1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Đại sứ, đại biện 4 nước đón Tết cùng lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam

(Dân trí) - Nhóm nhà ngoại giao cấp cao của Canada, New Zealand, Na Uy và Thụy Sĩ đã tới thăm lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới người dân Việt Nam trong dịp Tết cổ truyền.

Đại sứ, đại biện các nước đón Tết cùng lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam

Nhân dịp Tết Nguyên Đán, Đại biện lâm thời New Zealand Joseph Mayhew, Đại biện lâm thời Na Uy Jan Wilhelm Grythe, Đại sứ Canada Deborah Paul và Đại sứ Thụy Sĩ Ivo Sieber đã tới thăm Sở chỉ huy của Lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam và gửi những thông điệp chúc mừng khi Tết đến, Xuân về.

Thay mặt nhóm nhà ngoại giao, Đại biện lâm thời Mayhew bày tỏ niềm vui mừng khi cùng đón Tết với các quân nhân Việt Nam, cũng như chúc mừng và ủng hộ Việt Nam tham gia nhiều hơn vào hoạt động gìn giữ hòa bình trên toàn cầu.

Ông Mayhew khẳng định, giống Việt Nam, nhóm 4 nước New Zealand, Na Uy, Canada và Thụy Sĩ ủng hộ mạnh mẽ hoạt động gìn giữ hòa bình và bình đẳng giới cũng như trao quyền cho phụ nữ.

"Một thế giới nơi phụ nữ giữ nhiều trọng trách khác nhau không chỉ là một thế giới bình đẳng hơn mà là thế giới tốt đẹp hơn", ông Mayhew nhận định.

Đại biện lâm thời Grythe cho biết trong chuyến thăm, các nhà ngoại giao đã tham gia luyện tập với các quân nhân Việt Nam. Ông đánh giá cao vai trò của phụ nữ trong lực lượng gìn giữ hòa bình. 

Trong khi đó, Đại sứ Paul cho biết phụ nữ hiện nay chỉ chiếm 5,4% lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc và phụ nữ cũng mong muốn được tham gia vào các hoạt động hòa bình nhiều như nam giới. Bà Paul khẳng định trong thời điểm đầy thách thức như lúc này, sự đa dạng trong các hoạt động hòa bình của Liên Hợp Quốc là yếu tố then chốt góp phần nâng cao hiệu quả trong hoạt động của tổ chức này.

Đại sứ Sieber cho rằng còn nhiều việc cần làm để phụ nữ có thể tham gia đầy đủ vào các tiến trình hòa bình. Ông khẳng định sự ủng hộ đối với các nữ quân nhân trong lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam và nhấn mạnh sự tham gia của phụ nữ sẽ giúp đạt được hòa bình bền vững. 

Cuối cùng, cả 4 nhà ngoại giao và các thành viên lực lượng gìn giữ hòa bình đã cùng gửi đi thông điệp chúc mừng năm mới tới người dân trên khắp Việt Nam nhân dịp Tết Tân Sửu.