“Cựu Phó tổng thống Cheney đang ước Mỹ bị tấn công thêm”

(Dân trí) - Giám đốc Cục tình báo trung ương Mỹ cho rằng những chỉ trích của cựu Phó tổng thống Cheney đối với chính sách chống khủng bố của chính quyền Obama gần như cho thấy: “Ông ấy đang ước đất nước này sẽ bị tấn công một lần nữa, để chứng minh quan điểm của mình”.

“Cựu Phó tổng thống Cheney đang ước Mỹ bị tấn công thêm” - 1
Giám đốc CIA Panetta.
Giám đốc Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) Panetta cho biết với tờ The New Yorker trong một bài báo sẽ được đăng tải vào ngày 22/6 rằng Cheney “ngửi thấy mùi máu” trong vấn đề an ninh quốc gia.

 

Ông Cheney đã cho biết trong rất nhiều cuộc phỏng vấn rằng Obama đang làm cho nước Mỹ kém an toàn hơn. Ông chỉ trích việc Obama ra lệnh đóng cửa nhà tù ở Vịnh Guantanamo; ngừng các biện pháp thẩm vấn được cho là hà khắc đối với nghi phạm khủng bố; đảo ngược các sáng kiến của chính quyền Bush mà ông cho rằng nhằm giúp ngăn chặn các cuộc tấn công vào Mỹ.

 

Tháng trước, cựu Tổng thống đã có bài chỉ trích đầy khinh miệt đối với chính sách của Obama và bảo vệ chính quyền Bush trong cùng ngày đương kim Tổng thống Mỹ có bài phát biểu quan trọng về an ninh quốc gia.

 

Theo ông Panetta, những chỉ trích của Cheney “là hiểm ác”. “Khi nghĩ sâu hơn, thể như ông ấy đang ước cho đất nước này sẽ bị tấn công thêm một lần nữa, để chứng minh được quan điểm của mình. Tôi cho rằng đó là kiểu chính trị vô cùng nguy hiểm”.

 

Còn khi được hỏi có đồng ý với quan điểm của Giám đốc CIA hay không, Phó tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết trong chương trình “Meet the Press” của NBC rằng ông không nghi ngờ gì về động cơ đằng sau những chỉ trích của người tiền nhiệm. “Tôi nghĩ đánh giá của Dick Cheney về cách bảo vệ nước Mỹ là sai. Tôi nghĩ đánh giá của chúng tôi mới là đúng”.

 

Phan Anh

Theo AP