1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Cựu thị trưởng Philippines thiệt mạng vì cố cướp súng cảnh sát khi bị bắt

Minh Phương

(Dân trí) - Cựu thị trưởng thiệt mạng là một trong hàng chục chính trị gia bị Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte liệt vào danh sách "chính trị gia ma túy".

Cựu thị trưởng Philippines thiệt mạng vì cố cướp súng cảnh sát khi bị bắt - 1

Hàng loạt vũ khí được tìm thấy bên trong các phương tiện của cựu thị trưởng Montasser Sabal (Ảnh: Manila Times).

Theo New York Times, sự việc xảy ra tối 16/6 khi cảnh sát bắt giữ cựu thị trưởng thị trấn Talitay, ông Montasser Sabal, cùng đồng phạm khi những người này chuẩn bị rời cảng Batangas, phía nam Manila.

Cảnh sát cho hay, ông Sabal đã thiệt mạng khi cố giật súng của cảnh sát trong lúc đang bị áp giải. Hiện chưa rõ lý do vì sao ông Sabal không bị khống chế trong lúc bị áp giải đến trại giam.

Anh trai của ông Sabal, ông Abdul Wahab, cũng từng là thị trường và cũng bị bắn chết bên ngoài một khách sạn ở Manila năm ngoái. Hai anh em họ đều trong danh sách 44 thị trưởng, thị trưởng và các quan chức khác bị Tổng thống Duterte xác định là "chính trị gia ma túy" từ tháng 5/2019.

Ngoài buôn ma túy, ông Sabal còn bị nghi có liên quan đến vụ cung cấp vật liệu sử dụng trong vụ đánh bom năm 2016 vào một chợ đêm ở thành phố Davao, quê nhà của Tổng thống Duterte, khiến 14 người thiệt mạng.

Cái chết của ông Sabal diễn ra chỉ 3 ngày sau khi công tố tại Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), bà Fatou Bensouda, đề nghị tòa án mở một cuộc điều tra đầy đủ về cuộc chiến chống tội phạm ma túy đẫm máu do Tổng thống Duterte khởi xướng ngay sau khi nhậm chức vào năm 2016.