Đàm phán TPP kết thúc bế tắc vì "2% bất đồng"

Dân trí Cuộc đàm phán của Bộ trưởng thương mại 12 quốc gia tham gia TPP tại Hawaii đã kết thúc sáng sớm 1/8, mà không đạt được thỏa thuận cuối cùng khi vẫn còn “2% bất đồng”.
>>[Infographics] Các dấu mốc quan trọng trong đàm phán TPP
>>TPP đã bước vào chặng cuối?

tpp-talk-hawaii-3323b

Đàm phán TPP kết thúc mà chưa thể đạt được sự đồng thuận như kỳ vọng (Ảnh: AP)

Dẫn lời Bộ trưởng thương mại Úc Andrew Robb, kênh ABC News cho biết 98% nội dung đàm phán đã hoàn tất, tuy nhiên vẫn còn một số ngành hàng các bên chưa thể đạt được sự đồng thuận như: dược phẩm, xe ô tô và ngành sữa.

Cụ thể, đàm phán đã phải ngừng lại sau khi bất đồng bùng phát giữa Nhật và các nước Bắc Mỹ liên quan đến mặt hàng ô tô. Trong khi New Zealand yêu cầu các nước phải mở cửa hơn nữa thị trường sữa và các sản phẩm từ sữa.

Giai đoạn bảo hộ độc quyền đối với các mặt hàng dược phẩm thế hệ tiếp theo cũng là một nội dung chưa thể đạt được sự đồng thuận, mà Mỹ là nước đang không chịu nhượng bộ các bên còn lại.

Theo ông Robb, vấn đề lúc này chỉ còn nằm ở nhóm “bộ tứ” Mỹ, Canada, Nhật Bản và Mexico, những nền kinh tế lớn nhất trong số 12 thành viên đàm phán TPP.

Đại diện thương mại Mỹ Michael Froman cho biết dù không có được thỏa thuận cuối cùng, các đoàn đã có “hơn một tuần gặp gỡ đầy tính xây dựng”.

“Chúng tôi đã đạt được nhiều tiến bộ đáng kể và sẽ tiếp tục nỗ lực để giải quyết một vài vấn đề còn lại, mở đường cho việc kết thúc giai đoạn đàm phán TPP”, ông Froman nói với các phóng viên.

“Các bộ trưởng, nhà đàm phán, dời Hawaii với cam kết phát huy động lực từ cuộc gặp này bằng cách giữ liên lạc chặt chẽ trong lúc các nhà đàm phán tiếp tục những nỗ lực mạnh mẽ để tìm được tiếng nói chung”, đại diện đoàn chủ nhà Mỹ khẳng định.

Việc không thể có được một thỏa thuận được xem như thất bại với chính quyền Tổng thống Barack Obama, bởi TPP là đòn kinh tế của Washington trong chiến lược xoay trục sang châu Á, và là cơ hội để đối trọng với ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Các cuộc bàn thảo, với sự tham dự của hơn 650 nhà đàm phán, vẫn được tin là cơ hội cuối cùng để TPP kịp được thông qua tại Quốc hội Mỹ ngay trong năm nay. Điều này là rất quan trọng bởi 2016 là năm bận rộn với nước Mỹ khi mọi sự chú ý sẽ đổ dồn về cuộc bầu cử Tổng thống.

Trong thông cáo của Đại sứ quán Mỹ ngày 1/8, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius ghi nhận những kết quả của Hội nghị Bộ trưởng các nước đàm phán TPP tại Hawaii. Ông Osius cho rằng "việc Việt Nam tham gia vào TPP sẽ giúp nước này đạt được mục tiêu hội nhập quốc tế toàn diện. Trong tất cả các nước thành viên, Việt Nam ở vị thế được hưởng lợi nhiều nhất".

Nhận xét của Đại sứ được củng cố thêm với kết luận của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson là việc Việt Nam tham gia TPP sẽ thúc đẩy GDP tăng trưởng đáng kể.

Mỹ và 11 quốc gia là Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam đang đàm phán để thực hiện một hiệp định tiêu chuẩn cao cho một khối chiếm gần 40% GDP toàn cầu.

Các bộ trưởng thương mại của Mỹ, Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam thông báo rằng sau hơn một tuần họp hiệu quả, họ đã đạt được tiến bộ đáng kể và sẽ tiếp tục làm việc về giải quyết một số lượng hạn chế các vấn đề còn lại, dọn đường cho việc kết thúc các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương.

Các bộ trưởng và các nhà đàm phán đã rời Hawaii với cam kết phát huy đà tiến của cuộc họp này bằng cách duy trì liên lạc chặt chẽ, cùng lúc các nhà đàm phán tiếp tục tham gia tích cực để tìm tiếng nói chung. Các nhà đàm phán cũng sẽ tiếp tục làm việc để đưa những thành tựu đạt được trong tuần này trở thành văn bản chính thức.

Trong giai đoạn cuối của cuộc đàm phán, các nhà đàm phán tự tin hơn bao giờ hết rằng TPP hiện trong tầm tay và sẽ giúp cho việc làm và tăng trưởng kinh tế.

Các tiến bộ đạt được trong tuần này phản ánh cam kết lâu dài của khối nhằm mang lại một hiệp định TPP đầy tham vọng, toàn diện và tiêu chuẩn cao sẽ giúp cho việc làm và tăng trưởng kinh tế trên toàn khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Thanh Tùng-An Bình

Theo ABC News

CÁC BÀI MỚI
Trò chơi quyền lực của Nga tại Bắc Cực
Trò chơi quyền lực của Nga tại Bắc Cực

Sáng 12/8/2000, một ngọn lửa đã bốc lên từ tàu ngầm Kursk của Nga – niềm kiêu hãnh của Hạm đội phương Bắc – khi đang tham gia một cuộc diễn tập dưới biển Barents.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 11:00

Người dân thấy mảnh vỡ và bánh máy bay từ 2 tháng trước?
Người dân thấy mảnh vỡ và bánh máy bay từ 2 tháng trước?

(Dân trí) - Một người phụ nữ sống trên đảo Reunion của Pháp cho biết, bà đã thấy mảnh vỡ được tin là một phần cánh máy bay Boeing từ hơn hai tháng trước, nhưng không thể tiếp cận. Ngoài ra bà còn thấy cả những bánh xe giống bánh máy bay.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 10:42

Thực hư cáo buộc đối với Hòa thượng Thiếu Lâm tự
Thực hư cáo buộc đối với Hòa thượng Thiếu Lâm tự

Ngày 29/7, tờ Want China Times đưa tin, Thiếu Lâm tự đã kịch liệt bác bỏ cáo buộc của tác giả bức thư ngỏ trên mạng hôm 25/7, một người tự xưng là đệ tử của chùa có tên gọi Thích Công Lý. Bởi đại diện Thiếu Lâm tự tuyên bố, nhà chùa không có ai là Thích Công Lý. Trong khi đó, người tự xưng là Thích Công Lý cho biết, ông đã rời Thiếu Lâm tự từ năm 2002, nhưng không tiết lộ nguyên nhân.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 10:00

Canh bạc nguy hiểm của Thổ Nhĩ Kỳ
Canh bạc nguy hiểm của Thổ Nhĩ Kỳ

Các đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ ở phương Tây đang có cảm giác ngày càng nôn nao về một vị Tổng thống “ương ngạnh” Recep Tayyip Erdogan.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 08:00

Gia tộc trùm khủng bố bin Laden- thế lực đáng gờm tại Trung Đông
Gia tộc trùm khủng bố bin Laden- thế lực đáng gờm tại Trung Đông

Gia tộc của trùm khủng bố bin Laden thuộc hàng “trâm anh thế phiệt” và có mối quan hệ chặt chẽ với giới Hoàng gia Trung Đông.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 06:24

Trung Quốc vẫn tăng cường bồi đắp trái phép tại bãi Xu Bi
Trung Quốc vẫn tăng cường bồi đắp trái phép tại bãi Xu Bi

(Dân trí) - Hình ảnh vệ tinh mới nhất được trang mạng the Diplomat đăng tải hôm thứ Sáu 31/7 cho thấy Trung Quốc vẫn đang tích cực công tác chuẩn bị để xây một đường băng lớn tại bãi Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 06:15

Tướng Trung Quốc giả gái đào tẩu ra nước ngoài bất thành
Tướng Trung Quốc giả gái đào tẩu ra nước ngoài bất thành

(Dân trí) - Thượng tướng Trung Quốc Quách Bá Hùng, nguyên phó chủ tịch Quân ủy trung ương, đã giả gái lên máy bay để đào tẩu ra nước ngoài khi hay tin bị điều tra tham nhũng. Tuy vậy ông Quách vẫn bị bắt và truy tố.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 05:54

Kết thúc lệnh cấm đánh bắt, gần 9.000 tàu cá Trung Quốc tràn ra Biển Đông
Kết thúc lệnh cấm đánh bắt, gần 9.000 tàu cá Trung Quốc tràn ra Biển Đông

(Dân trí) - Đúng 12 giờ trưa ngày 1/8, khoảng 9.000 tàu cá Trung Quốc đã sẵn sàng từ tỉnh Hải Nam ra khơi sau khi lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông mà Bắc Kinh áp đặt đơn phương một cách trái phép từ 16/5 đến 1/8 kết thúc.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 05:21

Vì sao TPP chưa về đích?
Vì sao TPP chưa về đích?

(Dân trí) - Bộ trưởng thương mại 12 quốc gia tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã họp lần thứ 5, từ 28/7 đến 31/7, tại Hawaii (Mỹ). Trả lời báo chí quốc tế về kết quả cuộc họp, các nhà đàm phán cho biết đã “đạt được những tiến triển đáng kể, nhưng vẫn chưa thể đi đến một thỏa thuận cuối cùng và hoàn chỉnh”. Mục tiêu cán đích như kỳ vọng đã không đạt được, khiến dư luận đặt câu hỏi vì sao?

Thứ bảy, 01/08/2015 - 05:11

Quân đội Trung Quốc cảnh báo nguy cơ “chiến tranh” biên giới
Quân đội Trung Quốc cảnh báo nguy cơ “chiến tranh” biên giới

(Dân trí) - Quân đội Trung Quốc ngày 1/8 đã cảnh về các nguy cơ đang gia tăng quanh biên giới của nước này, bao gồm cả các vùng biển tranh chấp tại Hoa Đông và Biển Đông.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 02:35

Căng thẳng “cuộc chiến an ninh mạng” giữa Mỹ và Trung Quốc
Căng thẳng “cuộc chiến an ninh mạng” giữa Mỹ và Trung Quốc

Giới chức Mỹ mới đây đã cáo buộc một cựu quân nhân Trung Quốc đánh cắp dữ liệu mật từ một mạng máy tính quân sự của Washington.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 02:00

Hải quân Mỹ quyết áp sát đảo nhân tạo Trung Quốc ở Biển Đông
Hải quân Mỹ quyết áp sát đảo nhân tạo Trung Quốc ở Biển Đông

Các quan chức Hải quân Mỹ tuyên bố bảo lưu quyền đi lại của tàu chiến, máy bay gần các đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 01:00

CÙNG CHUYÊN MỤC
Mảnh vỡ máy bay nghi của MH370 đã tới Pháp
Mảnh vỡ máy bay nghi của MH370 đã tới Pháp

(Dân trí) - Mảnh vỡ máy bay bị nghi của chuyến bay mất tích MH370 đã được vận chuyển bằng đường hàng không tới Toulouse, Pháp sáng nay 1/8 để phục vụ công tác xác minh.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 12:20

Trung Quốc: Trừng trị con “Hổ” lớn nhất trong quân đội
Trung Quốc: Trừng trị con “Hổ” lớn nhất trong quân đội

22h đêm 30/7/2015, Tân Hoa xã phát đi bản tin: “Hội nghị Bộ Chính trị trung ương ĐCS Trung Quốc đã xem xét và thông qua “Báo cáo của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Quân ủy Trung ương về tình hình tổ chức điều tra và ý kiến xử lý đối với Quách Bá Hùng”...

Thứ bảy, 01/08/2015 - 12:00

Thủy quân Lục chiến Mỹ tuyên bố F-35 đã sẵn sàng cho chiến đấu
Thủy quân Lục chiến Mỹ tuyên bố F-35 đã sẵn sàng cho chiến đấu

(Dân trí) - Tướng Thủy quân Lục chiến Mỹ Joseph Dunford ngày 31/7 tuyên bố một phi đội đầu tiên gồm 10 máy bay chiến đấu F-35B đã sẵn sàng cho chiến đấu, đánh dấu một mốc quan trọng cho chương trình vũ khí lớn nhất của Lầu Năm Góc.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 11:45

Lập ADIZ ở Biển Đông là bước leo thang đáng lo ngại
Lập ADIZ ở Biển Đông là bước leo thang đáng lo ngại

Các chuyên gia an ninh của Mỹ và các nước khác đã bày tỏ lo ngại khả năng không lâu nữa Trung Quốc sẽ tuyên bố thành lập ADIZ ở Biển Đông.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 11:00

Cánh lái của máy bay Boeing 777
Cánh lái của máy bay Boeing 777

Mảnh vỡ của máy bay vừa tìm thấy ở đảo Reunion vẫn chưa được xác định là của chiếc máy bay nào. Các chuyên gia hàng không cho biết nó có thể là bộ phận trên bề mặt cánh, được gọi là "cánh lái".

Thứ bảy, 01/08/2015 - 10:00

Tiết lộ thu nhập "khủng" của gia đình Clinton
Tiết lộ thu nhập "khủng" của gia đình Clinton

(Dân trí) - Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton và cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton có mức thu nhập khoảng 140 triệu USD trong 8 năm qua.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 09:42

Mẹ kế, em gái Osama bin Laden chết trong tai nạn máy bay ở Anh
Mẹ kế, em gái Osama bin Laden chết trong tai nạn máy bay ở Anh

(Dân trí) - Một chiếc máy bay tư nhân thuộc một công ty hàng không do gia đình trùm khủng bố Osama bin Laden sở hữu đã gặp nạn tại Anh, khiến toàn bộ 4 người trên khoang thiệt mạng. Mẹ kế và em gái cùng cha khác mẹ của Bin Laden được cho là nằm trong số các nạn nhân của vụ tai nạn.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 09:20

Chiến đấu cơ Anh xuất kích chặn 10 máy bay quân sự Nga
Chiến đấu cơ Anh xuất kích chặn 10 máy bay quân sự Nga

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Anh (MoD) đã công bố video cho thấy các máy bay chiến đấu Typhoon của Không quân Hoàng gia xuất kích để chặn 10 máy bay quân sự Nga trong một cuộc "chạm trán" trên biển Baltic.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 08:15

“Mỹ, EU rũ bỏ Ukraine để đổi lấy ủng hộ chính trị từ Nga”
“Mỹ, EU rũ bỏ Ukraine để đổi lấy ủng hộ chính trị từ Nga”

Sau khi kích hoạt xung đột và đẩy Ukraine lâm vào nội chiến, sụp đổ kinh tế, phương Tây giờ nhận ra rằng vai trò của Ukraine không thể sánh với việc tạo lập mối quan hệ chính trị tương tác với Nga, nhà báo Mỹ Brian Whitmore bình luận.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 08:00

Pháp phủ nhận đạt được thỏa thuận với Nga về tàu chiến Mistral
Pháp phủ nhận đạt được thỏa thuận với Nga về tàu chiến Mistral

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Francois Hollande đã phủ nhận các khẳng định nói rằng Paris nhất trí trả tiền đền bù cho Nga vì hủy bán 2 tàu sân bay trực thăng Mistral.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 07:25

Từ đảo nhân tạo, Trung Quốc sẽ leo thang quân sự nguy hiểm trên Biển Đông?
Từ đảo nhân tạo, Trung Quốc sẽ leo thang quân sự nguy hiểm trên Biển Đông?

(Dân trí) - Một khi đã hoàn tất việc xây dựng các đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông, với những đường băng lớn, Trung Quốc có thể triển khai chiến đấu cơ và tên lửa hiện đại, để giám sát toàn bộ Biển Đông vì mưu đồ riêng, các chuyên gia nhận định.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 06:55

Trung Quốc đóng đội tàu cá cho lực lượng dân quân biển trá hình
Trung Quốc đóng đội tàu cá cho lực lượng dân quân biển trá hình

Trung Quốc đang đóng một hạm đội tàu cá riêng trên Biển Đông cho lực lượng dân quân biển của nước này - hành động có thể làm gia tăng các tranh chấp khu vực - chuyên gia của Trường Nghiên cứu Quốc tế Rajaratnam ở Singapore cho biết tại hội thảo về sức mạnh biển của Trung Quốc ở Trung tâm Phân tích Hải quân (CNA) tuần qua cho biết.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 05:00