Cựu Thủ tướng Nhật Abe xin lỗi vì bê bối sử dụng quỹ tài trợ bầu cử

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã lên tiếng xin lỗi trước Quốc hội nước này vì những ồn ào liên quan việc đội ngũ của ông bị cáo buộc sử dụng sai quỹ tài trợ bầu cử.

Cựu Thủ tướng Nhật Abe xin lỗi vì bê bối sử dụng quỹ tài trợ bầu cử - 1

Ông Abe Shinzo xin lỗi tại Quốc hội Nhật Bản hôm 25/12 (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, ông Abe ngày 25/12 đã xin lỗi về những tranh cãi gần đây liên quan tới vụ bê bối và sửa lại những tuyên bố mà ông từng đưa ra trước đó tại cơ quan lập pháp Nhật Bản liên quan tới vụ việc.

Ông Abe cho biết ông cảm thấy có trách nhiệm sâu sắc vì đã đưa ra những phản bác không đúng đối với cáo buộc văn phòng của ông từng tài trợ các bữa tiệc ngắm hoa anh đào cho những người ủng hộ ông, điều có thể được xem vi phạm luật tài trợ chính trị nghiêm ngặt của quốc gia này.

Thủ tướng tại vị lâu nhất Nhật Bản thừa nhận ông không biết về những khoản tài trợ đó và cam kết sẽ hợp tác để khôi phục lại niềm tin của công chúng.

Lời xin lỗi của ông Abe được đưa ra sau khi một thư ký của ông hôm 24/12 đã bị truy tố vì vụ việc và bị phạt 1 triệu yên (9.650 USD).

"Mặc dù tôi không hay biết về các thủ tục kế toán, tôi cảm thấy phải chịu trách nhiệm về mặt đạo đức cho những gì đã xảy ra. Tôi đã suy nghĩ sâu sắc về việc này và xin lỗi từ tận đáy lòng với người dân và các nhà lập pháp", ông Abe phát biểu trước một ủy ban ở Quốc hội Nhật Bản.  

Lời xin lỗi công khai được dự đoán có thể ảnh hưởng tới tương lai chính trị của ông Abe, người có ông và bác từng là thủ tướng Nhật Bản. Ông Abe xin từ chức thủ tướng hồi tháng 9 vì lý do sức khỏe sau gần 8 năm phục vụ ở vị trí này.

Vụ bê bối cũng có thể làm ảnh hưởng tới người kế nhiệm của ông Abe, đương kim Thủ tướng Suga Yoshihide - người từng là cánh tay phải đắc lực của ông Abe trong suốt nhiệm kỳ và từng bảo vệ ông Abe trước cơ quan lập pháp liên quan tới vụ việc.

Ông Suga cũng đã phải lên tiếng xin lỗi vì đưa ra những phát ngôn thiếu tính chính xác.

Theo truyền thông Nhật Bản, các phát biểu của ông Abe ở Quốc hội vào cuối năm 2019 được cho có ít nhất 118 điểm không khớp với kết quả cuộc điều tra của các công tố viên.

Tin liên quan