Thứ năm, 28/06/2012 - 06:19

Đặc phái viên Annan triệu tập họp khẩn về Syria

Dân trí

Đặc phái viên quốc tế Kofi Annan thông báo sẽ triệu tập cuộc họp khẩn cấp cấp bộ trưởng của Nhóm hành động vì Syria để tìm kiếm “tiến trình chuyển tiếp chính trị” cho quốc gia Trung Đông này trong bối cảnh xung đột đã leo thang thành nội chiến.

Đặc phái viên chung Liên hợp quốc – Liên đoàn Ảrập Kofi Annan triệu tập họp khẩn về Syria.
Đặc phái viên chung Liên hợp quốc – Liên đoàn Ảrập Kofi Annan triệu tập họp khẩn về Syria. 

Trong nỗ lực vớt vát trước tình hình căng thẳng tại Syria, ngày 27/6, Đặc phái viên chung của Liên hợp quốc – Liên đoàn Ảrập (LHQ - AL) Kofi Annan đã kêu gọi triệu tập cuộc họp cấp bộ trưởng ở Geneva, Thụy Sĩ, vào ngày 30/6 để thảo luận về tình hình Syria.

“Tôi đã đề nghị ngoại trưởng các nước trong Nhóm hành động vì Syria tiến hành phiên họp khẩn cấp tại Geneva vào cuối tuần này để tìm kiếm giải pháp chấm dứt bạo lực cũng như đi đến nhất trí trên nguyên tắc về tiến trình chuyển tiếp chính trị ở Syria”, ông Annan nói.

Ông Annan cũng cho biết đã mời ngoại trưởng 5 nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ (gồm Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Mỹ), cùng ngoại trưởng một số nước khác tới dự cuộc họp như Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, Kuwait, Qatar, nhưng không có Iran.

Trong phản ứng đầu tiên sau khi nhận được đề nghị của ông Annan, Ngoại trưởng Hillary Clinton xác nhận sẽ tham dự cuộc họp.  

“Tôi để ngỏ lịch trình tham dự cuộc họp về Syria theo đề xuất của ông Annan. Tôi hy vọng cuộc họp này sẽ tạo ra bước ngoặt giúp giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở Syria”, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ nói.

Bà Hillary cũng cho biết Washington hoàn toàn tán thành lộ trình chuyển tiếp chính trị ở Syria theo đề xuất của ông Annan.

Trong khi đó, Trung Quốc tuyên bố sẽ giữ "thái độ tích cực và cởi mở " đối với đề xuất triệu tập cuộc họp, đồng thời bày tỏ hy vọng cuộc họp sẽ tạo ra sự đồng thuận của cộng đồng quốc tế.

Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin cũng cho biết Ngoại trưởng Sergei Lavrov sẽ tham dự cuộc họp, cho dù theo ông Lavrov, cuộc họp này sẽ không đem lại hiệu quả nếu thiếu vắng Iran.

“Iran nên được mời tham dự hội nghị tại Geneva, vì sự tham dự của nước này có vai trò quan trọng đối với thành công của hội nghị. Điều cần thiết lúc này là tất cả các bên cùng ngồi vào bàn đàm phán, bắt đầu tìm kiếm các giải pháp đồng thuận. Chỉ các bên ở Syria mới có thể tìm kiếm thỏa hiệp. Còn các đối tác bên ngoài chỉ có thể giúp họ nhóm họp đi đến thảo luận”, Ngoại trưởng Lavrov nói.

Đề xuất của ông Annan được đưa ra trong bối cảnh tình hình bạo lực tại Syria tiếp tục leo thang nghiêm trọng với nhiều diễn biến mới, khiến đích thân Tổng thống Bashar al-Assad phải thừa nhận “Syria đang trong thời chiến”.

 Tổng thống Bashar al-Assad nói Syria đang trong thời chiến.
 Tổng thống Bashar al-Assad nói Syria đang trong thời chiến. 

“Xét từ mọi góc độ, chúng ta đang trong tình trạng chiến tranh thực sự. Tất cả các chính sách, tất cả các ngành cần tập trung để giành thắng lợi trong cuộc chiến này”, ông Assad phát biểu trong phiên họp nội các sau khi chứng kiến tình trạng bạo lực leo thang dữ dội giữa binh sỹ chính phủ và các lực lượng đối lập thuộc Quân đội Tự do Syriai (FSA).

Theo các nguồn tin tại chỗ, trong hai ngày qua, đụng độ đã lan tới sát trung tâm thủ đô Damascus khiến có thêm ít nhất 200 người thiệt mạng, trong đó có 130 dân thường. Số liệu thống kê không chính thức cho thấy xung đột kéo dài 16 tháng qua ở Syria đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 15.000 người và làm hàng triệu người bị ảnh hưởng.

Đức Vũ
Theo Reuters, AFP