1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir bị khai trừ khỏi đảng do ông thành lập

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, 94 tuổi, hôm nay đã bị khai trừ khỏi đảng chính trị do chính ông đồng sáng lập và dẫn dắt tới chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2018.

Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir bị khai trừ khỏi đảng do ông thành lập - 1

Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad (Ảnh: Reuters)

Bưu điện Hoa nam Buổi sáng đưa tin, động thái trên diễn ra trong bối cảnh có các đồn đoán rằng ông Mahathir đã cố gắng tìm đủ sự ủng hộ từ các nghị sĩ trong cơ quan lập pháp gồm 222 thành viên để giành ghế thủ tướng lần thứ 3, sau khi bất ngờ mất ghế hồi tháng 2.

Trong một lá thư gửi nhà cựu lãnh đạo 94 tuổi ngày 28/5, đảng Parti Pribumi Bersatu Malaysia (PPBM) - từng tiến hành một cuộc đảo chính nội bộ để lật đổ ông Mahathir - tuyên bố quyết định của ông nhằm ngồi cùng phe đối lập trong phiên họp quốc hội hồ tuần trước là lý do khiến ông bị khai trừ khỏi đảng.

Lá thư trích dẫn các điều lệ của PPBM trong đó nói rằng các thành viên có thể bị sa thải ngay tức thì nếu họ bị phát hiện tuyên bố ý định rời đảng hoặc chính thức tham gia một đảng khác.

Các trang tin địa phương như Malaysian InsightMalaysiakini đã chia sẻ bức thư trên Twitter.

Trong khi đó, trợ lý của ông Mahathir cho biết ông chưa nhìn thấy tận mắt bản sao của bức thư sau khi rời văn phòng vào hôm nay.

Cùng với ông Mahathir, 4 đồng minh thân cận của ông, trong đó có con trai Mukhriz Mahathir, cựu Bộ trưởng thể thao và thanh niên Syed Saddiq Syed Abdul Rahman, cựu Bộ trưởng giáo dục Maszlee Malik, cũng bị khai trừ khỏi đảng.

Người thứ 5 bị khai từ là Amiruddin Hamzah, người từng Thứ trưởng tài chính trong thời gian ông Mahathir nắm quyền 22 tháng gần đây. Trước đó, ông Mahathir từng làm thủ tướng từ năm 1981 đến 2003.

Đương kim Thủ tướng Muhyiddin Yassin hiện là chủ tịch PPBM và là nhân vật trung tâm trong quyết định của đảng này hồi tháng 2 nhằm rút PPBM khỏi Pakatan Harapan, liên minh từng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2018 trước chính quyền cầm quyền lâu năm Barisan Nasional.

An Bình

Theo SCMP