Cựu điệp viên CIA Snowden sẽ ở lại Mátxcơva vô thời hạn?

(Dân trí) - Mặc dù được Tổng thống Nga Putin khẳng định sẽ không trục xuất về Mỹ, cựu điệp viên CIA Snowden hiện cũng không thể rời Mátxcơva do hộ chiếu đã bị hủy. Ít nhất trong 3 ngày tới vẫn chưa có chuyến bay nào rời thủ đô nước Nga có tên Snowden.

Tung tích của Snowden vẫn là một bí ẩn
Tung tích của Snowden vẫn là một bí ẩn

Sau khi rời Hồng Kông cuối tuần trước, kể từ đó đến nay cựu điệp viên CIA Edward Snowden được cho là vẫn đang lưu lại trong khu quá cảnh sân bay Sheremetyevo tại Mátxcơva

Phát biểu trước báo giới hôm thứ Ba, Tổng thống Nga Putin khẳng định chính quyền nước này sẽ không trục xuất người đang bị giới chức Mỹ săn đuổi. “Chúng ta chỉ có thể dẫn độ những công dân nước ngoài về lại nước của họ nếu chúng ta và nước đó có ký thỏa thuận quốc tế phù hợp về việc dẫn độ tội phạm”, ông Putin khẳng định, và cho biết thêm rằng công dân Mỹ này không hề phạm tội trên đất Nga do đó được tự do đi lại tùy theo ý muốn.

Tuy nhiên, có vẻ như trước mắt cựu nhân viên của CIA sẽ không thể đi đâu bởi cả Snowden lẫn cố vấn pháp lý của WikiLeaks Sarah Harrison đều chưa có kế hoạch di chuyển trong những ngày tới.

“Họ vẫn chưa thể bay trong ngày hôm nay và cũng sẽ không bay trong vòng 3 ngày tới”, một nhân viên làm thủ tục của hãng hàng không Aeroflot tại sân bay Sheremetyevo khẳng định. “Tên họ không có trên hệ thống”.

Việc Snowden ở lại khu vực quá cảnh của sân bay này thậm chí có thể kéo dài vô thời hạn, bởi hộ chiếu của người này đã bị chính quyền Mỹ hủy từ thứ Bảy tuần trước, khiến cựu nhân viên CIA không có giấy tờ tùy thân cần thiết để đi lại. Một nguồn tin được cho là có liên hệ với Snowden khẳng định với hãng tin Interfax của Nga.

“Hộ chiếu Mỹ của Snowden đã hết hiệu lực và anh ta không còn sở hữu bất kỳ giấy tờ nào có thể chứng minh nhân thân. Vì vậy, anh ta phải ở lại khu quá cảnh của sân bay Sheremetyevo mà không thể rời Nga do không mua được vé”, nguồn tin này cho biết.

Trước đó, nhà sáng lập của WikiLeaks Julian Assange thì tiết lộ với RT rằng Snowden đã được chính phủ Ecuador cấp một số giấy tờ tị nạn đặc biệt, có thể giúp Snowden tới Nga. Tuy nhiên không rõ cựu nhân viên CIA này có thể tiếp tục đi lại bằng giấy tờ này không.

Trong một cảnh báo được đăng tải trên Twitter hôm nay, WikiLeaks cho rằng “việc hủy hộ chiếu của Snowden và gây sức ép với các nước trung gian có thể khiến Snowden ở Nga lâu dài”.

Một nhân viên lễ tân tại khách sạn Air Express Capsule, ở cổng E của sân bay Sheremetyevo tiết lộ với hãng tin RIA Novosti rằng, Snowden đã ở nhiều giờ trong một căn phòng nhưng “đã rời đi từ lâu”. Nhiều phóng viên đã tìm cách tiếp cận trong thời gian anh ta ở đây nhưng không thành công.

Ngoài ra cũng có tin đồn cho rằng cựu nhân viên CIA đang ở một địa điểm bí mật trong khu quá cảnh và bị cơ quan an ninh Nga giữ chân một cách có chủ ý để thẩm vấn.

WikiLeaks thì bác bỏ thông tin này và khẳng định Harrison “luôn tháp tùng anh ấy”.

Trong khi đó phát biểu tại thủ đô Malaysia hôm 26/6, Bộ trưởng ngoại giao Ecuador Ricardo Patino cho biết việc xem xét đơn xin tị nạn của Snowden có thể mất hàng tháng. Bởi trước đó nhà sáng lập của WikiLeaks cũng đã phải đợi 2 tháng mới được phê duyệt cho tị nạn tại đại sứ quán Ecuador tại London.

“Đã mất 2 tháng để đi đến quyết định trong trường hợp của Assange, do đó đừng mong đợi chúng tôi sẽ đưa ra quyết định sớm hơn trong lần này”, ông Patino khẳng định.

Thanh Tùng
Theo RT

Tin liên quan
Đang được quan tâm