Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ: Việt - Ấn có lợi ích song trùng

Dân trí Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành cho rằng Việt Nam và Ấn Độ có sự song trùng về lợi ích trên nhiều lĩnh vực chiến lược như kinh tế, khoa học công nghệ, quốc phòng - an ninh.
>>"ASEAN là một đối tác không thể thiếu của Ấn Độ"
>>Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Ấn Độ
>>Đại sứ Ấn Độ: Hợp tác quốc phòng là nhân tố quan trọng trong quan hệ Việt - Ấn

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành đã trao đổi với Dân Trí về quan hệ ASEAN- Ấn Độ và hợp tác song phương Việt - Ấn nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị Cấp cao Ấn Độ-ASEAN tại thủ đô New Delhi ngày 25/1.


Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành tham dự một cuộc họp (Ảnh: Đại sứ quán Ấn Độ)

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành tham dự một cuộc họp (Ảnh: Đại sứ quán Ấn Độ)

Ấn Độ rất coi trọng quan hệ với ASEAN

Thưa Đại sứ, việc Ấn Độ tổ chức hội nghị cấp cao với ASEAN vào ngày 25/1 và mời tất cả 10 lãnh đạo ASEAN tham dự ngày Cộng hòa vào ngày 26/1 có ý nghĩa như thế nào trong quan hệ Việt Nam - Ấn Độ cũng như Ấn Độ - ASEAN?

Hội nghị Cấp cao lần này là sáng kiến của Ấn Độ, với sự hưởng ứng của ASEAN. Năm ngoái, hai bên đã kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ Đối tác Đối thoại, một chặng đường đủ dài để kỷ niệm một cột mốc và vạch ra chặng đường tương lai.

Tôi cho rằng sự kiện này cho thấy Ấn Độ rất coi trọng ASEAN, không chỉ với tư cách từng nước mà còn với tư cách cả khối. Ấn Độ vẫn luôn công khai nói về mong muốn một ASEAN thống nhất, đóng vai trò trung tâm trong các hợp tác khu vực. Rõ ràng Ấn Độ rất cần ASEAN, coi trọng ASEAN.

Nhưng ngược lại, hội nghị cũng cho thấy ASEAN rất coi trọng quan hệ với Ấn Độ, thấy rõ vai trò ngày càng gia tăng của Ấn Độ trong khu vực. Ấn Độ không chỉ có vai trò chiến lược về chính trị mà còn về kinh tế. Các nước ASEAN nhìn thấy đây là một thị trường rất lớn, có thể giúp để đa dạng hóa thương mại của họ. Ấn Độ cũng rất có thể mạnh trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh. Giữa hai bên có mối liên hệ về lịch sử, văn hóa, tôn giáo lâu đời. Hai bên không có va chạm, xung đột lợi ích hay tranh chấp lãnh thổ.

Ấn Độ và ASEAN còn là 2 khu vực láng giềng cùng chung biên giới trên đất liền cũng như trên biển. Việc di chuyển bằng đường bộ từ Đông Bắc Ấn Độ sang các quốc gia Đông Nam Á rất thuận tiện, vì vậy Ấn Độ đang phát triển đường cao tốc nối vùng này với Đông Nam Á, có thể kết nối với Việt Nam. Trên biển, Ấn Độ Dương và Biển Đông chỉ cách nhau eo biển Malacca.

Ngoài hội nghị cấp cao, Ấn Độ còn mời cả 10 nhà lãnh đạo ASEAN dự ngày Cộng hòa. Sự hiện diện của cùng lúc cả 10 nhà lãnh đạo là một điều rất đặc biệt, chưa từng có trong lịch sử ngày Cộng hòa của Ấn Độ.

Như vậy, có thể nói sự kiện này là sự phát triển tự nhiên trong mối quan hệ giữa hai bên. Mối quan hệ này còn rất nhiều triển vọng để hai bên có thể thúc đẩy.

Với Việt Nam, ở vai trò là nước điều phối trong quan hệ ASEAN-Ấn Độ từ năm 2015 cho tới nay, chuyến đi lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có vai trò rất quan trọng trong quan hệ ASEAN-Ấn Độ. Ngoài ra, Thủ tướng cũng sẽ có các hoạt động song phương và dự kiến ký kết một số thỏa thuận.

Song trùng lợi ích

Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ hiện nay ra sao và ông có thể cho biết những trọng tâm của mối quan hệ này?

Kể từ những năm 1990, quan hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam phát triển rất mạnh mẽ. Từ năm 2007, hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Năm 2016, trong chuyến thăm của Thủ tướng Narendra Modi, hai nước một lần nữa nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, cấp độ quan hệ cao nhất của Việt Nam với các đối tác. Hiện Việt Nam mới thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với 3 nước, ngoài Ấn Độ còn có Nga và Trung Quốc.

Mối quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ có những sắc thái đặc biệt. Hai nước từ trước tới nay không có vướng mắc, không có xung đột về lợi ích mà trái lại có sự tin cậy. Giữa lãnh đạo hai nước cũng có sự tin cậy, bản thân người dân Ấn Độ cũng cảm tình với Việt Nam, và tôi tin người Việt Nam cũng rất cảm tình với Ấn Độ.

Hai nước có sự tin cậy và song trùng về lợi ích, trên nhiều mặt chiến lược, đặc biệt trong bối cảnh tình hình thế giới mới. Chính những cái đó là nền tảng vững chắc cho mối quan hệ giữa hai nước.

Trong 10 năm trở lại đây, kể từ khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, quan hệ song phương phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực, đi vào chiều sâu và mở rộng sang nhiều lĩnh vực. Từ 2007, hai bên đã xác định có 5 trụ cột trong quan hệ song phương là: Chính trị ngoại giao, an ninh quốc phòng, kinh tế-thương mại-đầu tư-du lịch, khoa học kỹ thuật, văn hóa-giáo dục.

Trong 10 năm qua, quan hệ chính trị ngoại giao được củng cố vững chắc, với sự tin cậy ngày càng cao. Hầu hết các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam ở nhiệm kỳ nào cũng đi thăm Ấn Độ, và các lãnh đạo cấp cao Ấn Độ cũng thăm Việt Nam. Năm 2017, hai nước đã thông qua chương trình hành động để xây dựng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Quan hệ quốc phòng an ninh phát triển mạnh mẽ và là lĩnh vực hợp tác hiệu quả. Nó đang đi vào chiều sâu và phục vụ lợi ích của hai nước, đặc biệt phía Việt Nam.

Hợp tác về kinh tế cũng phát triển mạnh so với giai đoạn trước. Từ 2000 trở về trước thương mại hai chiều chỉ khoảng 200-300 triệu USD thì đến năm 2017 đã tăng lên 7,5 tỷ USD. Đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam cuối năm 2017 đạt 800 triệu USD..

Ấn Độ hiện là 1 trong 10 đối tác của Việt Nam. Lĩnh vực đầu tư này có tiềm năng rất lớn. 800 triệu USD chỉ tương đương 0,1% đầu tư của Ấn Độ ra nước ngoài. Khi thực hiện kế hoạch hành động để xây dựng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, hai bên xác định lấy hợp tác kinh tế là mục tiêu chiến lược nhằm làm sâu sắc hơn nữa sự hợp tác này.

Về khoa học kỹ thuật, Ấn Độ có nhiều tiềm năng, có nền tảng phát triển khoa học công nghệ rất tốt, cơ bản, phù hợp với Việt Nam. Về lĩnh vực này, hai bên đã hợp tác, nhưng mức độ chưa cao, và tôi cho rằng Việt Nam cần nhất tranh thủ lợi thế này của bạn, nhất là trong thời đại Việt Nam đang thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ.

Ấn Độ cũng có nền văn hóa giàu bản sắc, phong phú. Những ai yêu văn hóa có lẽ không bao giờ chán khi khám phá đất nước này. Hợp tác văn hóa sẽ là cơ sở cho sự hiểu biết giữa hai bên, tạo điều kiện quan trọng cho sự hợp tác trong các lĩnh vực khác.

Đó là bức tranh bao quát về quan hệ hai nước. Giờ đây, hai bên đang hướng tới mục tiêu xây dựng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trong mọi lĩnh vực.

Tiềm năng lớn nhưng kết quả chưa tương xứng

Xin ông có thể nói rõ hơn về tiềm năng hợp tác đầu tư của Ấn Độ tại Việt Nam?

Như tôi đã nói, Ấn Độ có tiềm năng đầu tư lớn vào Việt Nam nhưng hiện mới dừng ở mức 800 triệu USD. Tập đoàn TATA đang cân nhắc đầu tư một dự án nhiệt điện trị giá 2,2 tỷ USD. Nhiều tập đoàn của Ấn Độ cũng đang tìm hiểu để đầu tư. Các tập đoàn của Ấn Độ mang tính quốc tế nên không bị giới hạn về địa lý. Vấn đề là làm thế nào để đón nhận sự đầu tư của họ. Nếu TATA đầu tư thành công vào Việt Nam thì điều đó sẽ tạo ra hiệu ứng rất mạnh cho các tập đoàn khác của Ấn Độ theo chân vào Việt Nam.

Tập đoàn Larsen&Toubro đang khởi động dự án đóng tàu tuần tra cho Việt Nam, sử dụng vốn tín dụng 100 triệu của Ấn Độ dành cho Việt Nam.

Hai nước cũng có các lĩnh vực hợp tác mới như hợp tác năng lượng hạt nhân vì hòa bình, nông nghiệp, công nghệ sinh học…

Những kết quả trên được đánh giá là vẫn chưa tương xứng với tiềm năng giữa hai nước? Vì sao vậy, thưa Đại sứ?

Từ góc độ sứ quán, tôi thấy người Ấn Độ rất hào hứng trong mối quan hệ với Việt Nam. Các công ty không e ngại, rất muốn đầu tư sang Việt Nam. Tuy nhiên, họ cũng gặp nhiều khó khăn như thông tin chưa đầy đủ, vào không biết bắt đầu từ đâu, và những điều đó khiến mong muốn đầu tư của họ chậm biến thành sự thật.

Tôi cho rằng, Việt Nam có thể cũng chưa đánh giá hết tiềm năng của Ấn Độ. Trong những năm gần đây, nền kinh tế của Ấn Độ phát triển rất nhanh, tăng trưởng trung bình 7%, thậm chí có năm 10%. Tầng lớp người giàu và trung lưu gia tăng. Có thể lấy những ví dụ tiêu biểu như Ấn Độ đã đạt được những thành tựu đáng ngưỡng mộ trong lĩnh vực vũ trụ. Về công nghệ thông tin, Ấn Độ chiếm 1/3 xuất khẩu phần mềm của thế giới. Ấn Độ cũng có ngành công nghiệp ô tô rất phát triển.

Đây là một thị trường rất lớn, với 1,2 tỷ dân. Việt Nam cần nhìn vào đó để đa dạng hóa thị trường, tranh thủ mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước để khai thác.

125 học bổng mỗi năm

Đại sứ có thể nói rõ thêm về hợp tác giáo dục giữa hai nước?

Trong hợp tác giáo dục, Ấn Độ rất ưu tiên cho Việt Nam. Hàng năm, Ấn Độ dành cho Việt Nam khoảng 125 suất học bổng (cả ngắn hạn và dài hạn) - một con số tương đối nhiều so với các nước khác. Việt Nam cũng có các sinh viên đến Ấn Độ du học tự túc bởi học phí rẻ và học bằng tiếng Anh, chương trình học tốt.

Ấn Độ có hệ thống giáo dục cơ bản tốt, gần với học thuật của thế giới. Ấn Độ có những trung tâm đại học lớn, với những ngôi trường thậm chí có hàng trăm nghìn sinh viên. Ấn Độ cũng có nhiều trường đại học tư nhân hiện đại và chất lượng cao, mà đứng sau những tập đoàn lớn. Nhiều trường cho các tập đoàn mở các phòng nghiên cứu ngay trong trường đại học lớn. Thông qua đó, họ vừa phát triển nghiên cứu, vừa tìm kiếm các nhân tài. Tôi rất ấn tượng với các viện công nghệ và viện quản lý của Ấn Độ. Ngay khi giành độc lập, Ấn Độ đã lập các viện để đào tạo và phát triển nguồn nhân lực nòng cốt phục vụ cho bộ máy quản lý.

Tuy nhiên, tôi cũng nhận thấy Ấn Độ chưa quảng cáo nhiều về giáo dục để thu hút sinh viên nước ngoài tới du học. Nhiều bạn trẻ Việt Nam chưa biết tới giáo dục của Ấn Độ và tôi cho rằng môi trường nào mang lại học thuật tốt thì giới trẻ nên hướng tới.

Trân trọng cảm ơn Đại sứ về cuộc trò chuyện này!

An Bình

MỚI NHẤT
Báo Hàn: Em gái ông Kim Jong-un được bổ nhiệm phụ trách an ninh quốc gia
Báo Hàn: Em gái ông Kim Jong-un được bổ nhiệm phụ trách an ninh quốc gia

(Dân trí) - Bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un, dường như được bổ nhiệm vào vị trí phụ trách an ninh quốc gia Triều Tiên, báo Chosun Ilbo (Hàn Quốc) đưa tin ngày 25/1.

Thứ năm, 25/01/2018 - 02:55

Cuộc sống dưới lòng đất tại ngôi làng cổ 4.000 năm ở Trung Quốc
Cuộc sống dưới lòng đất tại ngôi làng cổ 4.000 năm ở Trung Quốc

(Dân trí) - Nhiều du khách không khỏi bất ngờ khi được chứng kiến cuộc sống quanh năm dưới lòng đất của người dân tại ngôi làng cổ 4.000 tuổi ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

Thứ năm, 25/01/2018 - 02:16

Siêu tiêm kích Su-57 bắt đầu cất cánh với vũ khí mới
Siêu tiêm kích Su-57 bắt đầu cất cánh với vũ khí mới

Tiêm kích thế hệ thứ năm Su-57 (PAK-FA) của Nga đã bắt đầu các chuyến bay thử nghiệm cùng với vũ khí mới nhất được trang bị.

Thứ năm, 25/01/2018 - 01:04

Việt - Pháp khởi động chương trình kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao
Việt - Pháp khởi động chương trình kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao

(Dân trí) - Quốc vụ khanh bên cạnh Bộ trưởng châu Âu và Ngoại giao Pháp Jean-Baptiste Lemoyne ngày 24/1 đã chủ trì Lễ khởi động các sự kiện kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Pháp và bày tỏ sự ấn tượng về mức tăng thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam trong những năm vừa qua.

Thứ năm, 25/01/2018 - 12:55

Mải "tự sướng", thanh niên bị tàu quệt suýt mất mạng
Mải "tự sướng", thanh niên bị tàu quệt suýt mất mạng

(Dân trí) - Một thanh niên Ấn Độ đã may mắn thoát chết sau khi đứng ra trước tàu mải mê video “tự sướng” và bị đoàn tàu quệt vào tay và mặt khiến anh này bị văng ra xa.

Thứ năm, 25/01/2018 - 12:51

Điều ít biết về nhà khách “độc nhất vô nhị” của chính phủ Mỹ
Điều ít biết về nhà khách “độc nhất vô nhị” của chính phủ Mỹ

(Dân trí) - So với Nhà Trắng, nhà khách chính phủ Mỹ Blair House ít nổi tiếng hơn, tuy nhiên công trình “độc nhất vô nhị” này được cho là đóng vai trò quan trọng trong lịch sử và nền ngoại giao của nước Mỹ từ hàng chục năm nay.

Thứ năm, 25/01/2018 - 12:22

Đối thủ của ông Putin được mời dự sự kiện của Tổng thống Trump
Đối thủ của ông Putin được mời dự sự kiện của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Nữ phóng viên truyền hình nổi tiếng ở Nga Ksenia Sobchak, người tuyên bố sẽ tranh cử với Tổng thống Vladimir Putin vào tháng 3 tới, đã nhận được lời mời tham dự bữa sáng cầu nguyện do Tổng thống Mỹ Donald Trump chủ trì tại Washington vào tuần tới, theo hãng tin Interfax.

Thứ năm, 25/01/2018 - 11:59

Hội nghị cấp cao ASEAN-Ấn Độ: Kiến tạo một trật tự mới ở khu vực
Hội nghị cấp cao ASEAN-Ấn Độ: Kiến tạo một trật tự mới ở khu vực

(Dân trí) - Hội nghị cấp cao ASEAN-Ấn Độ khai mạc sáng nay 25/1 tại New Delhi của nước chủ nhà Ấn Độ với sự tham gia của lãnh đạo đến từ 10 quốc gia khối ASEAN. Sự kiện nhằm diễn ra vào dịp kỷ niệm 25 năm mối quan hệ giữa Ấn Độ và các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Thứ năm, 25/01/2018 - 11:12

Mỹ chuẩn bị tấn công phủ đầu căn cứ hạt nhân Triều Tiên?
Mỹ chuẩn bị tấn công phủ đầu căn cứ hạt nhân Triều Tiên?

(Dân trí) - Các động thái quân sự của Mỹ xung quanh bán đảo Triều Tiên gần đây khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ Washington sẽ tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào các căn cứ hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Thứ năm, 25/01/2018 - 10:24

Tuyết phủ trắng Thường Châu, nơi U23 Việt Nam tranh tài
Tuyết phủ trắng Thường Châu, nơi U23 Việt Nam tranh tài

Thường Châu (Trung Quốc), nơi sẽ diễn ra trận chung kết giải bóng đá U23 châu Á giữa đội Việt Nam và đội Uzbekistan, đang ngập trong tuyết trắng.

Thứ năm, 25/01/2018 - 09:54

Người đàn ông tuyên bố tìm ra thuật toán trúng xổ số sau 10 năm sống dưới gầm cầu
Người đàn ông tuyên bố tìm ra thuật toán trúng xổ số sau 10 năm sống dưới gầm cầu

(Dân trí) - Một người đàn ông Trung Quốc tuyên bố đã “làm chủ” thuật toán trúng xổ số sau khi dành 10 năm sống dưới gầm cầu để nghiên cứu về nó.

Thứ năm, 25/01/2018 - 09:27

Trung Quốc lạnh âm 40 độ C, trứng đập ra đóng băng sau vài giây
Trung Quốc lạnh âm 40 độ C, trứng đập ra đóng băng sau vài giây

(Dân trí) - Người dân sinh sổng tại 1 tỉnh cực bắc Trung Quốc đang phải hứng chịu hiện tượng thời tiết lạnh khắc nghiệt ở mức âm 40 độ C, khiến trứng đập ra đóng băng sau vài giây, nước hắt ra đông cứng thành đá tức thì.

Thứ năm, 25/01/2018 - 08:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Triều Tiên bất ngờ kêu gọi thống nhất với Hàn Quốc
Triều Tiên bất ngờ kêu gọi thống nhất với Hàn Quốc

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 24/1 đã gửi một thông báo hiếm hoi kêu gọi thống nhất với Hàn Quốc song không muốn có sự can thiệp của các quốc gia khác.

Thứ năm, 25/01/2018 - 06:59

Người Pháp được quyền sai lầm lần đầu
Người Pháp được quyền sai lầm lần đầu

Quốc hội Pháp hôm 23-1 thông qua điều luật trao cho công dân Pháp "quyền sai lầm" khi làm việc với chính quyền mà không bị trừng phạt ngay lập tức.

Thứ năm, 25/01/2018 - 06:54

Ông Trump tuyên bố sẵn sàng trả lời thẩm vấn về nghi án Nga can thiệp bầu cử
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng trả lời thẩm vấn về nghi án Nga can thiệp bầu cử

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/1 tuyên bố ông sẵn sàng trả lời thẩm vấn Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người đứng đầu cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, Reuters cho biết.

Thứ năm, 25/01/2018 - 06:36

Lời khai gây sốc của cựu y tá tử thần
Lời khai gây sốc của cựu y tá tử thần

Một tu sĩ từng là y tá, nổi tiếng với tên gọi "Thầy trợ tế Tử thần" đã thừa nhận giết tới 20 người, gồm cả mẹ đẻ, RT đưa tin.

Thứ tư, 24/01/2018 - 10:04

Lính Indonesia uống máu rắn, lăn trên kính vỡ đón Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ
Lính Indonesia uống máu rắn, lăn trên kính vỡ đón Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

(Dân trí) - Để chào đón Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis, các quân nhân Indonesia đã thực hiện những màn trình diễn thể hiện những kỹ năng độc đáo của quân đội nước này như uống máu rắn, lăn trên thủy tinh, đập đầu vào gạch, chạy qua lửa.

Thứ tư, 24/01/2018 - 09:59

Xem Triều Tiên nã tên lửa máy bay trinh sát Mỹ
Xem Triều Tiên nã tên lửa máy bay trinh sát Mỹ

Ngày 26/8/1981, khi Bình Nhưỡng đang tổ chức tập trận phòng ngừa bị xâm lược, một trong những máy bay trinh sát của Mỹ đã được cử tới để do thám Triều Tiên.

Thứ tư, 24/01/2018 - 09:57

Trung Quốc: Hai năm mới biết xác chết nằm trên mái nhà
Trung Quốc: Hai năm mới biết xác chết nằm trên mái nhà

(Dân trí) - Một gia đình sinh sống tại một ngôi nhà thuộc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc trong 2 năm mà không phát hiện ra có một xác chết ngay trên nóc nhà tắm, SCMP đưa tin.

Thứ tư, 24/01/2018 - 09:40

Bùng nổ dịch vụ làm trắng vùng kín phụ nữ ở Philippines
Bùng nổ dịch vụ làm trắng vùng kín phụ nữ ở Philippines

(Dân trí) - Sau khi dịch vụ làm trắng vùng kín đàn ông ở Thái Lan trở thành “hiện tượng” trên mạng Internet, thông tin về gói làm đẹp tương tự cho phụ nữ ở một phòng khám ở Philippines đã được lan truyền và nó đã nhanh chóng trở thành xu hướng tại quốc gia Đông Nam Á.

Thứ tư, 24/01/2018 - 07:43

“Hơi thở” nước Nga bên trong ga tàu điện ngầm đẹp nhất thế giới
“Hơi thở” nước Nga bên trong ga tàu điện ngầm đẹp nhất thế giới

(Dân trí) - Những kiến trúc sư Liên Xô giỏi nhất đã để lại cho muôn đời sau một trong những di sản văn hóa ấn tượng nhất trong lịch sử nước Nga - hệ thống tàu điện ngầm Moscow.

Thứ tư, 24/01/2018 - 07:05

Vì sao tàu Nga do thám căn cứ tàu ngầm Mỹ?
Vì sao tàu Nga do thám căn cứ tàu ngầm Mỹ?

Một tàu do thám Nga bị phát hiện hướng tới bờ biển phía đông của Mỹ trong vài tuần qua, và mới đây đã tiến sát một căn cứ Hải quân Mỹ, nơi có nhiều tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo.

Thứ tư, 24/01/2018 - 04:52

Dấu ấn khác lạ của ông Donald Trump trong năm đầu tiên “chèo lái” nước Mỹ
Dấu ấn khác lạ của ông Donald Trump trong năm đầu tiên “chèo lái” nước Mỹ

(Dân trí) - Trở thành Tổng thống Mỹ khi chưa có kinh nghiệm chính trường, ông Donald Trump trong năm đầu nhiệm kỳ đã để lại dấu ấn với phong cách chính trị khác xa so với những tiêu chuẩn truyền thống. Những thành tựu, hạn chế đều mang đậm dấu ấn của ông.

Thứ tư, 24/01/2018 - 03:51

Lộ diện cánh tay phải quyền lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
Lộ diện cánh tay phải quyền lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

(Dân trí) - Được thăng chức vào cuối năm 2017, Phó nguyên soái Choe Ryong-hae hiện được coi là một trong những người quyền lực nhất trong chính quyền Triều Tiên bên cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thứ tư, 24/01/2018 - 02:41