Đại sứ Azerbaijan nhận kỷ niệm chương Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc

(Dân trí) - Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ngày hôm nay đã tổ chức lễ trao kỷ niệm chương “Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Anar Imanov.

Đại sứ Azerbaijan nhận kỷ niệm chương Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc - 1

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga trao kỷ niệm chương cho Đại sứ Azerbaijan tai Việt Nam Anar Imanov (Ảnh: Liên hiệp các tổ chức hữu nghị)

Ngày 27/2, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Azerbaijan tại nước Cộng Hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Anar Imanov.

Ông Imanov là Đại sứ đầu tiên của Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam kể từ khi Đại sứ quán Azerbaijan được thành lập tại Hà Nội vào năm 2013. Với cương vị này, ông Imanov, bằng khả năng, kinh nghiệm và tâm huyết, đã có những đóng góp quan trọng trong việc tăng cường và thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa nhân dân 2 nước Việt Nam và Azerbaijan.

Theo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, ông Imanov đã nỗ lực đóng góp trong việc thiết lập quan hệ song phương Việt Nam và Azerbaijan dựa trên cơ sở tin tưởng và tôn trọng lợi ích của đôi bên. Mối quan hệ hợp tác này đang được đánh giá là ngày càng phát triển mạnh mẽ và có chiều sâu trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, thương mại, dầu khí, quốc phòng, giáo dục và đào tạo cũng như quan hệ nhân dân.

Azerbaijan và Việt Nam chia sẻ mối quan hệ lịch sử và văn hóa lâu dài. Dù 2 bên chỉ chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992 nhưng nền tảng của mối quan hệ truyền thống và hữu nghị giữa hai nước đã có từ cách đây hơn 70 năm. Năm 1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng tới thăm Azerbaijan và nhà lãnh tụ dân tộc Heydar Aliyev của Azerbaijan cũng đã tới thăm Việt Nam năm 1983.

Azerbaijan đã giúp đỡ Việt Nam rất nhiều trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước. Quốc gia từng thuộc Liên Xô cũ là "cái nôi" đào tạo cho Việt Nam nhiều nhân tài, hiện đang giữ những chức vụ quan trọng trong Quốc hội, cơ quan Nhà nước và Chính phủ. Azerbaijan cũng giúp đỡ và hỗ trợ cho sự phát triển của ngành dầu khí Việt Nam cũng như trong các lĩnh vực hợp tác khác.

Đức Hoàng

Theo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam