Dàn hỏa lực “mưa thép” của Mỹ dội bão lửa trong tập trận chung với Australia

(Dân trí) - Quân đội Mỹ đã mang hệ thống pháo phản lực “mưa thép” M142 HIMARS tới Australia tiến hành tập trận chung với lực lượng nước này.

Dàn hỏa lực “mưa thép” của Mỹ dội “bão lửa” trong tập trận chung với Australia
Dàn hỏa lực “mưa thép” của Mỹ dội bão lửa trong tập trận chung với Australia - 1

Hỏa lực Mỹ trong cuộc tập trận Talisman Sabre 2019 (Ảnh: Youtube)

Theo Sputnik, các quân nhân thủy quân lục chiến Mỹ hiện đang đồn trú tại căn cứ của Mỹ ở Okinawa, Nhật Bản, đã mang 3 hệ thống hỏa lực M142 HIMARS tới Queensland, Australia vào cuối tuần trước. Cùng với không quân Mỹ, lục quân Australia, không quân Australia, thủy quân lục chiến Mỹ đã tiến hành cuộc tập trận Talisman Sabre 2019, với sự tham gia của 34.000 người.

Cuộc tập trận này 2 năm mới tổ chức một lần và năm nay nó dự kiến kéo dài từ tháng 6 tới tháng 8.

Theo Sputnik, điểm nhấn của hoạt động diễn tập tuần trước chính là việc Mỹ thực hiện bài tập Chiến thuật xâm nhập chớp nhoáng bằng HIMARS (HIRAIN). Đây được xem như một trong những bài tập phức tạp nhất trong quân đội Mỹ nhưng lại mang lại hiệu quả cao khi thực chiến.

HIRAIN về mặt bản chất là một cuộc đột kích bằng pháo, đặc biệt sử dụng một máy bay. HIMARS có nhiệm vụ tấn công chính xác bằng rocket và tên lửa thông qua một nền tảng được trang bị phần mềm Hot Panel.

Phần mềm này cho phép HIMARS có khả năng tích hợp lên máy bay, di chuyển tới một khoảng cách xa mà vẫn duy trì tín hiệu định vị GPS rồi thực hiện tấn công mục tiêu. Sau khi tấn công, các hệ thống phóng hỏa lực sẽ được di chuyển tới mục tiêu khác chờ lệnh.

HIRAIN cho phép Mỹ thiết lập một trận địa pháo tầm xa, cơ động nhằm vào đối thủ trong thời gian ngắn, tấn công bất ngờ rồi biến mất nhanh chóng.

Theo thủy quân lục chiến Mỹ, bài tập hồi tuần trước đã sử dụng máy bay vận tải C-130J. Máy bay này đã trực tiếp mang HIMARS từ Okinawa tới Queensland ngay giữa cuộc tập kích giả định. 

Đây là cuộc tập trận bắn đạn thật nhưng sử dụng hỏa lực đã giảm tầm tấn công. Mặc dù vậy, hiệu quả của bài tập vẫn rất ấn tượng

“Mưa thép” M142 HIMARS là sản phẩm hợp tác sản xuất giữa Lockheed Martin và BAE Systems, có khả năng phóng pháo phản lực và tên lửa hành trình chiến lược với tầm tấn công 480km.

Đức Hoàng

Theo Sputnik