IMF: Thành công chống dịch Covid-19 của Việt Nam là bài học cho các nước

Dân trí Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định Việt Nam là hình mẫu cho các nước đang phát triển về việc thực hiện thành công công tác phòng chống dịch Covid-19.
>>Phi công người Anh: “Nếu ở nơi nào khác ngoài Việt Nam, có lẽ tôi đã chết”
>>Chuyên gia nước ngoài: Đánh bại Covid-19 tạo bước ngoặt cho Việt Nam
>>Báo Mỹ: Các cường quốc có thể học hỏi thành công chống dịch của Việt Nam

IMF: Thành công chống dịch Covid-19 của Việt Nam là bài học cho các nước - 1

Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng tại bãi biển Hội An. (Ảnh: Reuters)

Theo IMF, trong giai đoạn đầu của dịch Covid-19, Việt Nam được dự báo sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến gian nan. Việt Nam được xem là nước dễ bị tổn thương trước đại dịch, vì có đường biên giới kéo dài và thương mại sâu rộng với Trung Quốc. Ngoài ra, Việt Nam còn có các khu vực đô thị đông đúc và hạ tầng y tế còn hạn chế.

Tuy nhiên, chiến lược chống dịch hiệu quả với chi phí thấp đã giúp Việt Nam kiểm soát số ca nhiễm chỉ ở mức 352 người trên gần 100 triệu dân và không ghi nhận bất kỳ trường hợp tử vong nào. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia đầu tiên dỡ bỏ gần như hoàn toàn các biện pháp hạn chế trong nước.

IMF nhận định chiến lược chống Covid-19 của Việt Nam được tích lũy từ kinh nghiệm sau các đợt bùng phát dịch trước đó, như dịch SARS năm 2003.

Ngay từ đầu, chính phủ Việt Nam đã đặt ưu tiên về sức khỏe lên trên những lo ngại về kinh tế. Chiến lược chống dịch cũng nhanh chóng được triển khai với sự hỗ trợ của lực lượng quân đội, công an, các tổ chức cơ sở. Việc truyền thông hiệu quả và minh bạch cũng nhận được sự ủng hộ từ người dân và mở ra những bài học cho các nước đang phát triển.

Tín hiệu hồi phục

Mặc dù Việt Nam thành công trong việc hạn chế sự lây nhiễm của Covid-19, nhưng dịch bệnh cũng tác động tới nền kinh tế Việt Nam. Nhu cầu tiêu thụ trong nước và nước ngoài yếu hơn có thể khiến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam bị sụt giảm trong năm nay.

Tuy vậy, tác động về kinh tế của Việt Nam vẫn “nhẹ nhàng” hơn so với hầu hết các nước trong khu vực. Triển vọng phục hồi kinh tế của Việt Nam cũng tươi sáng hơn khi các biện pháp phong tỏa được dỡ bỏ, các doanh nghiệp hoạt động trở lại và người tiêu dùng đổ về các nhà hàng và cửa hiệu.

Việt Nam có một số dấu hiệu cho thấy sự hồi phục trong nước, khi doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp tăng trở lại so với giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội. Tuy nhiên, theo IMF, để có thể tăng trưởng nhanh và bền vững, Việt Nam vẫn cần tới sự hồi phục kinh tế của các đối tác thương mại.

Triển khai phòng dịch nhanh chóng

IMF: Thành công chống dịch Covid-19 của Việt Nam là bài học cho các nước - 2

Khẩu hiệu “Chung sức đồng lòng chống dịch Covid-19” tại Hà Nội. (Ảnh: Reuters)

Theo IMF, ngay sau khi Trung Quốc chính thức thông báo với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về những ca viêm phổi lạ vào ngày 31/12/2019, Việt Nam đã hoàn tất việc đánh giá rủi ro y tế.

Ngày 21/1, Bộ Y tế Việt Nam đã ra hướng dẫn về việc phát hiện và phòng chống dịch bệnh. Trước khi kết thúc tháng 1, Việt Nam đã ban hành Kế hoạch ứng phó quốc gia và thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19. Việc phối hợp hành động và kết nối liên lạc giữa các cơ quan liên quan ở chính quyền các cấp đóng vai trò rất quan trọng.

Các biện pháp kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt đã được Việt Nam thực thi từng bước, bao gồm sàng lọc sức khỏe tại sân bay, giãn cách xã hội, cấm người nước ngoài nhập cảnh, cách ly 14 ngày với người từ nước ngoài vào Việt Nam, đóng cửa trường học và hủy bỏ các sự kiện đông người.

Việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng đã được thực thi nghiêm túc tại Việt Nam từ trước khi WHO đưa ra khuyến cáo. Ngoài ra, người dân cũng được yêu cầu sử dụng nước sát khuẩn tại khu vực công cộng, nơi làm việc và các tòa chung cư. Các dịch vụ không thiết yếu tạm thời đóng cửa trên cả nước, việc đi lại của người dân cũng bị hạn chế trong 3 tuần đầu tháng 4.

Phòng dịch nghiêm ngặt với chi phí thấp

Trong khi các nước phát triển lựa chọn chiến lược xét nghiệm hàng loạt với chi phí cao, Việt Nam tập trung vào các ca nghi nhiễm và có nguy cơ cao. Việt Nam chỉ thực hiện 350.000 xét nghiệm - con số tương đối thấp so với dân số cả nước. Tuy nhiên, với tỷ lệ trung bình 1.000 xét nghiệm trên mỗi ca dương tính, Việt Nam là nước dẫn đầu thế giới về tỷ lệ này.

Cùng với việc xét nghiệm, Việt Nam cũng thực hiện các biện pháp truy vết tiếp xúc và cách ly tới 3 lớp. Nếu phát hiện trường hợp bị nhiễm virus, cộng đồng dân cư sống xung quanh, thậm chí cả một khu phố hay ngôi làng, cũng nhanh chóng được xét nghiệm và cách ly. Biện pháp này giúp hạn chế sự lây nhiễm trong cộng đồng.

Gần 450.000 người đã bị cách ly tại các bệnh viện, cơ sở cách ly hoặc tự cách ly tại nhà. Việc điều trị và cách ly tại các bệnh viện được miễn phí tại Việt Nam.

Nhờ triển khai các biện pháp chống dịch từ sớm và sử dụng các cơ sở của quân đội hoặc cơ sở của nhà nước sẵn có nên công tác chống dịch của Việt Nam được đánh giá thành công nhưng không tốn quá nhiều chi phí.

Sức mạnh toàn dân

Sự tham gia của toàn dân là yếu tố quan trọng mang lại thành công cho Việt Nam trong công tác chống dịch Covid-19. Ngay từ khi dịch mới xuất hiện, việc tuyên truyền về virus cũng như chiến lược chống dịch được chính phủ thực hiện công khai minh bạch.

Các thông tin về triệu chứng, biện pháp bảo vệ và cơ sở xét nghiệm đều được thông báo cho người dân thông qua các kênh truyền thông, trang web của chính phủ, các tổ chức cộng đồng, áp phích tại các bệnh viện, văn phòng, chung cư và khu chợ, tin nhắn gửi qua điện thoại di động và cả tin nhắn thoại trước mỗi cuộc gọi đến.

Chính phủ cũng triển khai ứng dụng truy vết tiếp xúc của các ca nhiễm tại các thành phố lớn. Cách tiếp cận đa phương tiện được phối hợp hiệu quả giúp củng cố lòng tin của người dân và hối thúc cả xã hội tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Thành Đạt

Theo IMF

MỚI NHẤT
Ấn Độ cân nhắc cấm các công ty Trung Quốc tham gia mạng 5G
Ấn Độ cân nhắc cấm các công ty Trung Quốc tham gia mạng 5G

(Dân trí) - Chính phủ Ấn Độ được cho đang cân nhắc loại bỏ các công ty Trung Quốc, trong đó của Huawei, ra khỏi dự án xây dựng mạng viễn thông 5G.

Thứ ba, 30/06/2020 - 10:58

Ông Tập Cận Bình phê chuẩn luật an ninh Hong Kong
Ông Tập Cận Bình phê chuẩn luật an ninh Hong Kong

(Dân trí) - Truyền thông Trung Quốc xác nhận Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký thông qua luật an ninh quốc gia cho đặc khu Hong Kong.

Thứ ba, 30/06/2020 - 08:24

Trung Quốc bất ngờ tuyên bố chủ quyền với khu bảo tồn của Bhutan
Trung Quốc bất ngờ tuyên bố chủ quyền với khu bảo tồn của Bhutan

(Dân trí) - Trong một động thái bất ngờ, Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố về chủ quyền liên quan tới một khu bảo tồn của Bhutan. Điều này đã khiến Bhutan mạnh mẽ lên tiếng bác bỏ.

Thứ ba, 30/06/2020 - 07:24

Đại sứ Mỹ khánh thành dự án bảo tồn di sản văn hóa UNESCO Thành nhà Hồ
Đại sứ Mỹ khánh thành dự án bảo tồn di sản văn hóa UNESCO Thành nhà Hồ

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đã dự lễ khánh thành dự án trị giá hơn 92.000 USD bảo tồn di sản Cổng Nam, Thành nhà Hồ tại tỉnh Thanh Hóa do Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Mỹ tài trợ.

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:58

Em trai ông Lý Hiển Long: "Singapore không cần một ông Lý khác"
Em trai ông Lý Hiển Long: "Singapore không cần một ông Lý khác"

(Dân trí) - Em trai Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Lý Hiển Dương, cho biết ông quyết định không tranh cử vì Singapore "không cần một ông Lý khác", giữa lúc xuất hiện nhiều mâu thuẫn trong nội bộ nhà họ Lý.

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:40

Bệnh viện "vỡ trận" vì Covid-19, thị trưởng Indonesia quỳ khóc xin lỗi
Bệnh viện "vỡ trận" vì Covid-19, thị trưởng Indonesia quỳ khóc xin lỗi

(Dân trí) - Thị trưởng thành phố Surabaya của Indonesia đã quỳ gối nức nở xin lỗi trước đội ngũ y bác sĩ khi để xảy ra tình trạng bệnh viện quá tải vì số bệnh nhân Covid-19 tăng nhanh.

Thứ ba, 30/06/2020 - 03:43

Lũ lụt kinh hoàng ảnh hưởng tới 14 triệu dân tại Trung Quốc
Lũ lụt kinh hoàng ảnh hưởng tới 14 triệu dân tại Trung Quốc

(Dân trí) - Mưa lớn kéo dài liên tục gây ra lũ lụt nghiêm trọng ảnh hưởng tới hơn 26 tỉnh, thành và 14 triệu dân và khiến 78 người chết hoặc mất tích.

Thứ ba, 30/06/2020 - 03:39

Hơn 128.000 người chết, Mỹ vẫn tranh cãi việc đeo khẩu trang chống dịch
Hơn 128.000 người chết, Mỹ vẫn tranh cãi việc đeo khẩu trang chống dịch

(Dân trí) - Một số lãnh đạo đảng Cộng hòa kêu gọi người dân đeo khẩu trang, trong khi Tổng thống Donald Trump vẫn chưa ủng hộ biện pháp này.

Thứ ba, 30/06/2020 - 03:12

Đám cháy bí ẩn nghi dẫn tới vụ đụng độ của binh sĩ Trung-Ấn
Đám cháy bí ẩn nghi dẫn tới vụ đụng độ của binh sĩ Trung-Ấn

(Dân trí) - Một đám cháy đã bùng lên trong lều của binh sĩ Trung Quốc có thể đã dẫn đến vụ đụng độ đẫm máu giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc ở biên giới tranh chấp hôm 15/6, một quan chức Ấn Độ cho hay.

Thứ ba, 30/06/2020 - 02:26

Ông Trump chia sẻ video cặp vợ chồng chĩa súng vào đám đông biểu tình
Ông Trump chia sẻ video cặp vợ chồng chĩa súng vào đám đông biểu tình

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đăng trên Twitter video cặp vợ chồng ở Missouri chĩa súng vào người biểu tình giữa lúc làn sóng đòi bình đẳng sắc tộc bùng phát tại Mỹ.

Thứ ba, 30/06/2020 - 02:10

Các nước phản ứng khi Trung Quốc thông qua luật an ninh Hong Kong
Các nước phản ứng khi Trung Quốc thông qua luật an ninh Hong Kong

(Dân trí) - Nhật Bản bày tỏ quan ngại và Mỹ bắt đầu rút quy chế đặc biệt dành cho Hong Kong khi Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia với Hong Kong.

Thứ ba, 30/06/2020 - 01:51

Nghị sĩ Mỹ đề xuất mua lại "rồng lửa" S-400 của Nga từ Thổ Nhĩ Kỳ
Nghị sĩ Mỹ đề xuất mua lại "rồng lửa" S-400 của Nga từ Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Một nghị sĩ Mỹ đề xuất một dự luật cho phép Washington có thể mua lại từ Thổ Nhĩ Kỳ hệ thống phòng thủ S-400 do Nga sản xuất.

Thứ ba, 30/06/2020 - 01:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Thông điệp gửi Trung Quốc từ cuộc tập trận hải quân Nhật - Ấn
Thông điệp gửi Trung Quốc từ cuộc tập trận hải quân Nhật - Ấn

(Dân trí) - Các cuộc tập trận chung do hải quân Ấn Độ và Nhật Bản tổ chức vào cuối tuần qua dường như cho thấy 2 nước đang xích lại gần nhau khi cùng phải đối mặt với mối đe dọa chung từ Trung Quốc.

Thứ ba, 30/06/2020 - 11:14

Phát hiện virus cúm mới ở Trung Quốc có nguy cơ biến thành đại dịch
Phát hiện virus cúm mới ở Trung Quốc có nguy cơ biến thành đại dịch

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã phát hiện một chủng virus cúm lợn mới có khả năng biến thành đại dịch.

Thứ ba, 30/06/2020 - 09:56

Interpol từ chối đề nghị của Iran bắt giữ Tổng thống Trump
Interpol từ chối đề nghị của Iran bắt giữ Tổng thống Trump

(Dân trí) - Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) cho biết họ sẽ không xem xét đề nghị của Iran về việc bắt giữ Tổng thống Mỹ Donald Trump vì điều này không phù hợp với quy tắc hoạt động của tổ chức.

Thứ ba, 30/06/2020 - 09:25

Trung Quốc thông qua luật an ninh Hong Kong
Trung Quốc thông qua luật an ninh Hong Kong

(Dân trí) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc ngày 30/6 đã thông qua luật an ninh Hong Kong, dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7.

Thứ ba, 30/06/2020 - 09:07

Mỹ bắt đầu rút quy chế đặc biệt dành cho Hong Kong
Mỹ bắt đầu rút quy chế đặc biệt dành cho Hong Kong

(Dân trí) - Mỹ bắt đầu tước quy chế đặc biệt dành cho Hong Kong từ ngày 29/6 với việc ngừng xuất khẩu quốc phòng, hạn chế cho tiếp cận sản phẩm công nghệ cao đáp trả Bắc Kinh sắp thông qua luật an ninh Hong Kong.

Thứ ba, 30/06/2020 - 08:48

Chuyên gia lo Covid-19 khó lường như đại dịch cúm chết chóc năm 1918
Chuyên gia lo Covid-19 khó lường như đại dịch cúm chết chóc năm 1918

(Dân trí) - Các chuyên gia lo ngại đại dịch Covid-19 có thể diễn biến khó lường như từng xảy ra với đại dịch cúm Tây Ban Nha, vốn làm 500 triệu người mắc bệnh và 50 triệu người thiệt mạng khắp thế giới năm 1918.

Thứ ba, 30/06/2020 - 08:46

Bệnh viện Mỹ đối mặt nguy cơ “vỡ trận” vì Covid-19
Bệnh viện Mỹ đối mặt nguy cơ “vỡ trận” vì Covid-19

(Dân trí) - Các bệnh viện tại bang Oregon, Mỹ đối mặt với nguy cơ quá tải khi số ca mắc Covid-19 mới liên tục tăng lên.

Thứ ba, 30/06/2020 - 08:06

Ấn Độ sẽ triển khai tiêm kích, tên lửa hành trình gần biên giới Trung Quốc
Ấn Độ sẽ triển khai tiêm kích, tên lửa hành trình gần biên giới Trung Quốc

(Dân trí) - Ấn Độ công bố kế hoạch triển khai các tiêm kích Rafale cùng các tên lửa đi kèm tới một căn cứ nằm gần khu vực Ladakh, nơi Bắc Kinh và New Delhi tranh chấp chủ quyền.

Thứ ba, 30/06/2020 - 07:07

Ấn Độ giáng đòn trừng phạt Trung Quốc về công nghệ
Ấn Độ giáng đòn trừng phạt Trung Quốc về công nghệ

(Dân trí) - Ấn Độ đã cấm hàng chục ứng dụng di động phổ biến của Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia, sau khi hai nước xảy ra xung đột tại khu vực biên giới.

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:55

Covid-19 tái bùng phát, WHO cảnh báo điều tồi tệ nhất chưa tới
Covid-19 tái bùng phát, WHO cảnh báo điều tồi tệ nhất chưa tới

(Dân trí) - Khi thế giới ghi nhận 10,2 triệu người mắc Covid-19 và 503.000 người thiệt mạng, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo dịch vẫn đang tăng tốc và điều tồi tệ nhất vẫn chưa tới.

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:31

Cựu Thủ tướng Pháp bị kết án 5 năm tù
Cựu Thủ tướng Pháp bị kết án 5 năm tù

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Pháp Francois Fillon đã bị kết án 5 năm tù vì sử dụng công quỹ để trả lương cho vợ con thông qua những công việc không có thực tại quốc hội.

Thứ hai, 29/06/2020 - 10:12

Iran phát lệnh bắt giữ Tổng thống Trump vì vụ sát hại tướng cấp cao
Iran phát lệnh bắt giữ Tổng thống Trump vì vụ sát hại tướng cấp cao

(Dân trí) - Iran vừa phát lệnh bắt giữ đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump và 35 người khác liên quan đến vụ sát hại tướng Qassem Soleimani, và Tehran cũng nhờ đến sự giúp đỡ của Interpol.

Thứ hai, 29/06/2020 - 09:13