Đài Loan bắt 8 cựu sỹ quan làm gián điệp cho Trung Quốc đại lục

(Dân trí) – Thông tin từ cơ quan quốc phòng Đài Loan ngày 29/10 khẳng định 8 cựu sỹ quan hải quân của hòn đảo này đã bị bắt và truy tố về tội làm gián điệp cho Trung Quốc đại lục.

Báo giới Đài Loan cho rằng nhiều bí mật quân sự có thể đã bị lộ
Báo giới Đài Loan cho rằng nhiều bí mật quân sự có thể đã bị lộ

Theo đó trong số những người bị bắt có trung tá hải quân Chang Chih-hsin, cựu chỉ huy lực lượng chiến tranh chính trị tại Văn phòng khí tượng và đại dương hải quân. Theo thông báo của cơ quan quốc phòng Đài Loan, ông Chang đã bị điều tra ngay từ trước khi nghỉ hưu đầu năm nay.

Tài liệu điều tra cho thấy cơ quan tình báo Trung Quốc đã liên lạc với ông Chang thông qua những trung gian không rõ danh tính trong thời gian còn đương nhiệm. Ngay khi phát hiện kế hoạch làm gián điệp của Chang, cơ quan hải quân đã áp dụng các biện pháp phản gián đồng thời chuyển vụ việc lên Văn phòng công tố quân sự để mở rộng điều tra.

Theo người phát ngôn cơ quan quốc phòng Đài Loan Lo Shao-ho, ông Chang cùng 7 sỹ quan quân đội nghỉ hưu khác đã bị bắt dựa trên những bằng chứng vi phạm nêu trên và đã có những biện pháp để kiểm soát thiệt hại.

Cơ quan chức năng cũng bác bỏ những thông tin từ báo giới Đài Loan rằng ông Chang đã cung cấp cho phía Trung Quốc những thông tin mật về bản đồ biển dành cho tàu ngầm hay các dữ liệu về vùng nước xung quanh Đài Loan.

“Kết quả điều tra của chúng tôi cho thấy không có thông tin mật nào bị rò rỉ”, ông Lou nói. Đồng thời ông cho biết nhiệm vụ của ông Chang chỉ là lôi kéo và tuyển mộ thêm nhiều người cho cơ quan tình báo Trung Quốc đại lục để đánh cắp và bán các thông tin quân sự của Đài Loan.

Thanh Tùng
Theo Want China Times

Đang được quan tâm