1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Đặc nhiệm Mỹ đột kích Deir Ezzor lập "đại công"

Ngoài việc sử dụng các máy bay không người lái, lực lượng đặc nhiệm Mỹ còn trực tiếp tiến hành các chiến dịch bắt giữ các thủ lĩnh khủng bố IS.

Liên minh chống IS do Hoa Kỳ lãnh đạo đã tiến hành một nhiệm vụ đặc biệt vào ngày 8/1 để nhắm đến một mục tiêu của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở khu vực nông thôn miền Tây của tỉnh Deir Ezzor, cách sào huyệt Raqqa của phiến quân ở Syria gần 150 km về phía đông nam.

Phần lớn khu vực nông thôn của tỉnh Deir Ezzor hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS. Phiến quân chiếm giữ phần lớn khu vực nông thôn và sa mạc, đồng thời bao vây thành phố thủ phủ của tỉnh, đang do quân chính phủ Syria kiểm soát.

Theo trang web chuyên theo dõi hoạt động của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở tỉnh này là Deir Ezzor 24 (Deir al-Zour 24), lực lượng Mỹ tiến hành chiến dịch này là để bắt giữ các nhà lãnh đạo của các nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS trên địa bàn tỉnh Deir Ezzor của Syria.

Trang web Deir Ezzor 24 đưa tin hôm 9/1 rằng, một số lực lượng nước ngoài, bao gồm cả những người Mỹ và Ả Rập đã nhảy dù từ bốn máy bay trực thăng vào khoảng thời gian từ 2h45 đến 4h00 giờ chiều ngày 8/1 và rút lui sau khi hoàn thành một nhiệm vụ.

"… Lực lượng đặc nhiệm nước ngoài đã cắt đứt các đường nối giữa các làng và thị trấn Kabr Jazra (Kubar) bằng việc thành lập các trạm kiểm soát và sau đó họ đã đột kích vào nhà máy nước ở Kabr - nơi họ bắt giữ một số tay súng Daesh" Deir Ezzor 24 nêu thêm.

Làng Kubar nằm trên bờ sông Euphrates là địa điểm nằm trên tuyến đường từ Deir Ezzor tới Raqqa, cách thành phố được coi là “thủ đô không chính thức” của IS khoảng 150km. Nó được xem như là một trong những tuyến phòng thủ đầu tiên bên ngoài sào huyệt của tổ chức khủng bố này.

Lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã tiến hành 2 chiến dịch đặc biệt ở Syria
Lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã tiến hành 2 chiến dịch đặc biệt ở Syria

Trước khi cuộc nội chiến Syria nổ ra, đây là địa điểm bị Mỹ và NATO nghi ngờ là nơi chính quyền Assad đặt lò phản ứng hạt nhân. Sau đó, Israel đã điều một phi đội F-16 và F-15 thực hiện vụ tập kích đường không xuống khu vực này vào năm 2007.

Lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã lưu lại trong khu vực này khoảng 90 phút. Cuộc tấn công đã tiêu diệt hơn 20 thành viên IS và bắt giữ một số thủ lĩnh IS. Sau đó họ mang tù nhân và các vật dụng khác lên máy bay - các nhân chứng được trang web Deir Ezzor 24 phỏng vấn cho biết.

Trang web này nhận định, cuộc tấn công dường như là một hoạt động của lực lượng đặc nhiệm viễn chinh Mỹ - một nhóm đặc nhiệm hỗn hợp đóng quân ở Iraq, chuyên làm nhiệm vụ săn lùng các thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo IS.

Một nguồn tin khác cho biết, các lực lượng Hoa Kỳ đã đổ bộ xuống từ máy bay trực thăng, chặn một chiếc xe được cho là chở các thành viên cấp cao của Nhà nước Hồi giáo, nhưng không xác định được số lượng chiến binh đã bị bắt hoặc bị giết.

Còn tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay, chiến dịch đột kích diễn ra vào 14h30 ngày 8/1. Sáu chiếc trực thăng Apache, dưới sự yểm trợ của hai chiến đấu cơ đã bay tới khu vực sa mạc gần làng Kubar, cách thành phố Deir Ezzor khoảng 50 km về phía Tây Bắc.

Hai chiếc trực thăng bay treo lơ lửng trên trời, đặc nhiệm Mỹ nhảy xuống từ 4 chiếc còn lại và tấn công vào một đoàn xe của IS. Các đặc tình của Mỹ trước đó đã bố trí vật cản trên các tuyến đường, nhằm ngăn cản thường dân đi vào khu vực diễn ra trận đột kích.

Làng Kubar ở Deir Ezzor - địa điểm xảy ra vụ tấn công của đặc nhiệm Mỹ
Làng Kubar ở Deir Ezzor - địa điểm xảy ra vụ tấn công của đặc nhiệm Mỹ

Phiến quân điều 2 xe bán tải chở đầy lính đến ứng cứu, nhưng chúng nhanh chóng bị hai chiếc trực thăng trên trời dùng hỏa lực tiêu diệt. Sau đó, đặc nhiệm Mỹ đã tấn công vào một tòa nhà do IS chiếm giữ, tiêu diệt ít nhất 25 tay súng phiến quân và bắt sống một số kẻ tình nghi.

Cuộc đột kích hôm 8/1 là cuộc tấn công trực tiếp trên mặt đất thứ hai của Mỹ nhắm vào phiến quân IS ở Syria. Hồi tháng 3 năm ngoái, đặc nhiệm Mỹ đã mở cuộc đột kích táo bạo cũng vào tỉnh Deir Ezzor, tiêu diệt "bộ trưởng dầu mỏ" IS Abu Sayyaf, thu giữ nhiều tài liệu quan trọng và bắt sống vợ của tên này.

Sau khi thông tin được báo Mỹ dẫn lại, Đại tá John Dorrian, phát ngôn viên của liên minh do Mỹ dẫn đầu khẳng định rằng cuộc tấn công đã diễn ra, nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết và không tiết lộ tên tuổi của lãnh đạo IS mà họ muốn bắt giữ.

"Liên minh có thể xác nhận một hoạt động của Hoa Kỳ tại vùng lân cận của Deir al-Zour [Deir Ezzor] vào ngày 8/1. Mỹ và Liên minh chống IS sẽ tiếp tục truy đuổi các lãnh đạo IS bất cứ nơi nào để đảm bảo an ninh và ổn định của khu vực và trên đất nước chúng tôi" - ông Dorrian nói.

Các chuyên gia phân tích quân sự cho rằng, đây có thể là một cuộc đột kích không thành công mỹ mãn của đặc nhiệm Mỹ, bởi mục đích đầu tiên của họ là bắt sống bằng được lãnh đạo IS để khai thác các thông tin tình báo quý giá chứ không phải tiêu diệt mục tiêu.

Hơn nữa, nếu chỉ nhằm mục đích tiêu diệt các thủ lĩnh IS thì Mỹ chỉ cần sử dụng máy bay tấn công không người lái là được. Việc họ dàn dựng vụ tấn công cho thấy, đây là chiến dịch lùng bắt chứ không phải là tìm diệt.

Các chuyên gia quân sự phương Tây và các quan chức Syria trước đây cho rằng, có thể IS đang điều hành một nhà tù bí mật tại làng Kubar. Tuy nhiên, việc đặc nhiệm Mỹ không giải cứu được người nào trong cuộc đột kích chứng tỏ phiến quân nhiều khả năng đã di chuyển nhà tù này.

Theo Huy Bình

Đất Việt