Cựu binh Pháp chia sẻ về ký ức Điện Biên Phủ

65 năm đã trôi qua, những người lính trẻ của Pháp từng tham gia trận đánh tại Điện Biên Phủ nay đều đã trên dưới 90 tuổi.
>>Chiến thắng Điện Biên Phủ - Giá trị lịch sử và hiện thực
>>Đại tướng Lê Đức Anh và những trận đánh để đời

Một số người đã ra đi, một số khác đã không còn minh mẫn. Nhưng trong tâm trí họ, ký ức về Điện Biên Phủ, dù đã qua hơn 6 thập kỷ, vẫn còn rất mạnh mẽ. Họ vẫn giữ ký ức về những trận đánh đẫm máu, những cảm giác hổ thẹn khi bị bắt làm tù binh, nhưng luôn có sự tôn trọng đối với những người bộ đội Việt Nam. 

Cựu binh Pháp chia sẻ về ký ức Điện Biên Phủ - 1

Đại tá Jacques Allaire trả lời phóng viên VOV.

Trong căn hộ xinh xắn ở thành phố Tours ở miền Trung nước Pháp, cách thủ đô Paris 250km, Đại tá Jacques Allaire vẫn còn giữ trọn vẹn trong tâm trí những gì đã diễn ra tại Điện Biên Phủ 65 năm trước. Không chỉ vì mới cách đây vài tháng, ông đã được sống lại cùng ký ức khi tháp tùng Thủ tướng Pháp Édouard Philippe thăm lại Điện Biên mà còn bởi trận chiến Điện Biên Phủ là dấu mốc quan trọng nhất trong cuộc đời binh nghiệp của ông.

Anh lính trẻ Allaire ngày đó sau này kể lại trong các cuốn sách về Điện Biên Phủ rằng đã ước gì có thể đào đất chui xuống khi phải hứng chịu những trận pháo dội như ngày tận thế của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ám ảnh về hoả lực kinh hoàng đó càng khiến Jacques Allaire bất mãn hơn khi nhớ lại thái độ của các tướng lĩnh chỉ huy Pháp ngày đó trước một đối thủ mà những người lính trực tiếp chiến đấu như ông vô cùng xem trọng.

"Tôi vẫn nhớ vài ngày trước khi trận chiến nổ ra hôm 13/3, các chỉ huy Pháp đến thị sát Điện Biên Phủ lần cuối. Tướng Navarre có hỏi tướng De Castres là ông đã có đủ người chưa? Ông có muốn tôi điều thêm cho ông 1 vài tiểu đoàn không? Tướng De Castres có trả lời rằng không phải lo, ông ấy đã có đủ người để đẩy lùi bộ đội Việt Minh.

Rồi tướng Navarre có hỏi một Đại tá chỉ huy pháo binh, người sau này thiệt mạng trong trận chiến, là tin tình báo cho biết là bộ đội Việt Nam có pháo binh, ông cũng biết đấy chứ? Vị này trả lời là cứ yên tâm, chúng tôi sẽ giải quyết nhanh gọn. Chính thái độ tự mãn đó của các tướng lĩnh Pháp là một trong những nguyên nhân khiến Pháp bại trận, trong khi các đơn vị chúng tôi, những người đã chiến đấu với bộ đội nhiều trận, chúng tôi hết sức xem trọng bộ đội Việt Minh. Trong khi quân đội của Bảo Đại không phải là đội quân có động lực và thực sự mang ý nguyện độc lập của nhân dân thì bộ đội Việt Minh thực sự là những chiến binh. Họ có tinh thần quả cảm và có ý chí độc lập", ông Jacques Allaire nhớ lại.

Khác với Jacques Allaire đã có những hiểu biết nhất định về bộ đội Việt minh và chiến trường Đông Dương từ năm 1945, hơn 65 năm trước, Pierre Bonny chỉ là một anh binh nhất lính dù, được lệnh nhảy xuống Điện Biên Phủ vào thời khắc Pháp cận kề thất bại tháng 4/1954. Khi ấy, Pierre Bonny mới 19 tuổi, thuộc tiểu đội 4 trung đoàn II/1 lính dù, dưới sự chỉ huy trực tiếp của tướng Bigeard, có nhiệm vụ đánh chiếm lại đồi A1. Vài năm trước, khi trò chuyện cùng chúng tôi về Điện Biên Phủ, Pierre Bonny đã không ngần ngại nói rằng mình "hối tiếc vì đã tham gia cuộc chiến tại Việt Nam".

Và ông cũng không ngạc nhiên về lí do đã làm nên chiến thắng của bộ đội Việt Nam. “Tôi nghĩ rằng bộ đội Việt Nam đã chiến thắng đơn giản vì họ xứng đáng chiến thắng. Họ đã làm mọi điều để chiến thắng. Họ đặc biệt dũng cảm, đặc biệt kiên cường. Dĩ nhiên là Bộ chỉ huy quân đội Pháp cũng đã phạm những sai lầm nghiêm trọng, đặc biệt là đã nhầm lẫn về khả năng tiếp viện của không quân cho căn cứ Điện Biên Phủ.

Trên thực tế thì các máy bay Pháp đã không thể tiếp viện trong thời gian dài mà đã bị ghim trên mặt đất bởi pháo binh của bộ đội Việt Minh. Vì vậy, một mặt là đã có những sai lầm nghiêm trọng từ phía quân Pháp và mặt khác, đối mặt với chúng tôi là ý chí, sự dũng cảm và sự kiên cường bền bỉ của những chiến sĩ Việt Minh. Họ đã chiến thắng vì họ xứng đáng với điều đó”.

Từng bị bắt làm tù binh, nhưng ông Bonny không giữ trong mình sự hận thù, vì như ông nóibộ đội Việt Minh không có ý định làm hại ông và ông cũng chưa từng bị ngược đãi về thân xác. Với ký ức khôn nguôi về Điện Biên Phủ, về một quãng đời tuổi trẻ dữ dội ở đó, Pierre Bonny sau này đã cùng các cựu chiến binh và vợ quay lại thăm chiến trường xưa, chứng kiến cuộc sống được gây dựng lại và phát triển ở nơi từng diễn ra các trận đánh ác liệt nhất.

Tại Pháp, đa số các cựu binh Đông Dương ngày trước cũng đã hành xử như Pierre Bonny. Họ chọn cách quay lại, nhìn lại quá khứ, để hướng đến những điều tốt đẹp hơn trong quan hệ giữa hai đất nước Việt Nam và Pháp. Không phải không có những ký ức đau đớn đã khiến nhiều người trở nên cực đoan, nhưng như Đại tá Jacques Allaire thừa nhận, thời gian bị giữ làm tù binh đã khiến ông có cái nhìn cảm thông hơn với những bộ đội Việt Minh phía bên kia chiến tuyến, vì ông hiểu rằng nếu đặt mình vào vị trí đó, ông cũng sẽ hành động như thế, vì những bộ đội Việt minh đã đứng lên cầm súng để bảo vệ và để giành lại độc lập cho tổ quốc của mình.

Theo Quang Dũng

VOV-Paris

Tag :
MỚI NHẤT
Bên trong máy bay Nga cháy ngùn ngụt khi hạ cánh
Bên trong máy bay Nga cháy ngùn ngụt khi hạ cánh

(Dân trí) - Đoạn video do chính hành khách trên chuyến bay của hãng hàng không Aeroflot ghi lại cho thấy, chiếc máy bay rung lắc dữ dội, động cơ bốc cháy ngùn ngụt khi hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Sheremetyevo ở Moscow chiều tối 5/5. Vụ tai nạn khiến 41 người thiệt mạng.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:53

Mất dần kiên nhẫn, ông Trump dọa tăng thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc
Mất dần kiên nhẫn, ông Trump dọa tăng thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẽ tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trong vài ngày tới vì các cuộc đàm phán thương mại giữa Bắc Kinh và Washington tiến triển "quá chậm".

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:20

Nhân chứng vụ rơi máy bay Nga: Máy bay cháy rực như ngọn đuốc
Nhân chứng vụ rơi máy bay Nga: Máy bay cháy rực như ngọn đuốc

(Dân trí) - Nhiều hành khách trên máy bay Sukhoi Superjet-100 của hãng hàng không Nga Aeroflot vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại khoảnh khắc chiếc máy bay chở 78 người này hạ cánh khẩn cấp và bốc cháy ngùn ngụt trên đường băng ở sân bay Sheremetyevo, Moscow chiều tối 5/5.

Thứ hai, 06/05/2019 - 05:39

Khoảnh khắc máy bay Nga chở 78 người lao xuống đường băng, bốc cháy
Khoảnh khắc máy bay Nga chở 78 người lao xuống đường băng, bốc cháy

(Dân trí) - Máy bay Sukhoi Superjet-100 của hãng hàng không Nga Aeroflot đã lao xuống đường băng ở sân bay Moscow với tốc độ cao, nảy lên, đập xuống nhiều lần trước khi phần động cơ phía sau máy bay bốc cháy ngùn ngụt. Vụ tai nạn xảy ra ngày 5/5 này khiến ít nhất 41 người thiệt mạng.

Thứ hai, 06/05/2019 - 05:13

Máy bay chở khách của Nga cháy dữ dội sau khi hạ cánh khẩn cấp, 41 người thiệt mạng
Máy bay chở khách của Nga cháy dữ dội sau khi hạ cánh khẩn cấp, 41 người thiệt mạng

(Dân trí) - Một máy bay chở khách của hãng hàng không Aeroflot (Nga) đã bốc cháy ngùn ngụt sau khi hạ cánh khẩn cấp ở thủ đô Moscow nghi do bị sét đánh. Vụ tai nạn khiến 41 người thiệt mạng, RT dẫn nguồn tin từ Ủy ban điều tra Nga cho biết.

Thứ hai, 06/05/2019 - 04:31

Quốc vương Thái Lan ngồi kiệu dát vàng 16 người khiêng trong lễ rước đăng quang
Quốc vương Thái Lan ngồi kiệu dát vàng 16 người khiêng trong lễ rước đăng quang

(Dân trí) - Một ngày sau lễ đăng quang, Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn hôm nay đã tiến hành lễ rước hoàng gia quanh các tuyến đường ở thủ đô để viếng thăm các chùa.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 09:38

Dàn vũ khí Triều Tiên khai hỏa trong cuộc tập trận phòng thủ
Dàn vũ khí Triều Tiên khai hỏa trong cuộc tập trận phòng thủ

(Dân trí) - Truyền thông Triều Tiên đã đăng tải chùm ảnh cho thấy dàn hỏa lực nước này trong cuộc diễn tập của lực lượng phòng thủ ở vùng biển phía đông.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 04:04

Báo Đài Loan viết về nghĩa cử đẹp nơi đất khách của người phụ nữ gốc Việt
Báo Đài Loan viết về nghĩa cử đẹp nơi đất khách của người phụ nữ gốc Việt

(Dân trí) - Hãng tin Central News (CNA) của Đài Loan đã viết về một phụ nữ gốc Việt tự lực cánh sinh khởi nghiệp ở nơi đất khách quê người trong gần 20 năm và tích cực giúp đỡ những người phụ nữ Việt Nam tới hòn đảo lao động hoặc kết hôn.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 04:01

430 tên lửa tấn công Israel trong 24h, Dải Gaza “căng như dây đàn”
430 tên lửa tấn công Israel trong 24h, Dải Gaza “căng như dây đàn”

(Dân trí) - Israel cho biết tính trong 24h, đã có 430 tên lửa phóng từ Dải Gaza vào lãnh thổ nước này. Căng thẳng tại khu vực Gaza đang leo thang dồn dập.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 02:57

Đánh chìm tàu sân bay Mỹ: Nói dễ hơn làm
Đánh chìm tàu sân bay Mỹ: Nói dễ hơn làm

Một đô đốc Trung Quốc vào cuối năm ngoái từng tuyên bố Bắc Kinh có thể đánh chìm hai tàu sân bay Mỹ và gây thương vong cho hàng ngàn người nhưng thực tế cho thấy chuyện này nói dễ hơn làm.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 12:36

Quốc vương Thái Lan tuyên bố trị vì bằng chính nghĩa ngay sau đăng quang
Quốc vương Thái Lan tuyên bố trị vì bằng chính nghĩa ngay sau đăng quang

(Dân trí) - Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn tuyên bố ông sẽ trị vì đất nước bằng chính nghĩa sau lễ đăng quang với nhiều nghi thức truyền thống ngày 4/5.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 10:28

Nga: Trăn siết cổ khiến diễn viên xiếc ngã gục xuống sàn
Nga: Trăn siết cổ khiến diễn viên xiếc ngã gục xuống sàn

(Dân trí) - Một diễn viên xiếc Nga đã bị một con trăn siết cổ khi đang biểu diễn khiến anh này gục ngã xuống sàn trước sự bàng hoàng của khán giả.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 09:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Triều Tiên “diễn tập tấn công”, ông Trump vẫn tin ông Kim Jong-un giữ lời hứa
Triều Tiên “diễn tập tấn công”, ông Trump vẫn tin ông Kim Jong-un giữ lời hứa

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tin rằng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vẫn giữ lời hứa giải trừ hạt nhân bất chấp vụ phóng tên lửa ngày 4/5 mà Bình Nhưỡng nói là một cuộc “diễn tập tấn công”.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 08:29

Tỷ phú Đan Mạch đau buồn tiễn đưa 3 con thiệt mạng vì vụ đánh bom ở Sri Lanka
Tỷ phú Đan Mạch đau buồn tiễn đưa 3 con thiệt mạng vì vụ đánh bom ở Sri Lanka

(Dân trí) - Tỷ phú giàu nhất Đan Mạch Anders Holch Povlsen đã tổ chức tang lễ cho 3 người con thiệt mạng vì loạt tấn công bằng bom đẫm máu mới đây tại Sri Lanka.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 07:55

Xe bọc thép Trung Quốc sản xuất xuất hiện trong cuộc bạo động tại Venezuela
Xe bọc thép Trung Quốc sản xuất xuất hiện trong cuộc bạo động tại Venezuela

(Dân trí) - Lực lượng vũ trang Venezuela đã triển khai xe bọc thép do Trung Quốc chế tạo để đối phó với người biểu tình trong cuộc bạo động liên quan tới kế hoạch đảo chính ở thủ đô Caracas tuần này.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 07:45

Ông Kim Jong-un trực tiếp thị sát vụ phóng tên lửa đầu tiên sau gần 2 năm
Ông Kim Jong-un trực tiếp thị sát vụ phóng tên lửa đầu tiên sau gần 2 năm

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã trực tiếp thị sát thử nghiệm hệ thống phóng đa tên lửa và vũ khí dẫn đường chiến thuật trong cuộc diễn tập vào sáng 4/5, truyền thông Triều Tiên xác nhận sau khi Bình Nhưỡng bất ngờ phóng hàng loạt tên lửa vào vùng biển phía Đông hôm qua.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 07:07

Rơi trực thăng quân sự Venezuela, 7 người thiệt mạng
Rơi trực thăng quân sự Venezuela, 7 người thiệt mạng

(Dân trí) - Một trực thăng quân sự của Venezuela đã gặp nạn ở ngoại ô thủ đô Caracas ngày 4/5, khiến toàn bộ 7 người trên khoang thiệt mạng.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 06:29

Ông Trump hoài nghi tình báo quốc gia sau vụ đảo chính thất bại ở Venezuela
Ông Trump hoài nghi tình báo quốc gia sau vụ đảo chính thất bại ở Venezuela

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là bắt đầu đặt ra câu hỏi về sự tin cậy của các nguồn tin tình báo quốc gia về Venezuela sau cuộc đảo chính bất thành của lãnh đạo đối lập Juan Guaido nhằm hạ bệ Tổng thống Nicolas Maduro hồi đầu tuần.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 04:41

Hamas phóng 90 tên lửa vào khu dân cư, Israel tấn công trả đũa Dải Gaza
Hamas phóng 90 tên lửa vào khu dân cư, Israel tấn công trả đũa Dải Gaza

(Dân trí) - Israel cho biết họ đã tấn công trả đũa ở Dải Gaza sau khi Hamas phóng hơn 90 tên lửa vào lãnh thổ của họ trong sáng hôm nay.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 04:23

Cá voi trắng bị nghi là “gián điệp của Nga” được phát hiện ở Na Uy
Cá voi trắng bị nghi là “gián điệp của Nga” được phát hiện ở Na Uy

(Dân trí) - Một chú cá voi trắng có đeo một thiết bị đặc biệt được ngư dân Na Uy phát hiện ở vùng biển nước này mới đây làm dấy lên đồn đoán đây có thể là cá voi gián điệp do hải quân Nga huấn luyện, hãng tin Guardian cho biết.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 03:51

Tân Nhật hoàng lần đầu ra mắt người dân tại Cung điện Hoàng gia
Tân Nhật hoàng lần đầu ra mắt người dân tại Cung điện Hoàng gia

Nhật hoàng Naruhito hôm 4-5 đã chào hỏi người dân tại Cung điện Hoàng gia ở thủ đô Tokyo trong lần xuất hiện đầu tiên kể từ khi đăng quang hồi đầu tuần này.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 03:18

Hành khách kể giây phút máy bay Mỹ chở 143 người lao xuống sông
Hành khách kể giây phút máy bay Mỹ chở 143 người lao xuống sông

(Dân trí) - Một hành khách có mặt trên chiếc máy bay Boeing 737 đã kể lại trải nghiệm hãi hùng khi bà có mặt trên chiếc máy bay chở 143 người lao xuống một con sông ở Florida (Mỹ) trong lúc hạ cánh.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 03:01

Tàu sân bay đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ bốc cháy tại cảng
Tàu sân bay đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ bốc cháy tại cảng

(Dân trí) - Sự cố hỏa hoạn có thể làm chậm tiến độ bàn giao tàu sân bay Anadolu cho Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến ban đầu là vào năm 2021.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 02:50

Sứ mệnh lớn lao của tân Quốc vương Thái Lan
Sứ mệnh lớn lao của tân Quốc vương Thái Lan

(Dân trí) - Khi chính thức đăng quang, tân Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đối mặt với sứ mệnh lớn lao nhằm đoàn kết dân tộc, tại một đất nước từng trải qua 12 cuộc đảo chính kể từ khi đi theo thể chế quân chủ lập hiến vào năm 1932.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 01:02