Thứ tư, 18/05/2005 - 10:39

Đến Dubai “mua” một phần thế giới

Thủ đô của Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất đang xây dựng và rao bán 300 đảo nhỏ mô phỏng các quốc gia, lãnh thổ trên thế giới. Đối tượng mà họ nhắm tới là các tỉ phú thích “chơi trội”

Để tạo sức hút du lịch đối với dân siêu giàu trên thế giới, hoàng thân Sheik Mohammed bin Rashid Al Maktoum đã cho khởi công dự án “Thế giới” tại quần đảo ngoài khơi Dubai, thủ đô của Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

 

Với 300 đảo nhỏ mô phỏng toàn bộ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên trái đất, đây được xem là công trình xây dựng nhân tạo kỳ vĩ nhất mà loài người từng thực hiện. Trên website của mình, hoàng thân Al Maktoum tuyên bố: “Mời các ông, các bà đến nhận một phần của thế giới”.

 

Hoàng thân Al Maktoum hy vọng dự án “Thế giới” này sẽ tác động đến tâm lý thích sở hữu đồ vật độc đáo của dân siêu giàu, những kẻ luôn cho rằng “có tiền mua tiên cũng được” và chắc hẳn sẽ tự hào thốt lên: “Này, tôi đang sở hữu nước Anh đấy nhé” sau khi vung tiền mua một hòn đảo.

 

 

Đến Dubai “mua” một phần thế giới - 1
 

Hoàng tử Ai Cập (phải) 

 bên dự án "Thế giới".

 

Hiện tại, đa số các hòn đảo trong quần đảo nhân tạo này chỉ mới là cát từ đáy đại dương và đá từ sa mạc Oman. Nền của chúng sẽ được chuyên chở từ đất liền ra. Dự án với 1 triệu m2 nằm trong khu vực có diện tích 3 triệu m2 bờ biển ngoài khơi Dubai được khởi công từ tháng 7 năm ngoái và sẽ được hoàn thành vào năm 2008.

 

Chỉ có một hòn đảo làm mẫu với một ngôi biệt thự trên đó. Khách muốn tham quan sẽ được chở ra đấy bằng trực thăng hoặc bằng tàu.

 

Dĩ nhiên, với mục tiêu bán cho dân siêu giàu, các “quốc gia” thu nhỏ của “thế giới” sẽ không hề rẻ chút nào. Với giá từ 15 đến 50 bảng Anh/0,3 m2, một “quốc gia” thu nhỏ có diện tích khoảng 136.800 m2 sẽ có giá cao nhất khoảng 22,5 triệu bảng Anh (khoảng 674 tỉ đồng).

 

Đến Dubai “mua” một phần thế giới - 2
 

Dự án "Thế giới".

 

Vậy mà hiện tại, 30% các “quốc gia” và “vùng lãnh thổ” của “Thế giới” đã có chủ. Trong đó, một ngôi sao nhạc rock người Anh mua một hòn đảo giấu tên với mục đích biến nó thành nơi thư giãn và trú ẩn cho gia đình.

 

Một nhà tài phiệt Hàn Quốc mua “nước Úc” và có kế hoạch biến nó thành khách sạn và trung tâm mua sắm. Nhiều nhà tài phiệt khác muốn đầu tư các vùng đất mình mua thành nơi giải trí độc đáo, trong đó có cả việc mở trường đua lạc đà giữa biển.

 

Có nguồn tin cho biết một nhóm triệu phú Mỹ muốn mua “nước Pháp”, có lẽ để trả đũa cho thái độ chống đối của Pháp đối với cuộc chiến tại Iraq. Trong khi đó, một nhà đầu tư yêu nước Ả Rập đã đặt cọc mua lại “UAE”.

 

Dĩ nhiên, để mua một “quốc gia” hoặc vùng lãnh thổ, ngoài tiền bạc đầy nhà, những người mua còn phải có dự án cụ thể và được Công ty Nakheel, chủ đầu tư “Thế giới”, thông qua để khỏi ảnh hưởng đến cảnh quan chung.

 

 

Đến Dubai “mua” một phần thế giới - 3
 

Hai quần đảo nhân tạo hình cây cọ

Palm Jumeirah và Jebel Ali.

 

Giám đốc điều hành Nakheel, ông Wahid Attalla, nhận xét: “Chúng tôi tin rằng đa số các nhà đầu tư đều muốn phát triển các hòn đảo của họ hơn là sử dụng chúng như là nơi trú ngụ riêng tư”. Ngoài ra, để chống tình trạng đầu cơ, Nakheel cũng có những quy định để ngăn chặn tình trạng mua đi bán lại trong 2 năm đầu tiên của dự án.

 

“Thế giới” là một trong các dự án du lịch thu hút dân giàu trên khắp thế giới đang được UAE xem là nguồn lợi hiệu quả nhất sau này, bởi trữ lượng dầu mỏ dự trữ của Dubai sẽ cạn kiệt trong vòng 8 năm nữa.

 

Trước đó, họ đã khởi công xây hai quần đảo nhân tạo hình cây cọ là Palm Jumeirah và Jebel Ali để bán cho dân giàu tứ xứ xây biệt thự, nhà nghỉ. Trong số những người mua, có một số tuyển thủ bóng đá Anh như D. Beckham, M. Owen, G. Neville... Các danh thủ này sẽ được giảm giá như một hình thức giúp chủ đầu tư quảng bá về dự án.

 

Theo Văn Quyên

Người lao động/Financial Times, TST