Thứ sáu, 10/06/2016 - 16:02

Đại sứ Osius: Mỹ có thể tận dụng các dịch vụ ở cảng Cam Ranh

Dân trí

Theo Đại sứ Mỹ Ted Osius, cảng quốc tế Cam Ranh mở cửa cho các dịch vụ như tàu có thể được tiếp nhiên liệu, sửa chữa và ông hi vọng Mỹ có thể tận dụng các dịch vụ tại cảng này.


Đại sứ Mỹ Ted Osius trong buổi trò chuyện tại CSIS (Ảnh chụp màn hình)

Đại sứ Mỹ Ted Osius trong buổi trò chuyện tại CSIS (Ảnh chụp màn hình)

Nhà ngoại giao Mỹ đã trả lời các câu hỏi của cử tọa liên quan tới một loạt chủ đề trong quan hệ song phương Việt-Mỹ nhân cuộc trao đổi tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở thủ đô Washington hôm 8/6 sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Trả lời câu hỏi ý định của Mỹ tại Vịnh Cam Ranh của Việt Nam, Đại sứ Osius cho hay một vài thông tin đã bị thổi phồng trên báo chí và một số thông tin hoàn toàn không có cơ sở thực tế.

Ông Osius nhấn mạnh rằng Mỹ tôn trọng chính sách “Ba không” của Việt Nam: không liên minh quân sự với bất kỳ nước nào, không cho nước nào đặt căn cứ quân sự và không dựa vào nước này để chống lại nước khác.

Nhà ngoại giao Mỹ cho rằng, cần làm rõ hai điều liên quan tới Vịnh Cam Ranh. Trước tiên, đó là một cảng quốc tế và mở cửa cho các dịch vụ. Các nước có thể sử dụng các dịch vụ như Singapore và Nhật Bản đã làm khi đưa tàu đến đó. "Cam Ranh là nơi các tàu có thể được tiếp nhiên liệu, sửa chữa. Các dịch vụ là mở và tôi hi vọng chúng ta có thể tận dụng các dịch vụ", ông Osius nói.

Về khía cạnh quân sự, ông Osius nhấn mạnh rằng Mỹ hoàn toàn không có ý định tiếp cận căn cứ hải quân Cam Ranh, không luân chuyển hay đặt căn cứ tại đây.

Ông Osius đã nhắc lại tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken trong chuyến thăm Việt Nam mới đây. “Thứ trưởng Blinken trong chuyến thăm Việt Nam ngay trước chuyến công du của Tổng thống Obama đã nói rõ rằng Mỹ không muốn và không tìm kiếm việc đặt các căn cứ tại Việt Nam”.

“Việt Nam đang tìm hiểu quy trình mua bán vũ khí của Mỹ”

Liên quan tới câu hỏi Việt Nam có thể mua vũ khí gì của Mỹ sau khi lệnh cấm vận vũ khí sát thương được tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn mới đây, Đại sứ Osius cho rằng những vũ khí đầu tiên mà Hà Nội muốn mua từ Mỹ có thể là các trang thiết bị nhằm giúp tăng cường năng lực hàng hải.

“Chúng tôi đã nhận được một số đề nghị từ quân đội Việt Nam và có thể có thêm những đề nghị trong thời gian tới. Nhưng tôi không nghĩ rằng Việt Nam sẽ ngay lập tức mua nhiều vũ khí của Mỹ. Quá trình này diễn ra chậm, được cân nhắc kỹ và Việt Nam sẽ đưa ra quyết định dựa trên lập trường chiến lược để có được phương án tốt nhất. Những ai nghĩ rằng việc này diễn ra ngay tức thì, dồn dập thì đã sai. Phải cần thời gian vì quy trình bán vũ khí của chúng ta khá phức tạp và Việt Nam đang tìm hiểu quy trình vận hành của hệ thống này".

"Mối quan tâm về việc cùng hợp tác sản xuất vũ khí quốc phòng cũng đã được nhắc tới tuyên bố tầm nhìn chung về các mối quan hệ quốc phòng mà hai nước ký kết hồi tháng 6/2015. Vì vậy, tôi cho rằng việc mua bán vũ khí sẽ diễn ra từ từ, kiên trì và từng bước”, ông Osius nói.

Liên quan tới các căng thẳng ở Biển Đông, Đại sứ Mỹ cho hay Mỹ và Việt Nam chia sẻ chung quan điểm về việc tôn trọng luật pháp quốc tế, không sử dụng vũ lực, không quân sự hóa các thực địa ở Biển Đông.

“Hành động của Trung Quốc đã đẩy các quốc gia ASEAN xích lại gần Mỹ. Điều đó khiến Trung Quốc phải cân nhắc xem liệu các hành động của mình ở Biển Đông có mang lại lợi ích gì lâu dài hay không. Quan điểm của tôi là chúng ta không nên để Trung Quốc hành xử đơn phương mà không tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông”, ông Osius nhấn mạnh.

An Bình