Thứ hai, 25/03/2019 - 08:46

Đảng thân quân đội dẫn trước bất ngờ, Thái Lan hoãn công bố kết quả bầu cử

Dân trí

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy, đảng thân chính quyền quân sự của Thái Lan dẫn đầu trong cuộc tổng tuyển cử ngày 24/3 và theo sát bởi đảng Pheu Thai có liên hệ với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Tuy nhiên, ủy ban bầu cử Thái Lan quyết định hoãn công bố kết quả sang chiều nay.

bau cu thai lan.JPG

Lãnh đạo đảng Palang Pracharat (trên bục phát biểu) tự tin giành chiến thắng. (Ảnh: Reuters)


Theo Reuters, Ủy ban bầu cử Thái Lan ban đầu lên kế hoạch công bố kết quả bầu cử tại Hạ viện vào tối 24/3. Tuy nhiên, cơ quan này đã hoãn việc công bố sang chiều nay 25/3 mà không nêu lý do cụ thể.

Kết quả kiểm 93% phiếu bầu cho thấy, Palang Pracharat, đảng thân chính quyền quân sự của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha hiện dẫn đầu với 7,64 triệu phiếu. Đảng Pheu Thai giành kết quả sít sao với 7,16 triệu phiếu bầu. Kết quả này được cho là khá bất ngờ bởi Pheu Thai luôn giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử kể từ năm 2001.

Tuy vậy, đây mới chỉ là kết quả bỏ phiếu phổ thông, mà không phản ánh số ghế mà mỗi đảng giành được tại quốc hội.

Trong số 500 ghế tại Hạ viện, cử tri sẽ trực tiếp chọn ra 350 hạ nghị sỹ, trong khi 150 ghế hạ viện còn lại sẽ được tính theo tỷ lệ số phiếu mỗi đảng giành được sau bầu cử. Thượng viện và hạ viện sẽ cùng chọn thủ tướng sau khi có kết quả bầu cử. Một ứng viên sẽ trở thành thủ tướng nếu giành được ít nhất 375 sự ủng hộ từ cả lưỡng viện 750 ghế.

Đảng thân quân đội chiếm ưu thế ở Thượng viện bởi 250 ghế tại đây do chính Thủ tướng Prayuth Chan-ocha bổ nhiệm. Trong khi đó, Reuters dẫn nhận định của các chuyên gia cho rằng, đảng Pheu Thai có thể chiến thắng áp đảo tại Hạ viện bởi đảng này rất được lòng cử tri ở khu vực bắc và đông bắc Thái Lan. Trong 350 ghế Hạ viện do cử tri bầu, đảng Pheu Thai được dự đoán giành ít nhất 129 ghế, đảng Palang Pracharat giành ít nhất 102 ghế.

Ông Uttama Savanayana, lãnh đạo đảng Palang Pracharat, tỏ ra khá tự tin mặc dù kết quả chính thức chưa được công bố. "Chúng tôi rất vui mừng. Còn về việc trao đổi với các đảng khác để lập một chính phủ liên minh, chúng tôi vẫn chưa nghĩ đến bước đó".

Đảng Pheu Thai từ chỗ vui mừng bắt đầu bày tỏ sự lo lắng. Lãnh đạo Pheu Thai Viroj Pao-in cũng đề cập đến một số thông tin truyền thông về các trường hợp mua phiếu trong cuộc bầu cử lần này.

Minh Phương
Theo Reuters

Từ khóa: