Đảo Hy Lạp hết chỗ chôn vì quá tải xác người tị nạn

Hiện tại vẫn còn hơn 50 thi thể của người di cư gặp nạn trong hành trình vượt biển tới châu Âu chưa được chôn cất trên đảo Lesbos của Hy Lạp do đảo này đã hết đất để chôn.

Đảo Hy Lạp hết chỗ chôn vì quá tải xác người tị nạn - 1

Cảnh tượng quá đông người tị nạn trên chiếc tàu nhỏ lênh đênh trên biển đã trở nên quen thuộc quanh đảo Lesbos.

Làn sóng người tị nạn bất chấp mạo hiểm vượt Địa Trung Hải, chèn ép nhau lên con thuyền nhỏ bé lênh đênh giữa sóng đại dương đã dẫn tới nhiều thảm kịch thương tâm. Nhiều chiếc thuyền do gặp điều kiện thời tiết xấu cũng như bị quá tải trọng mà gặp phải sự cố lật úp.

Theo Thị trưởng đảo Lesbos ông Spyros Gallons cho biết, nhà xác, nghĩa trang và các trung tâm dịch vụ cứu trợ khẩn cấp trên đảo hiện đang bị quá tải với số lượng lớn thi thể người tị nạn bị trôi dạt từ biển vào. Theo số liệu thống kê mới nhất của Liên hợp quốc, có đến 744.000 người tị nạn và di cư đã tới các nước châu Âu chỉ trong năm 2015, trong đó ít nhất 3.300 người thiệt mạng trên hành trình đi. Ngày 2/11 vừa qua, người dân trên đảo lại tiếp tục được chứng kiến thêm thảm kịch khi một 11 người tị nạn, phần lớn trong đó là trẻ em chết đuối trên biển Aegean (biển Ê-giê) trong khi đang cố cập bến Lesbos. Trước đó, vào hôm Chủ nhật, 15 người khác cũng thiệt mạng trong một vụ lật thuyền gần đảo Samos.

Ông Spyros Gallons chia sẻ tính đến cuối tuần qua, vẫn còn 55 thi thể được đặt trong nhà xác của đảo và hiện mọi người cũng rất khó khăn để tìm chỗ an nghỉ cho họ. Giới chức địa phương đang cố gắng mở rộng thêm đất chôn cất ngay cạnh khu nghĩa trang chính của đảo để phục vụ làm nơi an táng cho những người tị nạn xấu số.

Lesbos là một hòn đảo nhỏ tại vùng biển Aegean đối diện với bờ biển của Thổ Nhĩ Kỳ có số dân 86.000 người. Nơi đây là một trong những điểm đến thu hút người tị nạn đang cố chạy trốn khỏi cảnh chiến tranh, bạo lực, nghèo đói tại Syria, châu Phi và các vùng chiến sự Trung Đông. 

Theo Hồng Hạnh/RT/baotintuc.vn

Đảo Hy Lạp hết chỗ chôn vì quá tải xác người tị nạn - 2