Đặc nhiệm Chechnya tham chiến Syria như thế nào?

Nga đang cần tăng cường thêm lực lượng bảo vệ sau khi mở rộng hiện diện quân sự ở Syria.

Người đứng đầu Chechnya Ramzan Kadyrov tuyên bố sẵn sàng nhận lệnh bảo vệ nước Nga
Người đứng đầu Chechnya Ramzan Kadyrov tuyên bố sẵn sàng nhận lệnh bảo vệ nước Nga

Cổng thông tin ANNA News - cung cấp thông tin về các điểm nóng liên quan đến nước Nga đã có phóng sự và phỏng vấn, ghi lại hoạt động thực tế của những người lính Chechnya ở Aleppo.

Ngày 24/12/2016, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, một tiểu đoàn quân cảnh - được thành lập ở nước Cộng hòa Chechnya, nơi chủ yếu là những người Chechnya theo đạo Hồi sinh sống - đã được cử tới tới thành phố Aleppo của Syria.

Bộ quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng, tiểu đoàn này không có binh sĩ nghĩa vụ mà bao gồm toàn bộ là những người lính phục vụ quân đội lâu dài. Họ đã thực hiện một cuộc hành quân từ căn cứ không quân Hmeymim đến Aleppo nhằm bảo vệ cho các đơn vị công binh Nga rà phá bom mìn, vật liệu nổ và vũ khí tự chế trong các quận phía đông của thành phố Aleppo.

Các nhóm quân cảnh Nga có nhiệm vụ phong tỏa những con đường, dãy phố bị phát hiện có bom mìn, vũ khí nổ tự chế, ngăn chặn thương vong cho người dân.

Một trong những nhiệm vụ then chốt của lực lượng quân cảnh là bảo vệ các bệnh viện dã chiến Nga đang thực hiện sứ mệnh nhân đạo ở Aleppo.

Ngoài ra, lực lượng quân cảnh còn tham gia huấn luyện cảnh sát Syria, cùng tham gia nhiều hoạt động khác trong đời sống xã hội của khu vực mới giải phóng, người dân ở đây luôn tin cậy và tìm gặp họ.

Chỉ huy tiểu đoàn quân cảnh Nga, thiếu tá Numakhandjiev, người Chechnya dòng Sunni cho biết, ông rất biết ơn là đã có cơ hội làm thay đổi hình ảnh khủng khiếp của những chiến binh thánh chiến Chechnya, đã đến Syria và tham gia phá hoại cuộc sống của đất nước này.

Đại đa số binh sĩ quân cảnh là người Hồi giáo dòng Sunni, nhưng trong đơn vị cũng có người theo đạo Phật, người Hồi giáo dòng Shia và Kito Chính thống giáo. Tiểu đoàn trường cho biết: "Trong đơn vị chúng tôi có tới 4 vùng lãnh thổ và 4 dòng tôn giáo lớn", nhưng "trước tiên chúng tôi là công dân Nga và phục vụ trong quân đội Nga".

Ông cũng cho biết: Nhà lãnh đạo nước Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov đặc biệt quan tâm đến sứ mệnh vô cùng quan trọng này và yêu cầu chỉ huy tiểu đoàn báo cáo hàng ngày về tình hình đơn vị.

Chechnya sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ của Putin giao

Vào tháng 9/2016 vừa qua, sau 1 năm hiện diện quân sự “tạm thời” ở Syria, Nga đã chính thức mở căn cứ không quân thường trực trên cơ sở sân bay quân sự Hmeymim và nâng cấp Trạm Hậu cần-Kỹ thuật Tartus (Tartous) thành căn cứ hải quân chính quy.

Các chuyên gia nhận định rằng, trong thời gian tới Nga sẽ điều động thêm máy bay chiến đấu, trực thăng vũ trang và UAV trinh sát sang Hmeymim, các chiến hạm Nga cũng sẽ vào thường trực ở Tartus. Đồng thời, Nga cũng sẽ nâng cấp lớn sân bay và cầu cảng ở 2 căn cứ này.

Do đó, lực lượng quân đội và vũ khí trang bị của Nga sẽ được huy động sang Syria trong thời gian tới sẽ tăng đột biến, cùng với sự mở rộng các căn cứ, yêu cầu bảo đảm an ninh cũng sẽ trở nên phức tạp hơn, do đó Nga cần tăng cường thêm lực lượng bảo vệ.

Ngay sau khi Nga mở chiến dịch chống khủng bố ở Syria, ông Ramzan Kadyrov đã tuyên bố rằng, nhân dân Chechnya luôn ủng hộ Tổng thống Nga Putin, những “tình nguyện viên” thiện chiến của nước này đang sẵn sàng thực hiện mọi nhiệm vụ do Tổng thống chỉ thị.

Trong bài phát biểu trước quân đội và lực lượng an ninh tại sân vận động Sultan Bilimkhanov tháng 12/2014, ông Kadyrov nhấn mạnh, 15 năm qua Tổng thống Putin đã hết lòng giúp đỡ nhân dân Chechnya nên giờ đây nhân dân nước này cũng ở bên nước Nga trong những giây phút khó khăn, sẵn sàng giúp đỡ ông và nước Nga thực hiện bất kỳ nhiệm vụ chiến đấu phức tạp nào.

Được biết, nhà lãnh đạo Chechnya đã nhiều lần thể hiện sự trung thành đối với Nga và cá nhân Tổng thống Putin. Trước đó vào hồi tháng 3/2015, ông Ramzan Kadyrov đã từng tuyên bố ủng hộ và sẵn sàng đưa quân tình nguyện Chechnya tới Nga để tung vào Ukraine “bình thường hóa tình hình”.

Ông Ramzan Kadyrov (sinh ngày 5-10-1976) là một chính khách Chechnya, con trai cựu Tổng thống đầu tiên của Chehnya là Akhmad Kadyrov, người lên nắm quyền vào năm 2003 - sau khi Nga đánh sập chính quyền ly khai Chechnya Ichkeria - nhưng đã bị ám sát tháng 5/2004.

Sau này, ông Ramzan Kadyrov cũng đã được Tổng thống Nga Putin đưa vào chức vụ thủ tướng vào ngày 1/3/2006. Tháng 2/2007, Kadyrov thay thế Alu Alkhanov làm Tổng thống ngay sau khi ông bước sang tuổi 30, là tuổi yêu cầu tối thiểu cho chức vụ này.

Như vậy là cả ông Ramzan Kadyrov và cha mình đều được nhận sự hậu thuẫn rất lớn của ông Putin trong tiến trình tiêu diệt lực lượng của nhà nước ly khai Cộng hòa Chechnya Ichkeria, để lên nắm quyền. Bởi vậy việc ông Kadyrov tuyên bố trung thành với Nga là điều rất dễ hiểu.

Theo Minh Châu (Tổng hợp)

Đất Việt

Đang được quan tâm