Đại dương mới đang hình thành ở châu Phi

(Dân trí) - Theo các nhà khoa học, châu Phi hiện đang chứng kiến cuộc “sinh thành” của một đại dương mới và điều này sẽ khiến lục địa đen bị nhỏ đi.

 

Đại dương mới đang hình thành ở châu Phi - 1
Một vạt đất dài 60m và rộng tới 8m đã được hình thành trong vòng 10 ngày ở Ethiopia vào năm 2005.

Các nhà địa chất đang làm việc tài vùng Afar xa xôi của Ethiopia cho hay đại dương thậm chí cuối cùng sẽ xẻ lục địa đen ra làm đôi. Tuy nhiên, quá trình này phải mất khoảng 10 triệu năm.

 

Trưởng nhóm nghiên cứu Tim Wright, người trình bài nghiên cứu tại Triển lãm mùa hè của Xã hội Hoàng gia Anh (Học viện Khoa học quốc gia Anh), miêu tả sự kiện là “thực sự đáng tin cậy”.

 

Nhóm các nhà khoa học quốc tế gồm Tiến sỹ Wright đã thấy sự thay đổi hiếm có này ở Afar trong 5 năm qua. Tại đây đất bị mở ra, khá rõ dưới chân họ.

 

Năm 2005, một vạt dài 60m, rộng tới 8m đã được mở rộng trong khoảng thời gian có 10 ngày. Đá nóng chảy sâu bên trong trái đất đang chảy dần lên trên bề mặt và tạo ra sự chia cắt. Những đợt phun trào dưới lòng đất vẫn tiếp tục và cuối cùng vùng sừng châu Phi sẽ bị xẻ đôi và một đại dương mới sẽ được hình thành ở giữa.

 

“Một châu Phi nhỏ hơn”

 

Tiến sỹ James Hammond, một nhà địa chấn học của Đại học Bristol, Mỹ, người cũng đã và đang làm việc ở Afar, cho hay nhiều khu vực của vùng nằm dưới mực nước biển và đại dương đã lấy mất khoảng 20m đất ở Eritrea.

 

“Cuối cùng vùng này sẽ bị đẩy tách ra. Biển sẽ tràn vào và sẽ bắt đầu tạo ra đại dương mới”.

 

“Vùng sẽ bị xẻ ra, chìm dần dần ngày càng sâu xuống và cuối cùng... nhiều vùng ở nam Ethoopia, Somalia sẽ bị trôi dạt ra xa, tạo ra một đảo mới. Chúng ta sẽ có một Phi châu nhỏ hơn và một hòn đảo rất lớn “trôi nổi” giữa Ấn Độ Dương”.

 

Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã vô cùng may mắn khi có thể chứng kiến sự “sinh thành” của đại dương mới trên bởi quá trình này thường bị giấu kín bên dưới các vùng biển.

 

Nhóm nghiên cứu hi vọng sẽ tiến hành các thử nghiệm ở trong khu vực, nhằm giúp hiểu được bề mặt trái đất được hình thành như thế nào. Họ cũng tin rằng thông tin thu thập được từ việc quan sát sự hình thành trái đất sẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về các thảm họa tự nhiên, như động đất, núi lửa.

 

Phan Anh

Theo BBC

Đang được quan tâm