IMF: Thành công chống dịch Covid-19 của Việt Nam là bài học cho các nước

(Dân trí) - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định Việt Nam là hình mẫu cho các nước đang phát triển về việc thực hiện thành công công tác phòng chống dịch Covid-19.

IMF: Thành công chống dịch Covid-19 của Việt Nam là bài học cho các nước - 1

Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng tại bãi biển Hội An. (Ảnh: Reuters)

Theo IMF, trong giai đoạn đầu của dịch Covid-19, Việt Nam được dự báo sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến gian nan. Việt Nam được xem là nước dễ bị tổn thương trước đại dịch, vì có đường biên giới kéo dài và thương mại sâu rộng với Trung Quốc. Ngoài ra, Việt Nam còn có các khu vực đô thị đông đúc và hạ tầng y tế còn hạn chế.

Tuy nhiên, chiến lược chống dịch hiệu quả với chi phí thấp đã giúp Việt Nam kiểm soát số ca nhiễm chỉ ở mức 352 người trên gần 100 triệu dân và không ghi nhận bất kỳ trường hợp tử vong nào. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia đầu tiên dỡ bỏ gần như hoàn toàn các biện pháp hạn chế trong nước.

IMF nhận định chiến lược chống Covid-19 của Việt Nam được tích lũy từ kinh nghiệm sau các đợt bùng phát dịch trước đó, như dịch SARS năm 2003.

Ngay từ đầu, chính phủ Việt Nam đã đặt ưu tiên về sức khỏe lên trên những lo ngại về kinh tế. Chiến lược chống dịch cũng nhanh chóng được triển khai với sự hỗ trợ của lực lượng quân đội, công an, các tổ chức cơ sở. Việc truyền thông hiệu quả và minh bạch cũng nhận được sự ủng hộ từ người dân và mở ra những bài học cho các nước đang phát triển.

Tín hiệu hồi phục

Mặc dù Việt Nam thành công trong việc hạn chế sự lây nhiễm của Covid-19, nhưng dịch bệnh cũng tác động tới nền kinh tế Việt Nam. Nhu cầu tiêu thụ trong nước và nước ngoài yếu hơn có thể khiến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam bị sụt giảm trong năm nay.

Tuy vậy, tác động về kinh tế của Việt Nam vẫn “nhẹ nhàng” hơn so với hầu hết các nước trong khu vực. Triển vọng phục hồi kinh tế của Việt Nam cũng tươi sáng hơn khi các biện pháp phong tỏa được dỡ bỏ, các doanh nghiệp hoạt động trở lại và người tiêu dùng đổ về các nhà hàng và cửa hiệu.

Việt Nam có một số dấu hiệu cho thấy sự hồi phục trong nước, khi doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp tăng trở lại so với giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội. Tuy nhiên, theo IMF, để có thể tăng trưởng nhanh và bền vững, Việt Nam vẫn cần tới sự hồi phục kinh tế của các đối tác thương mại.

Triển khai phòng dịch nhanh chóng

IMF: Thành công chống dịch Covid-19 của Việt Nam là bài học cho các nước - 2

Khẩu hiệu “Chung sức đồng lòng chống dịch Covid-19” tại Hà Nội. (Ảnh: Reuters)

Theo IMF, ngay sau khi Trung Quốc chính thức thông báo với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về những ca viêm phổi lạ vào ngày 31/12/2019, Việt Nam đã hoàn tất việc đánh giá rủi ro y tế.

Ngày 21/1, Bộ Y tế Việt Nam đã ra hướng dẫn về việc phát hiện và phòng chống dịch bệnh. Trước khi kết thúc tháng 1, Việt Nam đã ban hành Kế hoạch ứng phó quốc gia và thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19. Việc phối hợp hành động và kết nối liên lạc giữa các cơ quan liên quan ở chính quyền các cấp đóng vai trò rất quan trọng.

Các biện pháp kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt đã được Việt Nam thực thi từng bước, bao gồm sàng lọc sức khỏe tại sân bay, giãn cách xã hội, cấm người nước ngoài nhập cảnh, cách ly 14 ngày với người từ nước ngoài vào Việt Nam, đóng cửa trường học và hủy bỏ các sự kiện đông người.

Việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng đã được thực thi nghiêm túc tại Việt Nam từ trước khi WHO đưa ra khuyến cáo. Ngoài ra, người dân cũng được yêu cầu sử dụng nước sát khuẩn tại khu vực công cộng, nơi làm việc và các tòa chung cư. Các dịch vụ không thiết yếu tạm thời đóng cửa trên cả nước, việc đi lại của người dân cũng bị hạn chế trong 3 tuần đầu tháng 4.

Phòng dịch nghiêm ngặt với chi phí thấp

Trong khi các nước phát triển lựa chọn chiến lược xét nghiệm hàng loạt với chi phí cao, Việt Nam tập trung vào các ca nghi nhiễm và có nguy cơ cao. Việt Nam chỉ thực hiện 350.000 xét nghiệm - con số tương đối thấp so với dân số cả nước. Tuy nhiên, với tỷ lệ trung bình 1.000 xét nghiệm trên mỗi ca dương tính, Việt Nam là nước dẫn đầu thế giới về tỷ lệ này.

Cùng với việc xét nghiệm, Việt Nam cũng thực hiện các biện pháp truy vết tiếp xúc và cách ly tới 3 lớp. Nếu phát hiện trường hợp bị nhiễm virus, cộng đồng dân cư sống xung quanh, thậm chí cả một khu phố hay ngôi làng, cũng nhanh chóng được xét nghiệm và cách ly. Biện pháp này giúp hạn chế sự lây nhiễm trong cộng đồng.

Gần 450.000 người đã bị cách ly tại các bệnh viện, cơ sở cách ly hoặc tự cách ly tại nhà. Việc điều trị và cách ly tại các bệnh viện được miễn phí tại Việt Nam.

Nhờ triển khai các biện pháp chống dịch từ sớm và sử dụng các cơ sở của quân đội hoặc cơ sở của nhà nước sẵn có nên công tác chống dịch của Việt Nam được đánh giá thành công nhưng không tốn quá nhiều chi phí.

Sức mạnh toàn dân

Sự tham gia của toàn dân là yếu tố quan trọng mang lại thành công cho Việt Nam trong công tác chống dịch Covid-19. Ngay từ khi dịch mới xuất hiện, việc tuyên truyền về virus cũng như chiến lược chống dịch được chính phủ thực hiện công khai minh bạch.

Các thông tin về triệu chứng, biện pháp bảo vệ và cơ sở xét nghiệm đều được thông báo cho người dân thông qua các kênh truyền thông, trang web của chính phủ, các tổ chức cộng đồng, áp phích tại các bệnh viện, văn phòng, chung cư và khu chợ, tin nhắn gửi qua điện thoại di động và cả tin nhắn thoại trước mỗi cuộc gọi đến.

Chính phủ cũng triển khai ứng dụng truy vết tiếp xúc của các ca nhiễm tại các thành phố lớn. Cách tiếp cận đa phương tiện được phối hợp hiệu quả giúp củng cố lòng tin của người dân và hối thúc cả xã hội tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Thành Đạt

Theo IMF

Tin liên quan