Đại sứ quán Nhật Bản trả lại quà Tết của Tổng thống Hàn Quốc

(Dân trí) - Đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul đã từ chối nhận quà Tết âm lịch của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vì không hài lòng với hình ảnh được in trên hộp quà.

Đại sứ quán Nhật Bản trả lại quà Tết của Tổng thống Hàn Quốc - 1

Vỏ hộp quà gây tranh cãi (Ảnh: Yonhap).

Truyền thông Nhật Bản ngày 22/1 đưa tin, Đại sứ quán nước này tại Seoul đã trả lại quà Tết âm lịch cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vì hộp quà có in hình minh họa quần đảo mà 2 bên đang tranh chấp chủ quyền.

Theo đó, văn phòng của ông Moon đã gửi một hộp quà với rượu truyền thống và các vật phẩm khác cho Đại sứ Nhật Bản Koichi Aiboshi và các nhà ngoại giao khác ở Seoul để đón mừng Tết âm lịch, năm nay rơi vào ngày 1/2.

Tuy nhiên, Đại sứ quán Nhật Bản đã không nhận món quà vào hôm 21/1 vì họ cho rằng trên hộp quà có hình minh họa giống với hình ảnh của quần đảo Takeshima ở Biển Nhật Bản mà Hàn Quốc gọi là Dokdo. Hàn Quốc hiện là bên kiểm soát các đảo này.

Đại sứ quán Nhật Bản có động thái phản đối chính phủ Hàn Quốc, tuyên bố rằng Takeshima là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Nhật Bản cả về lịch sử và theo luật pháp quốc tế, và món quà của văn phòng ông Moon là "không thể chấp nhận được".

Trong khi đó, báo Mainichi đưa tin rằng, một nhân vật thân cận với chính phủ Hàn Quốc ngày 21/1 nói rằng: "Dokdo rõ ràng là một phần không thể tách rời của Hàn Quốc về lịch sử, địa lý và luật pháp quốc tế".

Quần đảo Takeshima/Dokdo có hơn 30 hòn đảo với tổng diện tích khoảng 18,7 héc-ta, nằm trên vùng biển giữa Nhật Bản và Hàn Quốc. Dù chỉ là những đảo đá nhưng quần đảo này có ý nghĩa chiến lược rất quan trọng, án ngữ tuyến hàng hải và hàng không trọng yếu, đồng thời lại giàu tiềm năng khoáng sản và khí đốt. Vì thế, tranh chấp giữa Nhật Bản và Hàn Quốc không chỉ thường xuyên bùng phát mà còn cản trở khá nhiều quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Theo mainichi.jp