1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Đám cưới hoàng gia Nhật: Câu chuyện cổ tích khác thường của Công chúa Mako

Thanh Thành

(Dân trí) - Công chúa Mako của Nhật Bản hôm nay đã chính thức kết hôn với hôn phu thường dân mà không theo bất kỳ nghi thức truyền thống nào, khác xa với các đám cưới hoàng gia nổi tiếng khác trên thế giới.

Đám cưới hoàng gia Nhật: Câu chuyện cổ tích khác thường của Công chúa Mako - 1

Công chúa Mako và chồng tại buổi họp báo đầu tiên sau khi kết hôn (Ảnh: Reuters).

Công chúa Mako, 30 tuổi, ngày 26/10 đã chính thức từ bỏ danh hiệu hoàng gia sau khi kết hôn với bạn trai lâu năm Kei Komuro trong một lễ cưới vô cùng kín tiếng.

Cô cũng từ chối của hồi môn trị giá khoảng 1,35 triệu USD và dự kiến sẽ chuyển đến sinh sống tại một chung cư ở Tokyo, trước khi đến Mỹ bắt đầu cuộc sống mới ở thành phố New York cùng chồng.

Trong thời gian trước khi lễ cưới diễn ra, đám cưới đã vướng phải nhiều tranh cãi do những vấn đề tài chính liên quan đến gia đình của chú rể Komuro. Những chỉ trích không ngừng trên mạng xã hội đã khiến công chúa mắc chứng rối loạn căng thẳng.

Các diễn biến đó khác xa với bối cảnh câu chuyện những đám cưới cổ tích của các hoàng gia khác trên khắp thế giới.

Vào năm 1981, việc Thái tử Charles, người thừa kế ngai vàng Vương quốc Anh, kết hôn với cô Diana Spencer ngay lập tức thu hút sự chú ý của giới truyền thông trên toàn thế giới. Lễ cưới này thu hút số người theo dõi kỷ lục.

30 năm sau, vào tháng 4/2011, khi Hoàng tử William, con trai của cố Công nương Diana và Thái tử Charles, kết hôn với thường dân Catherine Middleton, đám cưới cổ tích này cũng làm cả thế giới chú ý. Tương tự như đám cưới của anh trai William, lễ cưới của Hoàng tử Harry với nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle vào năm 2018 cũng thu hút sự quan tâm rất lớn.

Ngay cả một "đám cưới hoàng gia" đầu tiên của Nga gần đây cũng khiến cả thế giới sôi sục. Đại Công tước George Mikhailovich Romanov, hậu duệ của nhà Romanov, triều đại phong kiến cuối cùng ở Nga, kết hôn với vị hôn thê người Italy Rebecca Virginia Bettarini tại St. Petersburg với hơn 1.500 khách mời, bao gồm các nhân vật quý tộc ở châu Âu.

Tại Đông Á và Đông Nam Á, 6 quốc gia vẫn duy trì chế độ quân chủ với quyền hạn tối cao hoặc hạn chế. Tại Nhật Bản, với 1.500 năm lịch sử, đây là quốc gia quân chủ cha truyền con nối lâu đời nhất thế giới, tương tự các quốc gia như Thái Lan, Campuchia, Malaysia, Brunei và Bhutan.

Trong khi ở Campuchia, Quốc vương Norodom Sihamoni đóng vai trò biểu tượng thì tại Brunei, Quốc vương Hassanal Bolkiah nắm quyền tuyệt đối. Vua Malaysia có quyền bổ nhiệm những người nắm giữ chức vụ cấp cao như thủ tướng và cũng là người đứng đầu đạo Hồi tại nước này.

Trên thực tế, ảnh hưởng và quyền lực của các hoàng gia châu Á luôn là đề tài thu hút sự chú ý của người dân. Và đặc biệt những đám cưới hoàng gia luôn được theo dõi chặt chẽ.

Vào tháng 5/2019, Quốc vương Maha Vajiralongkorn đã gây chú ý khi kết hôn với Tướng Suthida Vajirusongkorn, chỉ huy lực lượng cận vệ của ông, ít ngày trước khi đăng quang. Đây là lần kết hôn thứ 4 của ông, và hôn lễ thu hút sự chú ý theo dõi kỷ lục.

Một bài đăng trên Instagram của Quốc vương Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck thông báo về đám cưới của em gái cùng cha khác mẹ với em trai của Nữ hoàng Jetsun Pema vào tháng 10/2020 đã thu hút được hơn 22.000 lượt thích.

Giáo sư Dennis Altman, Phó hiệu trưởng tại Đại học La Trobe của Australia, cho rằng, mặc dù nhiều quốc gia đã bãi bỏ chế độ quân chủ, khoảng 40 quốc gia trên thế giới vẫn có chế độ quân chủ trị vì.

"Những câu chuyện về gia đình hoàng gia phổ biến ở khắp mọi nơi. Tôi nghĩ điều này là do sự pha trộn giữa sự hoài niệm, chủ nghĩa dân tộc và sùng bái người nổi tiếng", ông Altman nói. Cuộc sống của các gia đình hoàng gia luôn hiện diện trong cuộc sống của mọi người và nhiều người thông cảm với họ.

Saad Salman, người điều hành trang mạng Royal Watcher, cho biết chế độ quân chủ đại diện cho sự liên kết thần bí với văn hóa và lịch sử; trong một thế giới nơi trẻ em lớn lên với những câu chuyện cổ tích. Các gia đình hoàng gia đương đại luôn được xem là hiện thân trí tưởng tượng của nhiều người".