1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Cựu thủ tướng Anh Tony Blair giàu lên nhờ hồi ký?

(Dân trí) - Cựu thủ tướng Anh Tony Blair đã đồng ý bán hồi ký của ông cho nhà xuất bản Random House để đổi lấy một khoản tiền trả trước trị giá khoảng 9 triệu USD.

Trích lời một người biết rõ thông tin về các cuộc đàm phán, ngày 26/10 tờ New York Times đưa tin, sau một cuộc thương thảo kéo dài 4 ngày, cuốn hồi ký đã được 2 chi nhánh của Random House là Alfred A. Knopf tại Mỹ và Canada, Hutchinson tại Anh mua với giá khoảng 9 triệu USD.

Sonny Mehta, Chủ tịch kiêm Tổng biên tập nhà xuất bản Alfred A. Knopf cho biết, ông Blair dự định sẽ viết một cuốn sách thẳng thắn và thành thật về cuộc đời mình, đặc biệt là 10 năm nắm quyền tại số 10 phố Downing.

Ông Tony Blair, 54 tuổi, đã lãnh đạo Công Đảng Anh giành chiến thắng 3 nhiệm kỳ liên tiếp, bắt đầu từ năm 1997. Ông đã kết thúc 10 năm cầm quyền vào tháng 6 vừa rồi sau khi tỉ lệ ủng hộ giảm sút nghiêm trọng do sự ủng hộ của ông dành cho Tổng thống Mỹ Bush và cuộc chiến tại Iraq. Hiện cựu thủ tướng Anh là đặc phái viên cho nhóm “Bộ Tứ” gồm Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Âu, Mỹ và Nga tại Trung Đông.

Trong một tuyên bố được đưa ra sau thoả thuận trên, ông Blair cho biết: “Tôi hi vọng cuốn hồi ký sẽ cung cấp thông tin sâu sắc và đúng sự thật nhưng cũng phản ánh một cách thú vị quãng thời gian là thành viên của quốc hội và trên cương vị thủ tướng”.

Cũng theo ông Mehta, cuốn sách sẽ được xuất bản đồng thời tại Anh và Mỹ nhưng phải vài năm nữa mới thành hiện thực. Matthew Doyle, phát ngôn viên của ông Blair, tiết lộ thậm chí cựu thủ tướng Anh còn chưa khởi động việc viết hồi ký.

Nếu khoản tiền 9 triệu USD được xác nhận thì ông Blair sẽ là cựu lãnh đạo nhận được khoản tiền cao thứ nhì thế giới cho cuốn hồi ký. Năm 2004, cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton cũng đã được trả trên 10 triệu USD cho cuốn “My Life”, do Knopf và Hutchinson xuất bản vào tháng 6/2004.

Tiếp sau ông Blair, người nhận được khoản tiền cao thứ 3 thế giới cho cuốn hồi ký là Alan Greenspan, cựu chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ. Ông Greenspan đã được trả 8,5 triệu USD cho quyển sách có tên "The Age of Turbulence" (tạm dịch là "Thời kỳ hỗn loạn").

Trước ông Tony Blair, cuốn hồi ký mang tên “The Downing Street Years” của cựu thủ tướng Anh Margaret Thatcher đã được xếp vào danh sách những cuốn sách bán chạy nhất trong vài tuần hồi năm 1993 và 1994.

Hồi tháng 9 vừa rồi, vợ của ông Blair và bà Cherie cũng đã ký bản hợp đồng trị giá 2 triệu với nhà xuất bản Little Brown để xuất bản hồi ký. Cuốn sách dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 10/2008.

Ánh Ninh

Theo New York Times