Thứ tư, 13/12/2017 - 06:04

Cựu quân nhân Mỹ đào ngũ qua Triều Tiên qua đời

Dân trí

Cựu quân nhân Mỹ Charles Jenkins, người bị cáo buộc đào tẩu từ Hàn Quốc qua Triều Tiên năm 1965 khi đang làm nhiệm vụ, đã qua đời ở Nhật Bản ở tuổi 77 sau một cuộc đời đầy biến động và sóng gió.

Cựu quân nhân Mỹ Charles Jenkins. (Ảnh: Reuters)
Cựu quân nhân Mỹ Charles Jenkins. (Ảnh: Reuters)

Hãng thông tấn AFP ngày 12/12 đưa tin, cựu quân nhân Mỹ Charles Jenkins, người đã đào tẩu và bị Triều Tiên giữ lại hơn 50 năm trước, đã qua đời tại Nhật Bản, quê hương vợ của ông, ở tuổi 77.

Một trong những sự kiện lạ lùng nhất thời kỳ Chiến tranh Lạnh đã xảy ra vào năm 1965 khi quân nhân Mỹ 24 tuổi Charles Robert Jenkins đột ngột biến mất vào một đêm tháng 1 trong khi đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra tại gần khu vực phi quân sự ở biên giới liên Triều (DMZ).

Tại tòa án quân sự ở Nhật Bản năm 2004, ông Jenkins, người bị cáo buộc tội đào ngũ, cho biết ông trốn chạy vì không muốn thực hiện nhiệm vụ nguy hiểm ở khu vực biên giới.

“Đó là mùa Giáng sinh, trời rất lạnh và tối. Tôi bắt đầu uống bia. Tôi chưa từng bao giờ uống nhiều bia như thế”, ông hồi tưởng.

Ông Jenkins đã uống khoảng 10 cốc bia, sau đó tham gia nhiệm vụ tuần tra và nói với các đồng đội rằng hãy chờ ông kiểm tra con đường phía dưới. Sau đó, ông đi về hướng Triều Tiên và cầm theo một khẩu súng. Ông nói ông muốn đến xin tị nạn ở Đại sứ quán Nga để quay về Mỹ dưới dạng trao đổi tù nhân. Nhưng ông không thể ngờ được Triều Tiên đã giữ ông lại.

Tại Triều Tiên, ông Jenkins được giao nhiệm vụ dịch thuật và dạy tiếng anh cho quân nhân Triều Tiên cũng như kiêm thêm công việc diễn viên. Ông thường đóng vai nhân vật phương Tây phản diện như “điệp viên người Mỹ xảo quyệt” trong các phim tuyên truyền của Bình Nhưỡng. Ông đã gặp và thành hôn với Hitomi Soga, một phụ nữ Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc và được giao nhiệm vụ đào tạo gián điệp Bình Nhưỡng.

Ông Jenkin cùng vợ và 2 con gái. (Ảnh: AFP)
Ông Jenkin cùng vợ và 2 con gái. (Ảnh: AFP)

Đến năm 2002, bà Saga vợ ông được hồi hương về Nhật Bản sau thỏa thuận giữa Tokyo và Bình Nhưỡng còn ông Jenkins vào 2 con gái của họ được trả tự do theo bà 2 năm sau đó.

Sau khi nhận án phạt 30 ngày giam giữ cho tội đào ngũ, ông Jenkins đã cùng vợ con trở về quê của bà Soga ở hòn đảo Sado vào cuối năm 2004. Ông làm việc cho một cửa hàng đồ lưu niệm và viết sách kể về những năm tháng “mắc kẹt” ở Triều Tiên.

Theo tờ Asashi, con gái của ông đã phát hiện cha bị đột quỵ ở bên ngoài căn nhà họ đang sinh sống vào ngày 11/12 và gọi xe cấp cứu. Ông đã không vượt qua được bệnh tim và qua đời ở tuổi 77. Bà Soga ngày 12/12 cho biết bà vẫn rất bàng hoàng về cái chết của chồng và “không thể nghĩ gì được vào lúc này”.

Đức Hoàng

Tổng hợp

Đáng quan tâm
Mới nhất