Đại sứ Palestine đánh giá cao Việt Nam chống dịch Covid-19 quyết liệt

(Dân trí) - Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama cho rằng kinh nghiệm của Việt Nam trong nỗ lực ứng phó với đại dịch Covid-19 là những bài học rất ý nghĩa mà các quốc gia khác có thể học hỏi.

Đại sứ Palestine đánh giá cao Việt Nam chống dịch Covid-19 quyết liệt - 1

Ông Saadi Salama - Đại sứ Palestine tại Việt Nam, Trưởng đoàn ngoại giao tại Việt Nam. (Ảnh: Đỗ Quân)

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với Dân trí, ông Saadi Salama - Đại sứ Palestine tại Việt Nam, Trưởng đoàn ngoại giao tại Việt Nam cho biết những bài học kinh nghiệm của Việt Nam trong nỗ lực ứng phó với đại dịch Covid-19 là những bài học rất ý nghĩa mà các quốc gia khác có thể lấy đó làm cơ sở trong nỗ lực ứng phó với dịch bệnh.

“Nếu nhìn lại quá trình phát triển của Việt Nam trong hàng chục năm qua, Việt Nam luôn để lại cho các nước các bài học rất ý nghĩa, không chỉ trong nỗ lực ứng phó với Covid-19 mà trong những lĩnh vực khác”, ông Saadi Salama nhấn mạnh.

Theo nhà ngoại giao Palestine, Việt Nam đã ứng phó thành công với đại dịch Covid-19 và gửi một thông điệp tới thế giới rằng, “khi chúng ta đặt tính mạng của con người lên trên hết, chúng ta sẽ ứng phó thành công với đại dịch”.

Các biện pháp quyết liệt

Đại sứ Saadi Salama cho biết ông đánh giá cao và đồng tình với các biện pháp quyết liệt của chính phủ Việt Nam nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Ông nói rằng ngay từ khi có những ca nhiễm đầu tiên, Việt Nam đã tập trung khoanh vùng cách ly triệt để, thực hiện các biện pháp phòng ngừa như cho học sinh nghỉ học, đóng cửa các nhà hàng, khách sạn, hạn chế sự kiện tập trung đông người…

“Cho đến nay, tỷ lệ mắc Covid-19 ở Việt Nam trong dân số vẫn ở mức thấp và tôi tin tưởng chính phủ Việt Nam sẽ luôn kiểm soát được tình hình”, ông Saadi Salama nói.


Giai đoạn khó khăn nhất là những ngày cuối tháng 3 và đầu tháng 4 khi số ca bệnh mới trong cộng đồng được phát hiện liên tục. Tuy nhiên, theo ông Saadi Salama, bằng cách hành động nhanh chóng, theo dấu triệt để các ca nhiễm, Việt Nam đã thành công trong việc phong tỏa và kiểm soát sự lây lan của dịch Covid-19.Đại sứ Palestine cho biết mặc dù là người nước ngoài nhưng cũng như bao người dân Việt Nam khác, ông luôn được tiếp nhận đầy đủ thông tin về dịch bệnh của Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế cũng như tiếp cận đầy đủ tin tức trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Nhà ngoại giao Palestine quan niệm rằng việc tuân thủ các chỉ dẫn của cơ quan y tế và cơ quan chức năng của Việt Nam là trách nhiệm của tất cả mọi người, không phân biệt quốc tịch, khi lưu trú tại Việt Nam. Theo ông, điều quan trọng nhất với Việt Nam khi ứng phó với dịch bệnh là “tính mạng của con người”.

Sự đồng lòng của người dân

“Qua dịch Covid-19, chúng ta có thể nhìn thấy rõ ràng tinh thần cộng đồng của từng xã hội. So sánh Việt Nam với nhiều quốc gia khác, tôi thấy người Việt Nam có tinh thần trách nhiệm rất cao. Tôi nghĩ rằng điều này một phần xuất phát từ văn hóa truyền thống, phần khác liên quan đến những bài học kinh nghiệm thực tế của Việt Nam - một quốc gia kể từ khi mới bắt đầu hình thành trên bản đồ thế giới cho tới giờ, luôn phải trải qua những thử thách lớn, không chỉ chống ngoại xâm mà còn đối mặt với thiên tai khắc nghiệt. Điều đó khiến người Việt Nam luôn sẵn sàng đối phó với mọi thử thách mới, khó khăn mới và tìm mọi cách để vượt qua”, đại sứ Palestine cho biết.

Ông Saadi Salama cho biết mặc dù Việt Nam vẫn đang nỗ lực để hướng tới những thành tựu trong lĩnh vực kinh tế, nhưng khi “giặc Covid-19” tới, người Việt Nam đã coi tính mạng của con người là trên hết.

“Truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái của người Việt Nam đã được thể hiện mạnh mẽ trong việc đối phó với đại dịch. Đây cũng là một bài học quý cho nhiều quốc gia khác bởi không phải đất nước nào cũng có thể huy động được sự đồng lòng của toàn dân trong cuộc chiến với bệnh dịch”, ông Saadi Salama chia sẻ.

“Tôi cho rằng sự ủng hộ, đồng lòng của người dân có ý nghĩa quyết định trong thành công của chính phủ Việt Nam trước cuộc đối đầu cực kỳ khó khăn với kẻ thù Covid chung của nhân loại”, Đại sứ Palestine nhận định.

Năng lực của Việt Nam

Đại sứ Palestine đánh giá cao Việt Nam chống dịch Covid-19 quyết liệt - 2

Tranh cổ động chống dịch Covid-19 tại Việt Nam. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Theo Đại sứ Saadi Salama, việc Việt Nam cho đến nay chưa có bất kỳ trường hợp nào tử vong liên quan đến Covid-19 đã khẳng định năng lực khám chữa bệnh của các y bác sĩ Việt Nam, những người mà ông cho rằng ngoài khả năng chuyên môn giỏi còn có sự sáng tạo và quyết tâm cao trong việc cứu sống người bệnh.

Ông Saadi Salama lấy dẫn chứng về sự phục hồi thần kỳ của bệnh nhân số 91 - một phi công người Anh. Điều này cho thấy bác sĩ Việt Nam không chỉ làm nghĩa vụ nghề nghiệp đơn thuần, mà họ còn thể hiện được tinh thần nhân đạo cao cả của nghề y.

Ngoài ra, đại sứ Palestine cho rằng việc Việt Nam tự sản xuất được kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 với kết quả chính xác cao cũng cho thấy trình độ của đội ngũ các nhà khoa học Việt Nam. Điều đó đã giúp Việt Nam chủ động trong việc xử lý các ca bệnh và hỗ trợ công tác kiểm soát dịch bệnh.

Đại sứ Saadi Salama nhận định dịch Covid-19 chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế của Việt Nam, tương tự các nước khác trên thế giới. Tuy nhiên, theo ông, Việt Nam hiện nằm trong 10 quốc gia hàng đầu thế giới về đảm bảo an ninh lương thực nên sẽ không gặp khó khăn trong việc duy trì sự ổn định của đời sống xã hội. Việt Nam đã nối lại các hoạt động sản xuất kinh doanh khi nhu cầu tiêu dùng của nền kinh tế hơn 90 triệu dân vẫn rất lớn.

“Tôi tin chắc kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi sớm, nhanh hơn so với các quốc gia khác khi giảm thiểu được tác động của dịch bệnh. Việt Nam đã chứng minh là một quốc gia có hệ thống chính trị, an ninh vững chắc, là đối tác quan trọng với các nhà đầu tư trên thế giới”, nhà ngoại giao Palestine nói.

“May mắn khi được ở lại Việt Nam”

Đại sứ Saadi Salama cho biết trong suốt thời gian giãn cách xã hội ông nhận được nhiều cuộc điện thoại phỏng vấn từ các hãng tin Palestine và khu vực Trung Đông. Trả lời phỏng vấn, ông luôn khẳng định sự tin tưởng về thắng lợi của Việt Nam trước đại dịch Covid-19 cũng như bất cứ cuộc chiến nào.

Ngày 10/6, Đại sứ Saadi Salama tổ chức sự kiện lớn nhất của Đoàn ngoại giao tại Việt Nam kể từ sau khi thực hiện giãn cách xã hội, đó là cuộc gặp mặt của các đại sứ.

Với cương vị là Trưởng đoàn ngoại giao tại Việt Nam, ông Saadi Salama đã nhấn mạnh: “Hôm nay tôi có thể khẳng định rằng chúng ta, những người đang sinh sống và làm việc ở Việt Nam là những người may mắn vì chúng ta có thể bắt tay, giao lưu mà không phải dè dặt, không phải sợ hãi vì sự lây lan của virus. Điều này có được nhờ những nỗ lực và những biện pháp quyết liệt của chính phủ Việt Nam, sự tuân thủ, hỗ trợ và đồng tình của nhân dân Việt Nam”.

Ông Saadi Salama cũng đã mời đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tới trao đổi về những biện pháp và thành công đáng ngưỡng mộ của Việt Nam trong kiểm soát dịch bệnh.

Cho tới nay, Đại sứ Saadi Salama đã gắn bó với Việt Nam gần 40 năm và sống ở Việt Nam trong 3 khoảng thời gian khác nhau. Sau khi kết thúc 4 năm du học (1980-1984), ông rời Việt Nam tới Lào công tác. Sau đó ông quay lại Việt Nam làm việc 3 năm trên cương vị nhà ngoại giao, trước khi tới công tác ở các nước khác. Đến năm 2009, ông Salama trở lại Việt Nam trên cương vị đại sứ Palestine.

Tin liên quan
Đang được quan tâm