Đại tá 2 lần đảo chính nêu lý do bắt Tổng thống, Thủ tướng Mali

(Dân trí) - Một ngày sau khi quân đội Mali bắt giữ Tổng thống và Thủ tướng của chính phủ lâm thời, Đại tá Assimi Goita thông báo phế truất họ.

Đại tá 2 lần đảo chính nêu lý do bắt Tổng thống, Thủ tướng Mali - 1
Phó tổng thống Mali, Đại tá Assimi Goita (Ảnh: Reuters).

Trong một tuyên bố đăng tải trên truyền hình quốc gia tối 25/5, Phó tổng thống Mali, Đại tá Assimi Goita, xác nhận quân đội nước này đã bắt giữ và phế truất Tổng thống Bah Ndaw và Thủ tướng Moctar Ouane của chính phủ lâm thời.

Đại tá Goita cáo buộc, ông Ndaw và Ouane tìm cách "phá hoại quá trình chuyển giao quyền lực" sau cuộc đảo chính hồi tháng 8/2020 cũng do chính ông Goita đứng sau. Ông Goita cho biết, hai lãnh đạo chính phủ lâm thời đều không tham vấn ông trước khi quyết định cải tổ nội các vào hôm 24/5. Theo quyết định cải tổ mới, hai nhân vật được cho là đóng vai trò quan trọng trong cuộc đảo chính năm ngoái đã bị miễn nhiệm vai trò lãnh đạo bộ quốc phòng và bộ an ninh của Mali.

"Tổng thống và Thủ tướng đã vi phạm điều khoản quan trọng nhất trong Điều lệ chuyển giao quyền lực khi bổ nhiệm các vị trí bộ trưởng cho chính quyền mới mà không tham vấn Phó tổng thống. Do vậy, chúng tôi phải có biện pháp để bảo vệ điều lệ cơ bản của quá trình chuyển giao quyền lực", ông Goita nói.

Điều lệ chuyển giao quyền lực được đưa ra hồi tháng 10 năm ngoái sau khi một chính phủ dân sự lâm thời của Mali được thành lập trước sức ép của cộng đồng quốc tế nhằm khôi phục dân chủ sau đảo chính. Điều lệ do chính ông Goita soạn ra cho giai đoạn chuyển giao quyền lực 18 tháng cho đến khi một cuộc bầu cử mới diễn ra.

Ông Ndaw và Ouane và tân Bộ trưởng Quốc phòng Souleymane Doucoure bị bắt chỉ vài giờ sau khi nội các mới được công bố. Những người này bị đưa đến một căn cứ không quân ở ngoại ô cách thủ đô Bamako khoảng 15 km. Ông Goita tuyên bố, tiến trình chuyển giao quyền lực sẽ diễn ra theo kế hoạch ban đầu và cuộc bầu cử mới sẽ diễn ra vào năm 2022.

Đang được quan tâm