1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary kỷ niệm ngày 30/4

(Dân trí) - Ngày 26/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary phối hợp với Hội hữu nghị Hung-Việt, Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary và Ban liên lạc Hội cựu chiến binh tại Hungary long trọng tổ chức Kỷ niệm 40 năm Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary kỷ niệm ngày 30/4

Đến dự Lễ  kỷ niệm có đại diện các cơ quan chính quyền và địa phương Budapest, Hội hữu nghị Hung-Việt và đông đảo cộng đồng người Việt Nam tại Hungary.

Phát biểu tại buổi Lễ, Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thanh Tuấn nêu bật ý nghĩa của chiến thắng lịch sử 40 năm trước: "Bằng cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975, đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh, đã kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc Việt Nam, đồng thời kết thúc chặng đường ba thập kỷ đấu tranh giải phóng dân tộc, mở ra kỷ nguyên mới - kỷ nguyên xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Sau 40 năm, Việt Nam từ một nước nghèo nàn, kém phát triển, bị chiến tranh tàn phá, kinh tế lạc hậu, bị các nước phương Tây bao vây, cấm vận, đã nhanh chóng đổi mới để đến hôm nay trở thành một quốc gia hòa bình, ổn định, có nền kinh tế phát triển nhanh, đời sống nhân dân được cải thiện, hội nhập quốc tế sâu rộng, có vai trò và vị thế ngày càng tăng trên trường quốc tế".
 
Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary kỷ niệm ngày 30/4
 
Đại sứ nhấn mạnh rằng một trong những bài học từ thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước là thực hiện đường lối ngoại giao thời đại Hồ Chí Minh: Tranh thủ tối đa sự ủng hộ của các nước, đồng thời nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, phát huy sức mạnh tổng hợp toàn dân tộc.
 
Đại sứ phát biểu: “Hôm nay, kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, chúng ta kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ những người đã ngã xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc, ghi công những người đã cống hiến tuổi thanh xuân, mồ hôi, xương máu của mình cho sự nghiệp giải phóng và thống nhất đất nước, đồng thời chúng ta ghi nhận và mãi mãi nhớ ơn sự ủng hộ của nhân dân các nước trên thế giới, trong đó có nhân dân Hungary anh em, đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam”.  
 
Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary kỷ niệm ngày 30/4
 
Các cựu quân nhân Hungary đã ôn lại những kỷ niệm sâu sắc trong thời gian ở Việt Nam tham gia Ủy ban bốn bên giám sát thực hiện Hiệp định Paris, chia sẻ niềm vui với những kết quả phát triển kinh tế-xã hội của nhân dân Việt Nam sau 40 năm.
 
Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary kỷ niệm ngày 30/4
 
Lễ kỷ niệm diễn ra trong bầu không khí trang trọng, đầm ấm tình hữu nghị. Cộng đồng người Việt Nam tại Hungary hướng về Tổ quốc với niềm tự hào và lòng yêu nước lớn lao, quyết tâm xây dựng cộng đồng đoàn kết, vững mạnh, góp phần củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đã được dày công vun đắp 65 năm qua.
 
Anh Tuấn