Cựu ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc nhận hối lộ 27 triệu USD

(Dân trí) - Cựu bí thư Trùng Khánh, cựu ủy Bộ Chính trị Trung Quốc Tôn Chính Tài đã thừa nhận ăn hối lộ 27 triệu USD trong phiên tòa diễn ra ngày hôm nay, 12/4.

Cựu bí thư Trùng Khánh Tôn Chính Tài (Ảnh: Reuters)
Cựu bí thư Trùng Khánh Tôn Chính Tài (Ảnh: Reuters)

SCMP hôm nay đưa tin, tại tòa án Nhân dân Trung cấp số 1 Thiên Tân, cựu ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc, cựu bí thư Trùng Khánh Tôn Chính Tài ngày 12/4 thừa nhận đã trực tiếp hoặc gián tiếp nhận các khoản hối lộ với tổng trị giá lên tới 27 triệu USD. Văn bản của tòa Thiên Tân dẫn lời ông Tôn cho biết ông sẽ “tự chịu trách nhiệm một mình” về các hành vi này.

Theo Tân Hoa Xã, hiện tòa án Thiên Tân chưa xác nhận thời gian cụ thể sẽ đưa ra phán quyết với tội danh ông Tôn bị cáo buộc.

Ông Tôn Chính Tài, 54 tuổi, đã bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc, cách chức Bí thư Trùng Khánh hồi tháng 7 năm ngoái và bị điều tra với cáo buộc về tham nhũng. Ông Tôn từng được coi là “ngôi sao sáng” trên chính trường Trung Quốc và được xem là một trong những gương mặt tiềm năng cho thế hệ lãnh đạo tiếp theo của Trung Quốc.

Ông Tôn bị cáo buộc đã lợi dụng chức quyền để thực hiện các hành vi nhận tiền bất hợp pháp, ăn hối lộ với tổng giá trị lên tới 170 triệu nhân dân tệ (27 triệu USD). Các công tố viên chỉ rõ ông Tôn bắt đầu phạm tội từ năm 2002 khi còn làm bí thư quận ủy ở Bắc Kinh cho đến khi trở thành bộ trưởng nông nghiệp, bí thư Cát Lâm, rồi bí thư thành ủy Trùng Khánh.

Theo báo chí Trùng Khánh, các hành vi sai trái của ông Tôn bao gồm: khởi động các dự án nhằm cải thiện cuộc sống của người dân nhưng không mang lại kết quả; “thờ ơ” trước nỗi khổ của người dân, thay đổi và bóp méo chính sách của trung ương nhằm tư lợi cá nhân.

Ông Tôn từng là quan chức trẻ tuổi nhất tham gia Bộ Chính trị Trung Quốc cho đến khi bị khai trừ. Ông cũng là một trong những quan chức có vị trí cao nhất bị đưa ra xét xử trong khuôn khổ chiến dịch “Đả hổ, diệt ruồi” do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động.

Chiến dịch "Đả hổ, diệt ruồi" nhằm mục tiêu chống lại vấn nạn tham nhũng, khiến nhiều quan tham Trung Quốc bị xử lý. Tòa án Thiên Tân cũng là nơi đã xét xử nhiều quan chức “ngã ngựa” vì cáo buộc tham nhũng, như Chu Vĩnh Khang - nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên bộ trưởng công an, và Lệnh Kế Hoạch - cố vấn cấp cao của cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào. Hai cựu quan chức này đều đã lĩnh án tù chung thân.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Tin liên quan