Đạt thỏa thuận Syria, Mỹ bị gạt sang lề?

Thỏa thuận Nga- Thổ Nhĩ Kỳ- Iran lập vùng an toàn ở Syria tưởng đã đẩy Mỹ ra bên lề nhưng Nga vẫn để Mỹ là bên gỡ rối tình hình Syria.
>>Hòa đàm về Syria ở Astana: Phần thắng nghiêng về Nga?
>>Nga cầm trịch cuộc hòa đàm Syria

Không có Mỹ ở hòa đàm Syria

Ngày 4/5, đại diện phái đoàn Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã ký một biên bản ghi nhớ chấp thuận việc thiết lập các vùng an toàn ở miền bắc, trung và miền nam Syria.

Thỏa thuận lập vùng an toàn do Nga-Thổ Nhĩ Kỳ-Iran ký kết được ghi vào biên bản ghi nhớ trong khuôn khổ cuộc đàm phán hòa bình tại Thủ đô Astana, Kazakhstan.

Hãng tin Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu Agency dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, vùng an toàn ở Syria bao gồm 4 khu vực: thành phố Idlib và một số khu vực của Latakia, Homs, Aleppo và Hama cũng như Damascus, Eastern Ghouta, Daraa và Quneitra.

Hòa đàm Syria cho phép lập vùng an toàn ở Syria.
Hòa đàm Syria cho phép lập vùng an toàn ở Syria.

Các chốt kiểm soát và quan sát việc thực thi sẽ được dựng tại 4 vùng an toàn. Dưới sự kiểm soát của các quốc gia bảo trợ, dân thường và các đoàn xe viện trợ nhân đạo sẽ được cho phép di chuyển tự do bên trong vùng an toàn, thỏa thuận nêu rõ.

Trưởng phái đoàn Nga Aleksandr Lavrentyev tuyên bố Moscow sẵn sàng đưa quan sát viên đến những khu vực an toàn và làm việc chặt chẽ hơn với Mỹ và Arab Saudi về hồ sơ Syria.

Phía Iran khẳng định bản ký kết là bước tiến lớn đối với tiến trình giải quyết cuộc xung đột kéo dài tại Syria.

Ông Lavrentyev cho rằng, việc lập vùng an toàn có thể thực sự phá vỡ thế bế tắc hiện nay, giúp giải quyết vấn đề "nhập nhèm" tại Syria giữa lực lượng đối lập ôn hòa với các tổ chức khủng bố như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hay Mặt trận al-Nusra.

Bên cạnh đó, sáng kiến này cũng sẽ giúp giảm mức độ xung đột vũ trang giữa lực lượng đối lập và quân đội chính phủ.

Một quan chức bộ Ngoại giao Iran tuyên bố: "Chúng tôi ủng hộ mọi sáng kiến nhằm giảm leo thang xung đột tại Syria, ngăn chặn đổ máu và tình trạng người dân phải rời bỏ quê hương. Chúng tôi cũng ủng hộ mọi bước đi để chấm dứt cuộc chiến, bao gồm cả không quân".

Thỏa thuận này cũng nhằm mục đích đảm bảo "viện trợ nhân đạo khẩn cấp và liên tục" được gửi tới các khu vực có liên quan.

Về phía Syria, Bộ Ngoại giao nước này đã có thông cáo cho thấy ủng hộ các sáng kiến của Nga về 4 vùng an toàn này.

"Syria ủng hộ sáng kiến của Nga về các vùng giảm căng thẳng và khẳng định cam kết của mình đối với việc chấm dứt những hành động thù địch đã ký kết vào ngày 30/12/2016, trong đó có việc không ném bom các khu vực này" - thông cáo ghi rõ.

Thông cáo cũng nhấn mạnh rằng quân đội Syria sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại cái gọi là các nhóm khủng bố trên khắp nước này.

Thỏa thuận lập vùng an toàn ở Syria là những nỗ lực rất thành công của Nga trong việc chia lại ván cờ ở Trung Đông. Nó cũng đồng nghĩa với việc đánh bật Mỹ khỏi bàn đàm phán về hòa bình ở Syria.

Đây rõ ràng là biện pháp hiệu quả trên mặt trận ngoại giao của Nga ở Syria. Và trên mặt trận này, Nga đã gạt sang một bên sự tồn tại của người Mỹ.

Nga vẫn tôn trọng Mỹ, Washington là một bên để gỡ rối Syria

Dẫu vậy, là bên can thiệp vào Syria từ lâu nay, Mỹ vẫn được phía Nga xếp vào vị trí quan trọng trong việc tham gia gỡ rối tình hình ở quốc gia Trung Đông này.

Mỹ không còn là một bên trong bàn hòa đàm Syria nhưng động thái can thiệp quân sự thì ngày càng mạnh mẽ. Trên mặt trận ngoại giao, Mỹ không có mặt trong cam kết giải quyết tình hình trong hòa bình. Nhưng trên mặt trận quân sự, Nga vẫn mở một cánh cửa cho thấy sẽ tăng cường ảnh hưởng ở Syria nhưng Mỹ vẫn là một trong những bên quan trọng để bình định tình hình ở Trung Đông.

Cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ diễn ra gần 1 tháng sau khi Mỹ phóng 59 quả tên lửa Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat của Syria, đã ghi nhận những nỗ lực "xích lại gần nhau" giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Vladimir Putin.

Nhà Trắng cho biết, hai nhà lãnh đã đồng ý rằng "tất cả các bên liên quan cần phải làm tất cả những gì có thể để chấm dứt bạo lực ở Syria".

Nga không để rơi Mỹ ở Syria.
Nga không "để rơi" Mỹ ở Syria.

Thông cáo của Nhà Trắng cho biết nội dung đã được thảo luận giữa ông Trump và ông Putin, "bao gồm các khu vực an toàn, không leo thang xung đột nhằm đạt được nền hòa bình lâu dài vì tính nhân đạo và nhiều lý do khác".

Điện Kremlin nhấn mạnh, cuộc điện đàm giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Trump đã đồng ý tăng cường đối thoại để tăng cường thực thi lệnh ngừng bắn, tạo sự ổn định lâu dài tại Syria.

Tổng thống Putin là người đã chủ động yêu cầu điện đàm với Tổng thống Mỹ, tỏ thiện chí làm giảm căng thẳng ở Syria. Sự trao đổi liên lạc này tạo niềm tin về việc Nga thực sự muốn Mỹ hiểu rằng, họ vẫn là một bên quan trọng ở Trung Đông và những vấn đề lớn như tình hình ở đây cần sự can thiệp của Mỹ.

Hồi đầu tháng 4, Moscow và Washington cũng đã nối lại bản ghi nhớ về phòng tránh sự cố và đảm bảo an toàn hàng không trên bầu trời Syria, ngay sau chuyến thăm chính thức Moscow của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Theo lời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Tổng thống Putin không những bày tỏ về tầm quan trọng và sự cần thiết của Mỹ ở Syria, mà còn hối thúc giải quyết tình hình bằng việc bày tỏ sẵn sàng khôi phục lại hiệu lực của bản ghi nhớ an toàn bay - cho phép ngăn ngừa nguy cơ va chạm nguy hiểm giữa lực lượng không quân của Moscow và Washington.

Nga tỏ ra rất cần Mỹ để giải quyết tình hình ở Syria. Nhưng Nga nhỉnh hơn Mỹ một bước trong việc chiếm lấy ưu thế trên bàn đàm phán hòa bình mà Mỹ đã sớm bị gạt đi.

Theo Huy Vũ

Đất Việt

MỚI NHẤT
Hơn 80% người Nga hài lòng với Tổng thống Putin
Hơn 80% người Nga hài lòng với Tổng thống Putin

(Dân trí) - Kết quả từ một cuộc thăm dò dư luận mới được công bố gần đây cho thấy có tới 81,6% số người Nga được hỏi nói rằng họ hài lòng về những gì mà Tổng thống Vladimir Putin đã làm được trên cương vị lãnh đạo. Ông cũng là chính trị gia nhận được nhiều sự tín nhiệm nhất từ người dân Nga.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 04:12

Ông Trump đối mặt làn sóng biểu tình ngay lần đầu trở lại New York
Ông Trump đối mặt làn sóng biểu tình ngay lần đầu trở lại New York

(Dân trí) - Nhiều người New York đã xuống đường để phản đối Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông chủ Nhà Trắng trở lại thành phố này lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức tổng thống hơn 3 tháng trước.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 04:07

"Donald Trump của Pháp" bị điều tra vì tung cáo buộc nhằm vào đối thủ
"Donald Trump của Pháp" bị điều tra vì tung cáo buộc nhằm vào đối thủ

(Dân trí) - Nữ ứng cử viên tổng thống Pháp của đảng Mặt trận dân tộc, bà Marine Le Pen, đang phải đối mặt với các trở ngại pháp lý sau khi đưa ra những cáo buộc được cho là giả mạo nhằm vào đối thủ Emmanuel Macron.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 03:17

Syria: Lực lượng đặc nhiệm Nga tiêu diệt hàng chục phiến quân ở Hama
Syria: Lực lượng đặc nhiệm Nga tiêu diệt hàng chục phiến quân ở Hama

Nguồn tin địa phương cho biết, vào ngày 4-5, các lực lượng đặc nhiệm Nga đã tấn công các tuyến phòng thủ của Al-Nusra Front ở bắc Hama, tiêu diệt và làm bị thương gần 60 kẻ khủng bố.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 03:00

Trung Quốc bị "tố" tấn công lá chắn tên lửa Mỹ
Trung Quốc bị "tố" tấn công lá chắn tên lửa Mỹ

(Dân trí) - Đài CNN dẫn nguồn tin từ các chuyên gia an ninh mạng Mỹ cho biết các tin tặc Trung Quốc có thể đã tìm cách phá hủy hoạt động của hệ thống lá chắn tên lửa mà Washington triển khai tại Hàn Quốc nhằm đánh chặn tên lửa Triều Tiên.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 02:47

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định cam kết của chính quyền Trump với Đông Nam Á
Ngoại trưởng Mỹ khẳng định cam kết của chính quyền Trump với Đông Nam Á

(Dân trí) - Tại Hội nghị đặc biệt Ngoại trưởng ASEAN-Mỹ, thay mặt Tổng thống Mỹ Donald Trump, Ngoại trưởng Rex Tillerson tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với khu vực, coi trọng và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 02:43

Cựu Trung tướng Cảnh sát Nga lĩnh án
Cựu Trung tướng Cảnh sát Nga lĩnh án

Mới đây, Tòa án thành phố Matxcơva đã ra phán quyết đối với Denis Sugrobov, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh kinh tế và Chống tham nhũng (GUEBiPK), Bộ Nội vụ Nga cùng các cựu thuộc cấp của mình về các tội lạm dụng chức vụ quyền hạn, thành lập tổ chức tội phạm và tổ chức gợi ý hối lộ. Đồng thời, ông Sugrobov cũng đã bị tước quân hàm Trung tướng.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 02:00

Triều Tiên từng bí mật “mặc cả” với Trung Quốc về vấn đề hạt nhân?
Triều Tiên từng bí mật “mặc cả” với Trung Quốc về vấn đề hạt nhân?

(Dân trí) - Korea Times đưa tin, trang tin Aboluowang có trụ sở tại Hong Kong đã đặt ra nghi vấn rằng Triều Tiên có thể đã bí mật đề xuất với Trung Quốc về gói viện trợ trị giá 600 tỷ USD mỗi năm để đổi lấy việc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi của nước này.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 01:57

Quả đấm chủ lực quyết định chiến trường Syria
Quả đấm chủ lực quyết định chiến trường Syria

Syria đang nỗ lực xây dựng các khối chủ lực mạnh cho SAA, nhằm xoay chuyển cục diện chiến trường sang hình thái phản công và tấn công quy mô lớn.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 01:00

Nghi phạm sát hại bé gái người Việt bị cáo buộc tội giết người
Nghi phạm sát hại bé gái người Việt bị cáo buộc tội giết người

Theo Kyodo, cảnh sát Nhật Bản ngày 5/5 đã tống đạt lệnh bắt giữ mới đối với một người đàn ông đã bị tạm giam do liên quan đến cái chết của bé Lê Thị Nhật Linh, 9 tuổi, người Việt Nam, tại tỉnh Chiba hồi tháng Ba, cáo buộc nghi phạm này phạm tội giết người và bỏ lại thi thể của bé Nhật Linh.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 12:00

Thẩm phán Philippines ra sách thách thức yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông
Thẩm phán Philippines ra sách thách thức yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Thẩm phán Tòa án Tối cao Philippines vừa cho ra mắt một cuốn sách, trong đó thách thức các yêu sách vô lý của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời cho rằng việc bỏ qua những tranh chấp với Trung Quốc là hành động “không thể tha thứ”.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 11:48

Nga nói giải pháp quân sự trong vấn đề Triều Tiên sẽ là thảm họa
Nga nói giải pháp quân sự trong vấn đề Triều Tiên sẽ là thảm họa

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ “thảm họa” nếu các bên lựa chọn giải pháp quân sự trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 11:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỳ lạ cách dân mạng Trung Quốc đặt tên tàu sân bay nội địa đầu tiên
Kỳ lạ cách dân mạng Trung Quốc đặt tên tàu sân bay nội địa đầu tiên

(Dân trí) - Cộng đồng những người sử dụng mạng tại Trung Quốc đã thực hiện một cuộc thăm dò trực tuyến, chọn ra tên gọi được yêu thích nhất để đặt cho tàu sân bay nội địa đầu tiên của nước này. Và “Tôm tít” là cái tên được nhiều sự ủng hộ nhất.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 10:20

Hùng tráng buổi tổng duyệt chuẩn bị Ngày Chiến thắng 9/5
Hùng tráng buổi tổng duyệt chuẩn bị Ngày Chiến thắng 9/5

Buổi tổng duyệt đầu tiên chuẩn bị cho Ngày Chiến thắng phát-xít Đức trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 – 9/5/2017) vừa được tổ chức tại Quảng trường Đỏ, Thủ đô Moscow, Liên bang Nga.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 10:00

Ông Kim Jong-un dọa tấn công Hàn Quốc khi thăm hai đảo tiền tiêu
Ông Kim Jong-un dọa tấn công Hàn Quốc khi thăm hai đảo tiền tiêu

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới thăm các đơn vị quân đội đóng trên hai đảo tiền tiêu và tuyên bố đang cân nhắc kế hoạch tấn công Hàn Quốc, truyền thông Triều Tiên cho biết hôm nay 5/5.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 09:41

Bỏ qua yếu tố Mỹ và Trung Quốc, Triều Tiên hay Hàn Quốc sẽ thắng nếu xung đột? (3)
Bỏ qua yếu tố Mỹ và Trung Quốc, Triều Tiên hay Hàn Quốc sẽ thắng nếu xung đột? (3)

Xét về năng lực tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân thì Triều Tiên chiếm ưu thế tuyệt đối, ngoài ra Bình Nhưỡng được cho là đang sở hữu một kho vũ khí sinh - hóa học.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 09:15

Triều Tiên có thể biến lá chắn tên lửa Mỹ thành “vật trang trí”?
Triều Tiên có thể biến lá chắn tên lửa Mỹ thành “vật trang trí”?

(Dân trí) - Một báo cáo mới đây của chính phủ Mỹ cho biết Triều Tiên có thể đang sở hữu công nghệ vũ khí hiện đại với khả năng vô hiệu hóa hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) mà Mỹ triển khai tại Hàn Quốc và biến hệ thống tối tân này thành “vật trang trí”.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 08:53

Tổng thống Trump thành công bước đầu khi dỡ bỏ di sản Obama
Tổng thống Trump thành công bước đầu khi dỡ bỏ di sản Obama

(Dân trí) - Việc Hạ viện Mỹ ngày 4/5 bỏ phiếu thông qua dự luật thay thế chương trình chăm sóc sức khỏe Obamacare của cựu Tổng thống Barack Obama được cho là chiến thắng bước đầu của ông Donald Trump trong việc dỡ bỏ di sản của chính quyền tiền nhiệm.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 08:09

10.000 cảnh sát Hong Kong bảo vệ lễ kỷ niệm 20 năm được trả về Trung Quốc
10.000 cảnh sát Hong Kong bảo vệ lễ kỷ niệm 20 năm được trả về Trung Quốc

(Dân trí) - Khoảng 10.000 cảnh sát sẽ được triển khai để bảo vệ các quan chức, trong đó có Chủ tịch Tập Cận Bình, trong lễ kỷ niệm 20 năm ngày Hong Kong được trao trả cho Trung Quốc vào đầu tháng 7 tới.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 07:21

Tổng thống Trump sắp công du nước ngoài lần đầu tiên
Tổng thống Trump sắp công du nước ngoài lần đầu tiên

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump ngày 4/5 đã thông báo kế hoạch về chuyến công du nước ngoài chính thức đầu tiên của ông trên cương vị lãnh đạo Mỹ tới Ả rập Xê út, Israel và Vatican vào cuối tháng này.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 07:05

Bên trong "nghĩa địa" tàu con thoi của Nga trên sa mạc Kazakhstan
Bên trong "nghĩa địa" tàu con thoi của Nga trên sa mạc Kazakhstan

(Dân trí) - Hai tàu con thoi thử nghiệm nằm im lìm bên trong một nhà kho bị bỏ hoang của Liên Xô cũ, gần trung tâm vũ trụ Baikonur của Nga trên sa mạc tại Kazakhstan.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 06:37

Những hình ảnh đẹp của phu quân Nữ hoàng Anh trước khi về hưu
Những hình ảnh đẹp của phu quân Nữ hoàng Anh trước khi về hưu

(Dân trí) - Cung điện Buckingham ngày 4/5 thông báo, Hoàng thân Philip, 95 tuổi, phu quân của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, sẽ thôi các nghĩa vụ của Hoàng gia Anh từ mùa thu năm nay.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 05:33

Hoàng đế ở tù
Hoàng đế ở tù

Vua Phổ Nghi, Hoàng đế cuối cùng của Trung Hoa, dành hẳn một chương trong cuốn tự truyện “Người Mãn Châu cuối cùng” để kể chuyện ông trở thành tù nhân ở Liên Xô.

Thứ năm, 04/05/2017 - 11:00

Khám phá những hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ
Khám phá những hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ

Khi chính thức đi vào hoạt động từ ngày 2-5, hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ được đặt tại Hàn Quốc sẽ giúp đánh chặn tên lửa của CHDCND Triều Tiên cũng như bảo vệ Seoul một cách hiệu quả.

Thứ năm, 04/05/2017 - 10:00