Cựu quan chức cấp cao Nga đệ đơn kiện vì bị Tổng thống Putin sa thải

(Dân trí) - Một cựu quan chức cấp cao của Nga đã nộp đơn kiện sau khi ông bị Tổng thống Vladimir Putin sa thải vì hàng loạt bê bối.

quan chuc Nga

Ông Mikhail Ignatyev (Ảnh: Global Look Press)

RT đưa tin, cựu lãnh đạo cộng hòa Chuvash thuộc Nga Mikhail Ignatyev đã gửi đơn kiện sau khi bị sa thải hồi đầu năm vì lý do “mất tín nhiệm”.

Hồi tháng 1, ông Ignatyev bị chỉ trích sau khi dọa “xóa sổ” các nhà báo nếu họ chỉ trích chính quyền dẫn tới việc ông buộc phải xin lỗi. Vào cuối tháng 1, ông bị ghi hình lại khi thực hiện hành động được cho là làm nhục một nhân viên cứu hỏa địa phương. Thay vì trao chìa khóa cho nhân viên này, ông đã đưa lên cao và khiến nhân viên trên phải nhảy lên để bắt.

Ngày 29/1, ông Ignatyev nhận được quyết định sa thải.

Tass dẫn lời một phát ngôn viên Tòa Tối cao Nga cho hay, ông Ignatyev, người đã lãnh đạo Chuvash trong 10 năm, đã nộp đơn kiện để phản đối việc ông bị sa thải.

“Ông Mikhail Ignatyev đã kiện lên Tòa Tối cao để thách thức sắc lệnh tổng thống về việc cho ông ta bãi nhiệm. Phiên tòa đầu tiên dự kiến diễn ra vào ngày 30/6”, phát ngôn viên trên cho hay.

Trả lời báo chí, phát ngôn viên của Tổng thống Putin, Dmitry Peskov, cho biết Kremlin biết về vụ kiện từ truyền thông, nhưng ông Peskov từ chối đưa ra bình luận, nhấn mạnh vụ kiện không phải “vấn đề chính” mà Kremlin quan tâm.

Trả lời báo RBK, luật sư Ruslan Koblev cho biết vụ kiện là động thái chưa từng có tiền lệ.

Lần cuối cùng mà ông Putin sa thải một lãnh đạo địa phương vì lý do “mất tín nhiệm” là vào tháng 4/2017. Ông Putin đã bãi nhiệm lãnh đạo cộng hòa Udmurtia thuộc Nga Alexander Solovyov sau khi ông này bị bắt vì cáo buộc nhận hối lộ.

Ngoài việc bị sa thải, ông Ignatyev hiện đang nằm viện vì bị viêm phổi. Theo báo Kommersant, cựu quan chức này đang được chữa trị ở một bệnh viện tại Saint Petersburg từ đầu tháng 5 và đang trong tình trạng nghiêm trọng.

Đức Hoàng

Theo RT

Tin liên quan