1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Đại sứ quán bị nã pháo, Putin bắt chiêu bài phương Tây

Đại sứ quán Nga tại Dasmacus, Syria đã bị nã pháo cối trong suốt 2 giờ, không gây thương vong nhưng Nga kiên quyết chính sách cứng rắn chống lại khủng bố.

RT mới đây dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga cho hay, Đại sứ quán Nga tại thủ đô Damascus của Syria đã bị nã đạn pháo suốt 2 giờ đồng hồ trong ngày 12/10.

“Các các đợt pháo kích bắt đầu từ lúc 11h30' sáng 12/10 (theo giờ địa phương) nhằm vào Đại sứ quán Nga tại Damascus, rất may không có thương vong nào xảy ra trong vụ tấn công”, nguồn tin cho hay.

Điện Kremlin cho biết, 2 tổ chức khủng bố Jabhat Fateh al-Sham (tức Al Nusra trước đây) và Failak ar-Rahman gây ra các vụ tấn công.

Hiện trường vụ không kích ở Đại sứ quán Nga. Ảnh; RT
Hiện trường vụ không kích ở Đại sứ quán Nga. Ảnh; RT

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố không có thương vong trong vụ tấn công vào cơ quan Đại sứ quán, đồng thời lên án mạnh mẽ hành động này. Hiện giới chức Nga đang đánh giá thiệt hại về vật chất trong vụ việc trên.

Phía Nga cũng khẳng định sẽ tiếp tục chính sách cứng rắn chống lại lực lượng khủng bố tại Syria. Quân đội Syria cáo buộc quân nổi dậy kiểm soát khu vực phía Đông Aleppo đang lợi dụng dân thường làm "lá chắn sống" trước các cuộc không kích và tiến công của quân đội này phối hợp với Nga.

Đây là vụ tấn công thứ 2 nhằm vào Đại sứ quán Nga tại Damacus trong vòng 1 tháng qua.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã vạch mặt hung thủ thực hiện vụ tấn công vào đoàn viện trợ nhân đạo của LHQ ở Aleppo, Syria.

Theo ông Putin, Nga và Mỹ đã dành thời gian đổi lỗi cho nhau nhưng nhóm khủng bố mới thực sự là kẻ gây ra vụ tấn công.

"Chúng tôi biết điều đó, người Mỹ cũng biết điều đó nhưng họ muốn đứng ở phía đối đầu nên đã cáo buộc sai sự thật cho Nga. Việc này không phải là giúp đỡ” - Tổng thống Putin phát biểu tại diễn đàn kinh tế ở Moscow.

Putin vạch mặt khổng bố gây ra những tang thương gần đây.
Putin vạch mặt khổng bố gây ra những tang thương gần đây.

Vụ tấn công vào đoàn xe viện trợ được ông Putin nhắc tới trên đây là đoàn viện trợ đã bị tấn công đêm 20/9. Theo Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế, có 20 dân thường thiệt mạng và 18 chiếc xe bị phá hủy. Lầu Năm Góc cáo buộc đoàn viện trợ bị không kích và máy bay chiến đấu của Nga có mặt ở khu vực này, do đó Nga phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công.

Nga sau đó đã phủ nhận cáo buộc trên và cho rằng máy bay không người lái của Mỹ đã đi theo giám sát xe viện trợ, do đó Mỹ cần phải biết sự thật về vụ tấn công.

Nga lật bài phương Tây cố tình làm rối tình hình Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã nói thẳng lý do vì sao ông hủy chuyến thăm Pháp sắp tới.

Phía Paris nói rằng nước này không thoải mái khi đón tiếp lãnh đạo Nga sau khi Moscow phủ quyết nghị quyết lên án bạo lực ở Aleppo mà nước này đệ trình.

Còn ông Putin cho rằng, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault đã từng đề cập tới vấn đề nghị quyết trong chuyến thăm Moscow hồi tuần trước. Khi đó Nga đã cho rằng nghị quyết này gán cho chính phủ Syria quá nhiều trách nhiệm đối với tình trạng bạo lực ở Aleppo. Nga cho rằng nếu Pháp sửa đổi một số điều thì nghị quyết này vẫn có thể được thông qua.

Tuy nhiên, ông Ayrault đến Washington trước khi kỳ họp Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc diễn ra, nghị quyết không có thay đổi nào và “Pháp sau đó cáo buộc Nga với những “tội lỗi chết người”” - ông Putin nói.

“Họ biết vị trí của chúng tôi nhưng không thảo luận với chúng tôi, họ không sửa đổi nghị quyết với ý muốn nó sẽ được thông qua, tuy nhiên việc này chỉ khiến chúng tôi phủ quyết nó. Để làm gì ư? Mục đích là để làm trầm trọng thêm tình hình, thúc đẩy các phương tiện truyền thông mà họ kiểm soát điên cuồng hoạt động chống Nga và lừa gạt người dân”- Tổng thống Putin nhận xét.

“Chúng tôi muốn tổ chức một cuộc họp giữa các quốc gia có ảnh hưởng trực tiếp đến những gì đang diễn ra trên toàn cầu… Nếu có thể chúng tôi muốn tiến hành một cuộc họp với định dạng hẹp để có cuộc nói chuyện về vấn đề này. Cuộc họp dự kiến được tổ chức vào thứ Bảy tới đây” – tờ báo Nga nhận định, đồng thời nêu tên một số nước có kế hoạch tham gia cuộc gặp sắp tới, đó là Ả Rập Xê Út, Thổ Nhĩ Kỳ và có thể cả Qatar nữa.

Trong khi đó, trên thực địa, cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố Jeish Al-Fatah ở Aleppo đang rất cam go.

Quân đội Syria đang chia các quận huyện ở phía đông thành phố, hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân, thành những khu vực nhỏ hơn, và từng bước giải phóng từng khu vực một- đây là một chiến dịch cực hiệu quả.

"Quân đội Syria đang cố gắng phân chia các vị trí của bọn khủng bố thành các chiến trường nhỏ hơn, với mục đích làm cho lực lượng của chúng cũng bị chia nhỏ, không đủ quân để có thể chống đỡ được các cuộc tấn công của quân đội chính phủ. Phiến quân không còn cách nào khác là phải đối mặt với việc đầu hàng hoặc chấp nhận cái chết", các nguồn tin cho Farnews biết.

Hiện nay, lực lượng vũ trang Damascus đang bao vây các vị trí của phiến quân ở al-Oweijeh, Bostan al-Pasha và al-Meidan, trong một nỗ lực quyết chấm dứt cuộc xung đột ở những quận huyện rộng lớn này.

Theo Đông Phong

Đất Việt