Đề xuất tiêm vắc xin "có một không hai" của Tổng thống Philippines

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đề xuất ý tưởng mới để tiêm chủng cho những người còn hoài nghi về vaccine ngừa Covid-19.

Đề xuất tiêm vắc xin có một không hai của Tổng thống Philippines - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters).

"Tôi biết nhiều người vẫn còn chần chừ tiêm vaccine… Vì vậy, hãy tìm họ ở khu vực xung quanh bạn. Hãy xông vào nhà của họ và tiêm khi họ đang ngủ. Thế là xong", truyền thông địa phương dẫn lời Tổng thống Rodrigo Duterte nói hôm 11/10.

Tổng thống Duterte cho biết ông sẵn sàng đích thân chỉ huy các cuộc "đột kích" tiêm chủng vào ban đêm.

Đề xuất trên được đưa ra khi Tổng thống Philippines đang cố gắng thuyết phục người dân nước này tiêm chủng vaccine.

Tổng thống Duterte cũng lên tiếng nhận trách nhiệm về việc chính phủ của ông không đảm bảo đủ liều lượng vaccine cho đợt triển khai tiêm chủng vào đầu năm. Ông cho rằng ngay cả một chiến dịch tiêm chủng với quy mô hạn chế cũng góp phần làm giảm sự lây lan của dịch bệnh.

Philippines bắt đầu chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 vào tháng 3, sử dụng vaccine Sinovac của Trung Quốc.

Ông Duterte trước đó đã đổ lỗi cho các quốc gia giàu có vì tích trữ vaccine và khiến các quốc gia như Philippines bị tụt lại phía sau trong chiến dịch tiêm chủng.

Trước đó, ông Duterte từng đề xuất các biện pháp mạnh tay đối với những người từ chối tiêm vaccine. Vào tháng 6, ông nói rằng những người không chấp nhận việc tiêm vaccine nên rời khỏi đất nước hoặc bị bỏ tù.

"Tôi sẽ bắt bạn và sau đó tôi sẽ tiêm vaccine vào người bạn", ông Duterte cảnh báo.

Tuy nhiên, những cảnh báo của ông Duterte mâu thuẫn với chính giới chức y tế của Philippines. Họ cho rằng việc tiêm chủng vaccine là hoàn toàn tự nguyện, mặc dù kêu gọi người dân nên tiêm chủng.

Philippines là một trong những nơi bùng phát dịch Covid-19 mạnh nhất ở châu Á với hơn 2,6 triệu ca nhiễm và hơn 39.000 ca tử vong. Trong khi đó, tốc độ chương trình tiêm chủng vaccine còn tương đối hạn chế. 

Chính phủ Philippines cho rằng, tiêm chủng là cách duy nhất để thoát khỏi đại dịch Covid-19, tuy vậy họ đang gặp khó khăn trong việc thuyết phục người dân. Theo một cuộc khảo sát của Trạm Thời tiết xã hội (SWS) với 1.200 người vào tháng 5, 68% người được hỏi không chắc chắn hoặc không muốn tiêm chủng. Mối lo ngại lớn nhất của họ là các tác dụng phụ có thể xảy ra hoặc có thể tử vong do tiêm vaccine.

Ông Duterte ban bố tình trạng thảm họa quốc gia do Covid-19 lần đầu tiên kéo dài 6 tháng từ giữa tháng 3/2020. Đến tháng 9/2020, ông tiếp tục gia hạn tình trạng này thêm một năm.

Mới đây, tổng thống Philippines gia hạn thêm tình trạng thảm họa đến tháng 9/2022. Người đứng đầu chính phủ Philippines cho biết, việc gia hạn lần thứ 3 này là cần thiết trong bối cảnh số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 tiếp tục tăng, bất chấp những nỗ lực nhằm kiểm soát đại dịch của Philippines.

Sắc lệnh gia hạn tình trạng thảm họa do Covid-19 ở Philippines sẽ cho phép chính phủ nước này huy động các quỹ khẩn cấp nhanh hơn nhằm đối phó với làn sóng dịch bệnh mới.

Ông Duterte, người sắp mãn nhiệm, không còn xa lạ với việc sử dụng các biện pháp khắc nghiệt để giải quyết nhiều vấn đề của đất nước, trong đó có chiến dịch chống ma túy gây tranh cãi.

Tin liên quan