Đại sứ Mỹ khẳng định cam kết hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả sau chiến tranh

Dân trí Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong việc hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả sau chiến tranh, bao gồm hoạt động tháo gỡ vật liệu chưa phát nổ.
>>Đại sứ Mỹ viếng mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang Trường Sơn
>>Mỹ hỗ trợ Việt Nam 15 triệu USD để rà phá bom mìn trong năm 2019
>>Quốc tế chung tay cùng Việt Nam trong “cuộc chiến” dai dẳng với bom mìn chưa nổ

Đại sứ Mỹ khẳng định cam kết hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả sau chiến tranh - 1

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink phát biểu tại Hội thảo quốc tế về “Phương pháp khảo sát dấu vết bom đạn chùm” ngày 27/8.

Ngày 27/8, Hội thảo quốc tế về “Phương pháp khảo sát dấu vết bom đạn chùm” đã được tổ chức tại tỉnh Quảng Trị với sự tham gia của Văn phòng Tháo gỡ và Giải trừ vũ khí - Bộ Ngoại giao Mỹ, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, các cơ quan hành động bom mìn quốc gia Campuchia, Lào, Việt Nam, các tổ chức trong nước, quốc tế, đại diện các cơ quan của các tỉnh: Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị.

Tiếp theo Hội nghị lần thứ nhất được tổ chức tại Washington, Mỹ cách đây hai năm, đây là hội thảo quốc tế lần đầu tiên được tổ chức tại khu vực Đông Nam Á về “Phương pháp khảo sát dấu vết bom đạn chùm”. Hội thảo do tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tổ chức Viện trợ nhân dân Na Uy và Trung tâm hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC) tổ chức.

Khảo sát dấu vết và rà phá bom chùm là một trong những sáng kiến đã được  thử nghiệm và áp dụng tại tỉnh Quảng Trị nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động rà phá bom mìn trong điều kiện diện tích ô nhiễm lớn, nguồn lực có hạn và yêu cầu an toàn cao của cộng đồng bị ô nhiễm bom mìn. Phương pháp khảo sát dấu vết và rà phá bom chùm hỗ trợ việc lập kế hoạch, dự toán ngân sách và điều phối các hoạt động một cách hợp lý nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực.

Tham dự hội thảo, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đánh giá cao nỗ lực của các cá nhân, đơn vị, tổ chức trong việc hợp tác tháo gỡ vật liệu chưa phát nổ và khắc phục hậu quả sau chiến tranh.

“Các bạn đã làm việc suốt nhiều giờ đồng hồ trong những điều kiện khó khăn, cần mẫn rà soát hàng km đất. Công việc của các bạn rất quan trọng. Nhờ có các bạn, những người nông dân có thể trồng trọt trên các cánh đồng mà không còn sợ hãi. Nhờ có các bạn, những bà mẹ có thể để con ra ngoài chơi đùa mà không cần lo lắng về việc chúng có thể tìm thấy gì trong những khu rừng. Cũng nhờ các bạn, không còn người lớn và trẻ nhỏ là nạn nhân của thương tích liên quan tới vật liệu chưa phát nổ tại tỉnh Quảng Trị trong 2 năm qua”, Đại sứ Kritenbrink phát biểu.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam cũng nhấn mạnh, nỗ lực hợp tác của hai nước trong việc tháo gỡ vật liệu chưa phát nổ sau chiến tranh đạt được nhiều thành công, “nhiều mạng sống đã được cứu, hàng triệu mét vuông đất đã được làm sạch để phục vụ nông nghiệp và phát triển kinh tế”.

“Sự hợp tác quan trọng giữa Việt Nam và Mỹ trong việc giải quyết hậu quả chiến tranh cho thấy, ngày nay, mối quan hệ Việt - Mỹ đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Cùng nhau, chúng ta sẽ thúc đẩy mối quan hệ Đối tác Toàn diện trên mọi khía cạnh, từ quốc phòng, thương mại, y tế cho tới giao lưu nhân dân”, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam phát biểu.

Đại sứ Kritenbrink khẳng định, Mỹ vẫn duy trì cam kết mạnh mẽ trong việc hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh.

“Ngoài công tác tháo gỡ vật liệu chưa phát nổ, chúng ta gần đây đã hoàn thành việc tẩy độc dioxin tại sân bay Đà Nẵng. Chúng tôi cũng mong muốn hỗ trợ nỗ lực của Việt Nam trong việc tẩy độc dioxin tại sân bay Biên Hòa”, Đại sứ Kritenbrink cho biết.

Đại sứ Mỹ khẳng định cam kết hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả sau chiến tranh - 2

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam cho biết: “Sau chiến tranh, Quảng Trị là địa phương chịu hậu quả nặng nề nhất do bom mìn và các vật nổ còn sót lại. Bom mìn và vật liệu nổ là nguyên nhân dẫn đến thương vong của trên 100.000 người tại Việt Nam và trên 8.500 dân thường tại tỉnh Quảng Trị kể từ khi chiến tranh kết thúc đến nay. Tại Quảng Trị, diện tích đất bị ô nhiễm bởi bom mìn theo số liệu do VNMAC công bố năm 2018 lên đến 82%, cao nhất nước”.

“Cùng với các tổ chức phi chính phủ, Quảng Trị đã triển khai có hiệu quả nhiều dự án, giảm thiểu tai nạn bom mìn, giải phóng đất đai, góp phần phát triển kinh tế xã hội bền vững. Từ khoảng 70 tai nạn bom mìn mỗi năm kể từ khi Quảng Trị bắt đầu hợp tác với các tổ chức quốc tế triển khai các hoạt động bom mìn (1995 - 2015), hai thập kỷ sau, năm 2018 là năm đầu tiên Quảng Trị không có tai nạn bom mìn. Quảng Trị đang hướng đến mục tiêu là tỉnh đầu tiên trong 63 tỉnh thành của cả nước “an toàn” không còn tai nạn bom mìn vào năm 2025”, ông Hoàng Nam phát biểu tại hội thảo.

Đại sứ Mỹ khẳng định cam kết hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả sau chiến tranh - 3

Đại sứ Daniel J. Kritenbrink chụp ảnh cùng các đại biểu dự hội thảo.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink và đoàn công tác của Đại sứ quán Mỹ ngày 27/8 đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị. Trong chuyến thăm này, ông Kritenbrink đã tới thắp hương viếng các liệt sĩ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn tại huyện Gio Linh.

Toàn Vũ - Thành Đạt

MỚI NHẤT
Đại sứ Mỹ tự tay phá hủy bom mìn còn sót lại sau chiến tranh tại Quảng Trị
Đại sứ Mỹ tự tay phá hủy bom mìn còn sót lại sau chiến tranh tại Quảng Trị

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đã tới thăm một địa điểm rà phá vật liệu chưa nổ tại tỉnh Quảng Trị và đề cao hợp tác giữa hai nước trong hoạt động xử lý các vấn đề do chiến tranh để lại.

Thứ tư, 28/08/2019 - 11:05

Tàu chiến Mỹ áp sát khu vực Trung Quốc chiếm đóng trái phép trên Biển Đông
Tàu chiến Mỹ áp sát khu vực Trung Quốc chiếm đóng trái phép trên Biển Đông

(Dân trí) - Thông báo của Hạm đội 7 cho biết một tàu khu trục của Hải quân Mỹ hôm nay 28/8 đã di chuyển gần đá Chữ Thập và đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Thứ tư, 28/08/2019 - 09:34

Trung Quốc xin lỗi Philippines vụ đâm chìm tàu ngay trước chuyến thăm của ông Duterte
Trung Quốc xin lỗi Philippines vụ đâm chìm tàu ngay trước chuyến thăm của ông Duterte

(Dân trí) - Chủ tàu Trung Quốc trong vụ đâm chìm tàu cá Philippines trên Biển Đông hai tháng trước đã gửi thư xin lỗi ngay trước chuyến thăm của Tổng thống Rodrigo Duterte tới Bắc Kinh.

Thứ tư, 28/08/2019 - 09:24

Chính trường Anh nổi sóng vì Thủ tướng Johnson muốn "treo" Nghị viện
Chính trường Anh nổi sóng vì Thủ tướng Johnson muốn "treo" Nghị viện

Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow cho rằng ý định của Thủ tướng Johnson "treo" Nghị viện sẽ là một sự xâm phạm Hiến pháp nghiêm trọng.

Thứ tư, 28/08/2019 - 07:47

Nga ngỏ ý giúp Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ 5
Nga ngỏ ý giúp Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ 5

(Dân trí) - Nga cho biết họ sẵn sàng giúp đỡ Thổ Nhĩ Kỳ phát triển máy bay chiến đấu thế hệ 5 TF-X, dự án tiêm kích nội địa mà Ankara đang phát triển trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ vừa bị loại ra khỏi dự án F-35 của Mỹ.

Thứ tư, 28/08/2019 - 04:43

Chuyên gia: Phán quyết Biển Đông chưa đủ để Philippines đối phó Trung Quốc
Chuyên gia: Phán quyết Biển Đông chưa đủ để Philippines đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ nêu phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về Biển Đông trong cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tuy nhiên giới phân tích cho rằng động thái này chưa đủ mạnh để gây sức ép với Bắc Kinh.

Thứ tư, 28/08/2019 - 04:11

Rộ tin đồn khu nghỉ dưỡng của tập đoàn Trump có rệp hút máu
Rộ tin đồn khu nghỉ dưỡng của tập đoàn Trump có rệp hút máu

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ tin đồn rằng khu nghỉ dưỡng hạng sang của tập đoàn Trump ở Miami, nơi ông đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 vào năm 2020, có rệp hút máu người.

Thứ tư, 28/08/2019 - 02:51

Philippines: Đã đến lúc nêu phán quyết của tòa trọng tài với Trung Quốc
Philippines: Đã đến lúc nêu phán quyết của tòa trọng tài với Trung Quốc

Chính phủ Philippines sẽ yêu cầu Đại sứ quán Trung Quốc giải thích về sự hiện diện của các tàu khảo sát nước này tại vùng biển Philippines.

Thứ tư, 28/08/2019 - 02:29

Trung Quốc từ chối cho tàu chiến Mỹ thăm cảng giữa lúc căng thẳng
Trung Quốc từ chối cho tàu chiến Mỹ thăm cảng giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Trung Quốc được cho đã từ chối yêu cầu thăm cảng của tàu chiến thuộc hải quân Mỹ giữa lúc căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington đang leo thang.

Thứ tư, 28/08/2019 - 11:41

Cách điệp viên Trung Quốc "bẫy con mồi" từ nước ngoài trên mạng xã hội
Cách điệp viên Trung Quốc "bẫy con mồi" từ nước ngoài trên mạng xã hội

(Dân trí) - Báo Mỹ đã tiết lộ cách thức Trung Quốc sử dụng mạng xã hội để lôi kéo các đối tượng ở nước ngoài nhằm phục vụ cho hoạt động gián điệp bí mật của nước này.

Thứ tư, 28/08/2019 - 11:39

Màn hạ cánh gây tranh cãi của "bóng ma bầu trời" Su-57 Nga
Màn hạ cánh gây tranh cãi của "bóng ma bầu trời" Su-57 Nga

(Dân trí) - Một đoạn video ghi lại cảnh máy bay chiến đấu Su-57 của Nga hạ cánh một cách khác thường đã làm dấy lên hàng loạt đồn đoán và lý giải về nguyên nhân.

Thứ tư, 28/08/2019 - 10:51

Ông Trump đặt cược "tất tay” vào thương chiến Mỹ-Trung để tái đắc cử?
Ông Trump đặt cược "tất tay” vào thương chiến Mỹ-Trung để tái đắc cử?

Để suy đoán thương chiến Mỹ Trung có thể đi tới đâu, thì phải xem những ưu tiên của ông Trump nhằm tái đắc cử trong cuộc bầu cử 2020 là gì.

Thứ tư, 28/08/2019 - 10:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Trump tranh cãi trong bữa tối với G7 về việc đưa Nga quay lại nhóm
Ông Trump tranh cãi trong bữa tối với G7 về việc đưa Nga quay lại nhóm

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã có màn tranh luận căng thẳng với một số lãnh đạo các nước G7 về vấn đề cho phép Nga quay trở lại nhóm.

Thứ tư, 28/08/2019 - 09:03

Ông Putin mua kem đãi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ
Ông Putin mua kem đãi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Trong khi tham gia chung một sự kiện triển lãm hàng không, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mua kem đãi người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Thứ tư, 28/08/2019 - 08:31

Mỹ đồng ý thương vụ tên lửa 3 tỷ USD với Nhật Bản
Mỹ đồng ý thương vụ tên lửa 3 tỷ USD với Nhật Bản

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua thương vụ trị giá 3,3 tỷ USD bán các tên lửa chống đạn đạo cho Nhật Bản trong bối cảnh Triều Tiên thực hiện 7 vụ thử tên lửa chỉ trong 1 tháng qua.

Thứ tư, 28/08/2019 - 07:31

Ông Putin mời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chiêm ngưỡng "bóng ma bầu trời" Su-57
Ông Putin mời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chiêm ngưỡng "bóng ma bầu trời" Su-57

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã mời người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thị sát máy bay chiến đấu thế hệ 5 Su-57 của Nga tại triển lãm hàng không ở Moscow.

Thứ tư, 28/08/2019 - 07:20

Tổng thống Brazil yêu cầu Tổng thống Pháp rút lại lời lẽ xúc phạm
Tổng thống Brazil yêu cầu Tổng thống Pháp rút lại lời lẽ xúc phạm

Hai nhà lãnh đạo Brazil và Pháp những ngày gần đây đã có cuộc khẩu chiến công khai và gay gắt.

Thứ tư, 28/08/2019 - 05:59

Đại sứ Mỹ viếng mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang Trường Sơn
Đại sứ Mỹ viếng mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang Trường Sơn

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink chiều ngày 27/8 đã tới thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử một đại sứ Mỹ tới viếng một nghĩa trang liệt sĩ tại Việt Nam.

Thứ tư, 28/08/2019 - 03:53

Trung Quốc bác tin gọi điện “nửa đêm” đề nghị Mỹ đàm phán
Trung Quốc bác tin gọi điện “nửa đêm” đề nghị Mỹ đàm phán

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc không nắm được thông tin do Tổng thống Donald Trump đưa ra rằng, phía Bắc Kinh đã gọi điện trong đêm để đề nghị đàm phán thương mại với Mỹ.

Thứ ba, 27/08/2019 - 10:44

Nước trút xối xả hất văng hành khách trong trung tâm thương mại Trung Quốc
Nước trút xối xả hất văng hành khách trong trung tâm thương mại Trung Quốc

(Dân trí) - Sự cố xảy ra với phần mái của một trung tâm thương mại tại Trung Quốc khiến lượng nước lớn đổ xuống, hất văng người đi mua sắm.

Thứ ba, 27/08/2019 - 08:48

Hội nghị G7 kết thúc bằng 1 trang giấy, ai là người chiến thắng?
Hội nghị G7 kết thúc bằng 1 trang giấy, ai là người chiến thắng?

Báo chí đánh giá hội nghị G7 tại Pháp lần này là thành công của nước chủ nhà, đặc biệt đối với cá nhân Tổng thống Pháp Macron.

Thứ ba, 27/08/2019 - 07:55

10 người giàu nhất thế giới mất 14 tỷ USD một ngày vì thương chiến Mỹ-Trung
10 người giàu nhất thế giới mất 14 tỷ USD một ngày vì thương chiến Mỹ-Trung

(Dân trí) - 14 tỷ USD từ 10 người giàu nhất thế giới đã “bốc hơi” trong 1 ngày sau các đòn áp thuế quan từ Mỹ và Trung Quốc gần đây.

Thứ ba, 27/08/2019 - 07:47

Chiến đấu cơ Israel bay dọc biên giới Syria-Lebanon chuẩn bị một cuộc tấn công mới?
Chiến đấu cơ Israel bay dọc biên giới Syria-Lebanon chuẩn bị một cuộc tấn công mới?

Một chiếc máy bay chiến đấu của Israel đã được phát hiện ở miền đông Lebanon vào sáng hôm nay (27-8) làm dấy lên nghi ngờ Tel Aviv có thể tiến hành một cuộc tấn công mới trong thời gian tới.

Thứ ba, 27/08/2019 - 04:32

Video Nga khai hỏa hệ thống cối tự hành uy lực nhất thế giới
Video Nga khai hỏa hệ thống cối tự hành uy lực nhất thế giới

(Dân trí) - Quân đội Nga tiến hành thử nghiệm hệ thống cối tự hành được xem là mạnh nhất thế giới 2S4 Tyulpan.

Thứ ba, 27/08/2019 - 03:32