Cựu tổng thống Ukraine sát hại một nhà báo

Tin chấn động trên được khẳng định trong báo cáo trình bày trước Quốc hội và được truyền hình trực tiếp hôm 20/9 của Chủ tịch Ủy ban Điều tra Quốc hội Ukraine Grigory Omelchenko.

Theo đó, các nghị sĩ tham gia ủy ban điều tra này đã "nhất trí nhận định rằng cựu Tổng thống Leonid Kuchma là người tổ chức vụ bắt cóc" nhà báo Georgy Gongadze (khi đó đang tiến hành điều tra một vụ tham nhũng), dẫn tới cái chết của nhà báo này sau đó.

 

 

Cựu tổng thống Ukraine sát hại một nhà báo - 1
 

Nhà báo Gongadze.

Ngoài ra, báo cáo còn nêu rõ: "Ủy ban cũng nhất trí xác định rằng người khi đó đứng đầu cơ quan quản lý của tổng thống Volodymyr Lytvyn (nay là Chủ tịch Quốc hội)... là kẻ xúi giục vụ phạm tội chống lại Georgy Gongadze, dẫn tới vụ bắt cóc và cái chết của nhà báo này".  

 

Georgy Gongadze là biên tập viên của nhật báo điện tử Ukrainska Pravda (Sự thật Ukraine). Ngày 16/9/2000, Gongadze biến mất sau khi rời nhà một người bạn ở thủ đô Kiev. Thi thể bị chặt đầu của ông được phát hiện sau đó hai tháng tại một rừng cây gần Kiev.

 

Ngay lập tức, nhiều nhà phê bình đã lên tiếng cáo buộc Tổng thống Kuchma ra lệnh giết Gongadze, thông qua bằng chứng là những cuốn băng ghi âm lén được một cựu vệ sĩ của ông Kuchma là Mykola Melnichenko tiết lộ sau khi bỏ trốn sang Mỹ. Trong băng, sau khi nghe lời phàn nàn về việc viết báo của Gongadze, ông Kuchma đã lệnh cho Bộ trưởng Nội vụ khi đó là ông Yury Kravchenko "hãy tống khứ" nhà báo đi.

 

Ông Kuchma sau đó tuy xác nhận giọng nói trong băng là của mình, song cho rằng nó đã được biên tập lại bóp méo lời. Còn cựu Bộ trưởng Nội vụ Kravchenko thì được tìm thấy bị bắn chết tại nhà riêng hôm 4/3 vừa qua, đúng ngày ông được triệu tập để trả lời thẩm vấn về vụ Gongadze (?).

 

Theo L.L.Q

Lao động/Moscow Times, BBC