1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Deir Ezzor thư hùng giữ sân bay, thành cổ Palmyra nổi lửa

Quân đội chính phủ Syria giữ thành công sân bay Deir Ezzor, bắt đầu khai hỏa Thành cổ Palmyra, dần đè bẹp khủng bố IS ở Damacus.

Al Masdars News dẫn nguồn tin quân sự tại Syria cho biết, các đơn vị phòng thủ sân bay Deir Ezzor thông báo đã tiêu diệt 40 tay súng khủng bố trong cuộc tấn công đêm 18/1, trong đó có một số lượng lớn các tay súng nước ngoài.

Ngày 18/1, quân đội Syria đã tổ chức lại đội hình phòng ngự mạnh mẽ hơn tại sân bay quân sự chiến lược Deir Ezzor, kịp thời đánh trả cuộc tấn công dữ dội lần thứ 4 của IS đánh vào căn cứ quân sự trong chiến dịch tấn công dữ dội 5 ngày qua.

Quân đội Syria giữ được sân bay Deir Ezzor khỏi cuộc tấn công dữ dội của khủng bố.
Quân đội Syria giữ được sân bay Deir Ezzor khỏi cuộc tấn công dữ dội của khủng bố.

IS bắt đầu cuộc tấn công ác liệt quy mô lớn trên hướng bắc sân bay quân sự và khu vực vòng xoay Panorama, giao chiến khốc liệt với các đơn vị của lữ đoàn Qassem (Qassem Group).

Giao tranh ác liệt diễn ra suốt ngày 18/1. Các đoạn video cho thấy quân đội Ả Rập Syria đẩy lùi cuộc tấn công chính của nhóm khủng bố từ hôm thứ Tư ở gần Sân bay Deir Ezzor.

Các chuyên gia quân sự cho rằng mục tiêu chính của cuộc tấn công mà IS cố gắng tiến hành trong 5 ngày qua không đạt được, mặc dù lực lượng IS đã thành công trong việc chọc thủng chiến tuyến phòng ngự của quân đội Syria và bao vây hoàn toàn sân bay quân sự chiến lược này.

Còn các khu vực Cemetry, Đại học Al Fourat, khu chế xuất Al-Maqabis và làng Jiraiya là những khu vực chính trong cuộc giao chiến chống lực lượng khủng bố. IS cố gắng tấn công đánh chiếm bệnh viện al-Assad nhưng chưa đánh vào được khu vực bên trong, giao chiến tiếp tục diễn ra ác liệt bên ngoài bệnh viện..

Thông tin chính thức từ quân đội Syria cho biết, 50 binh sĩ hy sinh, IS tuyên bố phá hủy khoảng 10 xe tăng, thiết giáp của quân đội. Các trang thông tin mạng xã hội ủng hộ chính quyền Syria cho biết hàng trăm tay súng IS bị tiêu diệt kể từ ngày 16/1.

Clip quân đội Syria đấu súng với phiến quân IS tại nghĩa trang Đông Deir Ezzor:

Syria bắt đầu khai hỏa tái chiếm Thành cổ Palmyra

Ngày 18/1, Bộ quốc phòng Nga tuyên bố: quân đội Syria, dưới sự yểm trợ của hỏa lực không quân Nga, tiến hành chiến dịch một lần nữa giải phóng Thành phố cổ Palmyra từ những kẻ khủng bố IS.

Từ cuối tuần qua, các lực lượng vũ trang đánh chiếm được giao lộ Jihar từ IS, triển khai chiến tuyến phòng thủ nhằm chiếm lại khu vực Jihar và làng Bir Marhitan phía đông căn cứ không quân chiến lược T4 (Tyas). Quân đội Syria cũng điều chuyển thêm quân tiếp viện mới cho khu vực chiến sự này.

Đến thời điểm này, quân đội Syria, dưới hỏa lực của máy bay trực thăng tấn công Syria và Nga, đang phát triển tiến công theo hướng al-Baydhah và vùng cánh đồng sa mạc Jihar dọc theo quốc lộ Homs-Palmyra.

Nhưng cuộc tấn công của quân đội Syria trong khu vực này còn diễn ra với tốc độ khá chậm và chưa đủ mạnh để IS phải tập trung binh lực giải cứu chiến trường. Bộ tư lệnh quân đội Syria hy vọng cuộc tấn công này sẽ khiến IS phải điều chuyển lực lượng từ Deir Ezzor đến cứu nhóm chiến binh thánh chiến ở Palmyra.

Hơn 100 binh sĩ Syria, được các cố vấn quân sự Nga trực tiếp huấn luyện và đào tạo gần Damascus được triển khai tại tới căn cứ không quân Tyas trên vùng sa mạc tỉnh Homs. Việc triển khai tăng cường các đơn vị được huấn luyện chính quy nhằm nâng cao khả năng chiến đấu của quân đội Syria, đóng góp vào các hoạt động chiến đấu, tấn công trong khu vực.

Cơ cấu tổ chức sĩ quan chỉ huy cao cấp quân đội Syria có thiệt hại nặng nề. Ngày 18.1, hai tướng Syria là chuẩn tướng Rafat Ibrahim Nasif và Bilal Bilal cùng 6 binh sĩ hy sinh trong một vụ đánh bom khủng bố của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở thị trấn Harasta thuộc vùng Đông Ghouta gần Damascus. Một số binh sĩ khác bị thương nặng, trong tình trạng nguy kịch.

Ngoại vi Damacus đè bẹp phiến quân

Cùng ngày 18/1, quân đội Syria tấn công mạnh hơn tại khu vực Đông Ghouta thuộc vùng nông thôn ngoại ô Damascus, đánh chiếm một số trang trại từ lực lượng Hồi giáo thánh chiến Jaysh Al-Islam gần thị trấn chiến lược Hazrama.

Sau khi giải phóng làng Hawsh Zarqiyah, quân đội Syria tiếp tục tiến công về phía tây thị trấn Hazrama, đánh chiếm một số trang trại gần thị trấn Hawsh Salahiyah sau trận chiến khốc liệt với Jaysh Al-Islam và Faylaq Al-Rahman.

Giải phóng được các địa bàn trong cuộc tấn công gần làng Hawsh Salahiyah, lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa bao vây Hazrama từ ba mặt, còn lại sườn phía nam mở đường cho các tay súng phiến quân Hồi giáo rút lui.

Theo nguồn tin quân sự trong khu vực Đông Ghouta cung cấp cho Al Masdar News, lực lượng Hồi giáo cực đoan bắt đầu di chuyển từ Nashabiyah và Hazrama đến thị trấn Hawsh Al-Salhiyah và Autaya, để lại một vài nhóm chiến binh ngăn cản đường tiến công của quân đội tại các thị trấn. Việc quân đội Syria giải phóng làng Nashabiyah và thị trấn Hazrama chỉ còn là vấn đề thời gian.

Clip Tổng quan tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 18/1 theo South Front

Theo Ngọc Dương

Đất Việt