Đài Loan xin gia nhập hiệp định CPTPP

(Dân trí) - Đài Loan hôm nay 22/9 chính thức nộp đơn gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), chưa đầy một tuần sau khi Trung Quốc có động thái tương tự.

Đài Loan xin gia nhập hiệp định CPTPP - 1

Lãnh đạo Cơ quan Kinh tế Đài Loan Vương Mỹ Hoa (Ảnh: Taiwan News).

Reuters dẫn thông tin từ truyền thông chính thức của Đài Loan cho biết, lãnh đạo Cơ quan Kinh tế Đài Loan Vương Mỹ Hoa dự kiến sẽ công bố thông tin chi tiết về việc Đài Loan nộp đơn gia nhập CPTPP vào ngày 23/9.

Bloomberg dẫn 2 nguồn tin cho biết, đơn gia nhập CPTPP của Đài Loan đã được gửi tới New Zealand và một thông báo chính thức của chính quyền Đài Loan về vấn đề này sẽ được công bố vào sáng 23/9.

Động thái của Đài Loan diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Trung Quốc nộp đơn gia nhập CPTPP.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẵn sàng thống nhất bằng mọi giá, kể cả vũ lực.

Theo Bloomberg, Đài Loan đã có các thỏa thuận thương mại tự do với 2 trong số các thành viên của CPTPP là New Zealand và Singapore. Đài Loan đã nỗ lực hướng tới việc tham gia CPTPP trong nhiều năm qua. Nhà lãnh đạo Thái Anh Văn coi đây là mục tiêu chính trong nhiệm kỳ cuối cùng của bà.

Tuy nhiên, Trung Quốc phản đối bất kỳ động thái nào về việc đàm phán công khai với Đài Loan, điều này sẽ khiến các cuộc thảo luận giữa Bắc Kinh, Đài Bắc và 11 quốc gia thành viên CPTPP trở nên khó khăn.

Đài Loan bị loại khỏi nhiều tổ chức quốc tế vì Trung Quốc luôn coi hòn đảo này là một phần lãnh thổ. Tuy vậy, Đài Loan vẫn là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Hồi tháng 2, Anh cũng đệ đơn gia nhập CPTPP và hiện đang trong quá trình đàm phán.

Hiện tại New Zealand là một trong các nước thành viên của CPTPP và có nhiệm vụ xử lý các công việc hành chính liên quan đến hiệp định này, trong đó có việc tiếp nhận đơn xin gia nhập, còn Nhật Bản giữ chức chủ tịch cơ quan ra quyết định của CPTPP.

Một bên muốn gia nhập CPTPP phải thông báo cho chính phủ New Zealand - nước thành viên hiện đảm nhận công việc hành chính, trong đó có việc tiếp nhận đơn xin gia nhập. New Zealand sau đó có trách nhiệm thông báo cho các thành viên khác của CPTPP.

Tiếp đến, Ủy ban CPTPP, cơ quan ra quyết định hiện do Nhật Bản giữ chức chủ tịch, sẽ quyết định có kích hoạt quá trình đàm phán kết nạp thành viên mới hay không. Nếu quyết định bắt đầu tiến trình này, thì một nhóm công tác sẽ được lập ra để đảm nhận quá trình đàm phán. Nhật Bản sẽ giúp các quốc gia thành viên quyết định thành phần của nhóm công tác.

CPTPP là một hiệp định thương mại tự do gồm 11 quốc gia thành viên là Singapore, Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Việt Nam, Malaysia, Mexico, Peru, New Zealand. Tổng GDP của 11 quốc gia thành viên CPTPP hiện đạt khoảng 13,5 nghìn tỷ USD, tương đương 13,4% GDP toàn cầu. Hiệp định được ký kết vào năm 2018 tại thành phố Santiago, Chile. CPTPP xóa bỏ 95% thuế quan giữa các nước thành viên.

Tiền thân của hiệp định này là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Mỹ là một trong các nước tham gia đàm phán. Tuy vậy, Mỹ đã rút khỏi đàm phán vào năm 2017 không lâu sau khi cựu Tổng thống Donald Trump nhậm chức.

Tin liên quan
Đang được quan tâm