là mục tiêu bị điều tra tiếp theo hay không. (Ảnh: SCMP)          

Ngày 9/4/2015, Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã quyết định tiến hành điều tra Thượng tướng Quách Bá Hùng, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Quân uỷ Trung ương Trung Quốc. Ngày 30/7/2015, Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã họp và quyết định khai trừ Đảng đối với ông Quách Bá Hùng, và giao cho Viện kiểm sát quân sự Trung Quốc xử lý theo pháp luật.  (Ảnh: AFP)                       

Trong tháng 2/2015, Thiếu tướng Lưu Hồng Kiệt, người được xem là p hụ tá thân cận của ông Từ Tài Hậu và ông Quách Bá Hùng đã bị bắt do nghi ngờ tham nhũng. Theo Nhân dân Nhật báo, ông Lưu từng giữ chức cao trong ngành hậu cần quân đội, bị nghi ngờ lạm dụng chức vụ năm 2013 và nhận hối lộ nhưng không cho biết thêm chi tiết. (Ảnh: Tân Hoa xã)                       

Bộ Quốc Phòng Trung Quốc ngày 10/7/2015 đã khiến dư luận chú ý khi bất ngờ ra thông báo bắt giữ điều tra Thiếu tướng Đặng Thụy Hoa, nguyên Chính Ủy Cục hậu cần quân khu Lan Châu. Thông báo trên cho hay, Thiếu tướng Đặng Thụy Hoa, bị tình nghi “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” - cụm từ thường chỉ các quan chức nước này dính vào tham nhũng. Hiện tại, ông Đặng đã được chuyển tới Cơ quan kiểm sát quân sự để xử lý theo pháp luật. (Ảnh: China News)          

Tháng 12/2014,  Thiếu tướng Đại Ngụy Minh nguyên Phó Hiệu trường Trường Chính trị Nam Kinh bị điều tra do liên quan đến việc nhận “các khoản hối lộ kếch xù” để “bôi trơn” các dự án xây dựng và nhà đất. (Ảnh: Caixin)                       

Theo Tân Hoa xã, tính tới thời điểm hiện tại đã có 38 tướng lĩnh bị sờ gáy, điều này thể hiện rõ quyết tâm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (bên trái) trong việc bài trừ tham nhũng kể từ sau Đại hội Đảng lần thứ 18.

Theo  Phương Chi/VOV.VN (tổng hợp)

MỚI NHẤT
Mẹ kế, em gái Osama bin Laden chết trong tai nạn máy bay ở Anh
Mẹ kế, em gái Osama bin Laden chết trong tai nạn máy bay ở Anh

(Dân trí) - Một chiếc máy bay tư nhân thuộc một công ty hàng không do gia đình trùm khủng bố Osama bin Laden sở hữu đã gặp nạn tại Anh, khiến toàn bộ 4 người trên khoang thiệt mạng. Mẹ kế và em gái cùng cha khác mẹ của Bin Laden được cho là nằm trong số các nạn nhân của vụ tai nạn.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 09:20

Chiến đấu cơ Anh xuất kích chặn 10 máy bay quân sự Nga
Chiến đấu cơ Anh xuất kích chặn 10 máy bay quân sự Nga

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Anh (MoD) đã công bố video cho thấy các máy bay chiến đấu Typhoon của Không quân Hoàng gia xuất kích để chặn 10 máy bay quân sự Nga trong một cuộc "chạm trán" trên biển Baltic.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 08:15

“Mỹ, EU rũ bỏ Ukraine để đổi lấy ủng hộ chính trị từ Nga”
“Mỹ, EU rũ bỏ Ukraine để đổi lấy ủng hộ chính trị từ Nga”

Sau khi kích hoạt xung đột và đẩy Ukraine lâm vào nội chiến, sụp đổ kinh tế, phương Tây giờ nhận ra rằng vai trò của Ukraine không thể sánh với việc tạo lập mối quan hệ chính trị tương tác với Nga, nhà báo Mỹ Brian Whitmore bình luận.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 08:00

Pháp phủ nhận đạt được thỏa thuận với Nga về tàu chiến Mistral
Pháp phủ nhận đạt được thỏa thuận với Nga về tàu chiến Mistral

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Francois Hollande đã phủ nhận các khẳng định nói rằng Paris nhất trí trả tiền đền bù cho Nga vì hủy bán 2 tàu sân bay trực thăng Mistral.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 07:25

Từ đảo nhân tạo, Trung Quốc sẽ leo thang quân sự nguy hiểm trên Biển Đông?
Từ đảo nhân tạo, Trung Quốc sẽ leo thang quân sự nguy hiểm trên Biển Đông?

(Dân trí) - Một khi đã hoàn tất việc xây dựng các đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông, với những đường băng lớn, Trung Quốc có thể triển khai chiến đấu cơ và tên lửa hiện đại, để giám sát toàn bộ Biển Đông vì mưu đồ riêng, các chuyên gia nhận định.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 06:55

Trung Quốc đóng đội tàu cá cho lực lượng dân quân biển trá hình
Trung Quốc đóng đội tàu cá cho lực lượng dân quân biển trá hình

Trung Quốc đang đóng một hạm đội tàu cá riêng trên Biển Đông cho lực lượng dân quân biển của nước này - hành động có thể làm gia tăng các tranh chấp khu vực - chuyên gia của Trường Nghiên cứu Quốc tế Rajaratnam ở Singapore cho biết tại hội thảo về sức mạnh biển của Trung Quốc ở Trung tâm Phân tích Hải quân (CNA) tuần qua cho biết.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 05:00

Gian nan cuộc chiến chống hải tặc
Gian nan cuộc chiến chống hải tặc

Ông Sengprasert - quản lý của Thai International Tankers - cũng không dám chắc 100% không có “tay trong” trong các vụ cướp biển tấn công tàu chở dầu của công ty.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 03:00

Ảnh phân giải cao Trung Quốc rầm rộ xây đảo nhân tạo
Ảnh phân giải cao Trung Quốc rầm rộ xây đảo nhân tạo

Những tấm ảnh chụp từ vệ tinh với độ phân giải cao được công bố đầu tháng 3 năm nay cho thấy các hoạt động xây dựng căn cứ quân sự của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam diễn ra rầm rộ với những khu vực được cải tạo nằm ở bãi Vành Khăn, bãi Xu-bi, bãi Chữ Thập cùng nhiều bãi san hô khác.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 01:00

Cách trị hệ thống giám sát tàu ngầm dưới đáy Biển Đông
Cách trị hệ thống giám sát tàu ngầm dưới đáy Biển Đông

Hiện nay, các cường quốc trên thế giới đã đưa ra phương pháp trinh sát, phát hiện tàu ngầm hiệu quả bằng hệ thống giám sát âm thanh dưới đáy biển.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 11:00

Thêm thông tin quan trọng có thể xác nhận mảnh vỡ là của MH370
Thêm thông tin quan trọng có thể xác nhận mảnh vỡ là của MH370

(Dân trí) - Bộ giao thông Malaysia ngày 31/7 khẳng định, mảnh vỡ máy bay vừa tìm thấy chính xác thuộc về máy bay Boeing 777, sau khi xác minh mã số trên mảnh vỡ. Thông tin này thổi bùng hy vọng đây chính là mảnh vỡ của chuyến bay MH370.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 10:17

Khí đốt, “vũ khí lợi hại” của Putin
Khí đốt, “vũ khí lợi hại” của Putin

Gazprom được xem là một công cụ chính sách ngoại giao của Nga, một công cụ mà Putin không ngại sử dụng...

Thứ sáu, 31/07/2015 - 10:00

6 con đường "đắc địa" cho IS tuyển quân từ Trung Quốc
6 con đường "đắc địa" cho IS tuyển quân từ Trung Quốc

Có 6 tuyến đường “đắc địa” mà những kẻ cực đoan Hồi giáo Trung Quốc đi “chui” để gia nhập “chiến tranh tôn giáo” ở Trung Đông do Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS cầm đầu, theo tờ Douwei News hôm 29-7.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tại sao Trung Quốc chặn máy bay Lào trên ADIZ?
Tại sao Trung Quốc chặn máy bay Lào trên ADIZ?

Tại sao “cả đoàn” B-52 bay vào ADIZ đó thì Trung Quốc “không biết” (!) còn máy bay dân sự Lào thì bị chặn lại?

Thứ sáu, 31/07/2015 - 07:00

Wikileaks "tố" Mỹ nghe lén họp mật tại dinh Thủ tướng Nhật
Wikileaks "tố" Mỹ nghe lén họp mật tại dinh Thủ tướng Nhật

(Dân trí) - Mỹ đã do thám các quan chức nội các của chính phủ Nhật Bản, cũng như các ngân hàng và công ty lớn nước này, trong đó có tập đoàn Mitsubishi, trang web Wikileaks tiết lộ.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 05:54

Chính phủ Mỹ có nguy cơ đóng cửa lần 2
Chính phủ Mỹ có nguy cơ đóng cửa lần 2

Thượng nghị sĩ Mỹ Chuck Schumer cho hay, chính phủ nước này đang tiến dần tới việcphải ngừng hoạt động lần hai trong hai năm vì các nhà lập pháp đảng Cộng hòa từchối gặp các nghị sĩ Dân chủ để thương thuyết về ngân sách.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 05:00

Cạnh tranh với Nhật, Trung Quốc thiết kế tàu đổ bộ tấn công
Cạnh tranh với Nhật, Trung Quốc thiết kế tàu đổ bộ tấn công

(Dân trí) - Nhằm cạnh tranh với tàu khu trục có khả năng mang trực thăng lớp Izumo của Lực lượng phòng vệ bờ biển của Nhật Bản (JSDF), quân đội Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng tàu đổ bộ tấn công đời mới với lượng giãn nước lên tới 40.000 tấn.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 04:28

Nga, Pháp thống nhất khoản tiền đền bù vụ Mistral
Nga, Pháp thống nhất khoản tiền đền bù vụ Mistral

(Dân trí) - Cuộc đàm phán giữa Nga và Pháp về tương lai của hợp đồng mua bán tàu đổ bộ tấn công lớp Mistral đã kết thúc, một quan chức Nga tiết lộ.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 04:25

Úc: Mảnh vỡ không giúp giải mã bí ẩn thảm họa MH370
Úc: Mảnh vỡ không giúp giải mã bí ẩn thảm họa MH370

(Dân trí) - Giới chức Úc ngày 31/7 nói rằng việc phát hiện mảnh vỡ máy bay khả nghi mới đây, dù là được chứng minh xuất phát từ MH370, cũng không giúp tìm ra xác máy bay hay giải mã bí ẩn tại sao nó rơi xuống Ấn Độ Dương.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 04:07

Nga, Trung tập trận chung trên biển Nhật Bản
Nga, Trung tập trận chung trên biển Nhật Bản

(Dân trí) - Nga và Trung Quốc tháng tới sẽ tổ chức tập trận chung trên biển và trên không trên biển Nhật Bản, động thái được cho là sẽ khiến Tokyo lo ngại trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên Biển Đông.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 03:17

Hải quân Mỹ khẳng định lợi ích cốt lõi ở châu Á-Thái Bình Dương
Hải quân Mỹ khẳng định lợi ích cốt lõi ở châu Á-Thái Bình Dương

Sau tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, một nhân tố khác đang uy hiếp đến lợi ích của Mỹ chính là việc Trung Quốc không ngừng gia tăng sức mạnh hải quân ở khu vực Thái Bình Dương.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 03:00

"Mỹ luôn đứng cạnh Việt Nam để duy trì hòa bình ở Biển Đông"
"Mỹ luôn đứng cạnh Việt Nam để duy trì hòa bình ở Biển Đông"

Thượng nghị sỹ McCain khẳng định Mỹ sẽ luôn đứng cạnh Việt Nam trong duy trì hoà bình và ổn định tại Biển Đông.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 02:46

Trung Quốc điều tra tham nhũng cựu cảnh sát trưởng vùng Nội Mông
Trung Quốc điều tra tham nhũng cựu cảnh sát trưởng vùng Nội Mông

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 31/7 cho biết cựu cảnh sát trưởng khu tự trị Nội Mông Zhao Liping đã bị khai trừ đảng, vì nghi nhận hối lộ lớn và liên quan tới một vụ giết người.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 02:25

Giới khoa học cảnh báo chạy đua vũ trang với vũ khí thông minh
Giới khoa học cảnh báo chạy đua vũ trang với vũ khí thông minh

(Dân trí) - Nhật báo Mỹ AP tuần này đưa tin một nhóm các nhà khoa học và chuyên gia hàng đầu - bao gồm cả giáo sư Stephen Hawking và nhà đồng sáng lập hãng Apple Steve Wozniak - đã lên tiếng cảnh báo về một cuộc chạy đua vũ trang toàn cầu đối với các loại vũ khí sử dụng trí thông minh nhân tạo.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 02:23

Hội nghị Đới Bắc Hà 2015: Sẽ có "danh sách tuyệt mật"?
Hội nghị Đới Bắc Hà 2015: Sẽ có "danh sách tuyệt mật"?

Theo giới quan sát, bên cạnh vấn đề kinh tế, hội nghị năm nay có thể bàn vấn đề xác định "hổ lớn" tiếp theo và cải cách quân đội.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 02:00