Cuộc sống khác cổ tích của tân Hoàng hậu Nhật Bản

Cuộc sống trong gia đình hoàng tộc Nhật Bản khác xa những câu chuyện cổ tích. Đó là điều mà Công nương Masako phát hiện ra từ rất lâu trước khi trở thành tân Hoàng hậu của xứ sở Mặt trời mọc.
>>Đường tới ngai vàng của tân Nhật hoàng Naruhito
>>Lễ đăng cơ trang trọng của tân Nhật hoàng Naruhito
>>Nhật Bản chính thức bước sang triều đại mới

Cuộc sống khác cổ tích của tân Hoàng hậu Nhật Bản - 1

Nhà Vua Nhật Naruhito và Hoàng hậu Masako cùng con gái trong bức ảnh chụp năm 2002. (Ảnh: Getty Images)

Sinh cách nhau vài năm ở hai nửa của thế giới, hai cô gái trẻ tìm thấy ở nhau nhiều điểm tương đồng khi họ kết hôn với người kế vị ngai vàng của đất nước mình: Cô Diana Spencer (sinh năm 1961), kết hôn với Thái tử Anh Charles vào năm 1981; và cô Masako Owada (sinh năm 1963), kết hôn với Thái tử Nhật Bản Naruhito năm 1993.

Trong mỗi trường hợp, dường như cả nước Anh hay Nhật đều mong muốn người nối ngôi “ổn định” gia đình khi cả hai hoàng tử đều đã ở độ tuổi 30. Họ phải tìm một người vợ có xuất thân tốt và danh tiếng hoàn hảo, và tốt hơn nếu cô ấy ăn ảnh.

Là con gái một bá tước Anh, cô Diana mới 19 tuổi và đang làm việc tại một trung tâm chăm sóc trẻ em khi đính hôn với Hoàng tử Charles, người hơn cô 12 tuổi. Báo chí gọi Diana là “giáo viên vườn trẻ”, nhưng Diana khi đó chưa có bằng cấp giảng dạy chuyên nghiệp nào. Trong khi đó, cô Masako, con gái của một nhà ngoại giao, đang tiến rất nhanh trên con đường trở thành một nhà ngoại giao chuyên nghiệp. Cô Masako kết hôn năm 29 tuổi và Thái tử Naruhito 32 tuổi.

Nhà ngoại giao trở thành công nương

Trước tuổi đi học, cô Masako Owada đã là một công dân toàn cầu. Cô học mẫu giáo ở Nga và New York khi bố cô làm ngoại giao. Sau vài năm trở lại Nhật Bản, gia đình Owada quay lại Mỹ khi Masako học năm thứ 2 trung học. Là một sinh viên xuất sắc, cô tốt nghiệp ĐH Harvard rồi quay về ĐH Tokyo học cao học. Năm 1986, cô trở thành một trong số ít cô gái vượt qua kỳ thi đầu vào cực kỳ khó khăn của Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Cô Masako gặp Thái tử Naruhito trong cùng năm đó. Thái tử Naruhito được cho là đã lập tức thích Masako vì trí tuệ và lối cư xử của cô gái này. Tuy nhiên, dù báo chí rộ lên chuyện Masako có thể trở thành cô dâu hoàng tộc, cô vẫn chuyên tâm vào sự nghiệp. Cô đi nhiệm kỳ ở Anh và học tiếp ngành quan hệ quốc tế ở Oxford. Nhưng Thái tử Naruhito vẫn không quên được cô.

Khi Masako trở về nước vài năm sau đó, Cơ quan phụ trách các vấn đề của hoàng gia Nhật bắt đầu sắp xếp các cuộc gặp gỡ giữa hai người. Thái tử Naruhito theo đuổi một cách lịch sự nhưng quyết liệt để có thể cưới được người mình yêu, dù Masako nhiều lần từ chối lời cầu hôn. Nhưng cuối cùng Masako đã gật đầu và đồng ý  kết hôn vào tháng 12/1992. Lễ đính hôn của họ được tổ chức ngay tháng 1 tiếp đó.

Cả dư luận và báo chí Nhật đều háo hức với việc chọn một cô gái trẻ thông minh và xinh đẹp như vậy cho Thái tử Naruhito. Đã có rất nhiều thảo luận vào thời điểm đó về việc cô Masako trở thành biểu tượng cho những phụ nữ Nhật Bản hiện đại và có thể mang đến làn gió mới cho gia đình hoàng tộc.

 
Cuộc sống khác cổ tích của tân Hoàng hậu Nhật Bản - 2

Thái tử Naruhito và Công nương Masako trong cuộc gặp với Công nương Diana vào tháng 2/1995. (Ảnh: Pinterest)

Vất vả thích nghi

Công nương Diana nhanh chóng thực hiện được một trong những nhiệm vụ chính của mình, đó là sinh ra ra những hoàng tử nối dõi là William và Harry. Trong khi đó, Công nương Masako vấp phải trở ngại từ cơ quan phụ trách gia đình hoàng tộc. Nói thành thạo 4 thứ tiếng, Công nương Masako hy vọng có thể sử dụng các kỹ năng ngoại giao của mình cho vị trí mới, nhưng cô không thể làm điều đó. Áp lực lớn nhất đối với cô là sinh ra người nối dõi.

Công nương Masako bị sẩy thai vào năm 1999 trước khi sinh Công chúa Aiko vào năm 2001. Dù Nhật Bản vui mừng với sự ra đời của công chúa nhỏ, Cơ quan phụ trách hoàng tộc không hài lòng vì phụ nữ không được kế vị. Hơn nữa, các công chúa Nhật Bản đều phải từ bỏ địa vị hoàng tộc sau khi kết hôn, như Công chúa Sayako Kuroda sau khi kết hôn năm 2005.

Công nương Masako hiếm khi xuất hiện công khai sau khi sinh con gái. Năm 2004, một mắc chứng rối loạn thích ứng và phải điều trị.

Sự hỗ trợ của gia đình

Công nương Masako cũng phải đối mặt với nhiều áp lực như Công nương Diana (qua đời vì tai nạn giao thông năm 1997), nhưng cô luôn nhận được sự ủng hộ tận tâm và kiên trì từ chồng mình. Rất hiếm khi gia đình hoàng gia Nhật Bản thể hiện ý kiến mạnh mẽ trước dư luận, nhưng năm 2004, Thái tử Naruhito đã có hành động bất thường khi lên tiếng nói về tình hình của vợ mình.

Thái tử nói rằng Công nương Masako đã phải “làm việc vất vả để thích nghi với môi trường trong gia đình hoàng tộc trong 10 năm qua, nhưng theo tôi thấy, cô ấy đã hoàn toàn kiệt sức khi cố gắng làm điều đó. Đúng là đã có những diễn biến khiến Công nương Masako không thể theo đuổi sự nghiệp, cũng như khiến tính cách của cô ấy bị điều khiển”, Thái tử nói.

Thở phào nhẹ nhõm

Trong khi đó, chính phủ Nhật Bản đưa ra những suy nghĩ nghiêm túc về cách bảo đảm tương lai cho gia đình hoàng gia. Dù có những kêu gọi phải hiện đại hóa luật kế vị, mở đường cho khả năng Công chúa Aiko nối ngôi cha, nhưng rất nhiều ý kiến phản đối điều này. Giữa những tranh luận đó, vào tháng 1/2006, Thủ tướng Junichiro Koizumi cam kết sẽ đệ trình dự luật cho phép phụ nữ nối ngôi.

Tuy nhiên, mọi chuyện đột nhiên chuyển sang hướng khác. Tháng 2/2006, Công nương Kiko, vợ của Hoàng tử Akishino (em trai Thái tử Naruhito) mang thai người con thứ ba. Cặp đôi này khi đó đã có 2 con gái, 14 và 11 tuổi. Chưa có hoàng tử nào ra đời trong gia đình hoàng gia Nhật kể từ khi Hoàng tử Akishino ra đời 40 năm trước.

Sự chào đời của Hoàng tử Hisahito vào tháng 9 năm đó đã đặt dấu chấm hết cho luật về kế vị, và hoàng tử sơ sinh trở thành người thứ ba trong hàng kế vị, sau ông và bố của cậu.

Không khó để tưởng tưởng xem Công nương Masako thở phào nhẹ nhõm như thế nào sau khi cháu trai chào đời an toàn. Không chỉ gánh nặng trên vai cô đã nhẹ bớt, mà điều đó còn có nghĩa là Công chúa Aiko từ đó có cơ hội để chọn con đường tương lai cho riêng mình.

Nhưng mọi việc không dễ dàng với công chúa nhỏ. Khi ở trường tiểu học, Công chúa Aiko thỉnh thoảng phải nghỉ học vì chứng lo lắng, do những “hành vi thô lỗ” của một số bạn họ. Báo chí kết nối chuyện này với các vấn đề sức khỏe của Công nương Masako, nhưng nhiều người khác thông cảm vì nhiều trẻ em Nhật gặp vấn đề tương tự khi đến trường. Năm nay 17 tuổi, dường như công chúa Aiko đã giải quyết được khó khăn này. Cô đang học hành vui vẻ và tham gia nhiều hơn vào các công việc của hoàng gia.

Còn phải chờ xem Nhà Vua và Hoàng hậu mới của Nhật Bản sẽ đi theo đường hướng nào. Dù khó có thể theo đuổi những thay đổi sâu rộng, nhưng có thể họ sẽ tạo ra bản sắc riêng cho vị trí mới của mình. Có thể đó là một kỷ nguyên mới của ngoại giao hoàng gia, công du nước ngoài hay trao cho Công nương cơ hội sử dụng các kỹ năng đã gọt dũa được sau nhiều năm học hành.

Theo Bình Giang

Tiền phong

MỚI NHẤT
Nga lên kế hoạch ngăn Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela
Nga lên kế hoạch ngăn Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela

(Dân trí) - Nga cho biết sẽ tập hợp các quốc gia phản đối việc Mỹ có thể can thiệp vào tình hình Venezuela nhằm thay đổi chế độ ở quốc gia Mỹ Latinh này.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 09:29

Cuộc gọi 11 phút khiến Bộ trưởng Quốc phòng Anh mất chức
Cuộc gọi 11 phút khiến Bộ trưởng Quốc phòng Anh mất chức

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Anh vừa bị cách chức, Gavin Williamson, thừa nhận rằng ông đã có cuộc điện thoại 11 phút trao đổi với phóng viên vào ngày thông tin từ cuộc họp của Hội đồng an ninh quốc gia về vai trò của Huawei trong dự án phát triển mạng 5G bị rò rỉ.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 08:48

Mỹ bổ sung tính năng giúp “tia chớp” F-35 thêm sát thương khi không chiến
Mỹ bổ sung tính năng giúp “tia chớp” F-35 thêm sát thương khi không chiến

(Dân trí) - Nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin của Mỹ tuyên bố đang phát triển cho các máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35 những giá vũ khí mới khiến chúng trở nên sát thương hơn khi không chiến và không làm mất đi khả năng tàng hình của “chim sắt” này.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 08:33

Cánh cửa hẹp cho phe đối lập sau đảo chính bất thành tại Venezuela
Cánh cửa hẹp cho phe đối lập sau đảo chính bất thành tại Venezuela

(Dân trí) - Việc Tổng thống Nicolas Maduro vẫn giữ vững quyền lực và quân đội tuyên bố trung thành với chính quyền dường như là dấu chấm hết cho nỗ lực đảo chính của phe đối lập Venezuela.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 08:25

Mỹ gia tăng chỉ trích sáng kiến "Vành đai, con đường" của Trung Quốc
Mỹ gia tăng chỉ trích sáng kiến "Vành đai, con đường" của Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ kêu gọi các quốc gia thận trọng với sáng kiến “Vành đai, con đường” của Trung Quốc, nhấn mạnh rằng họ mang tới những thỏa thuận “công bằng và minh bạch” hơn Bắc Kinh.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 07:46

Venezuela ra trát bắt giữ thủ lĩnh tinh thần của phe đối lập sau đảo chính bất thành
Venezuela ra trát bắt giữ thủ lĩnh tinh thần của phe đối lập sau đảo chính bất thành

(Dân trí) - Tòa án Tối cao Venezuela ngày 2/5 đã ban hành trát bắt giữ đối với chính trị gia đối lập Leopoldo Lopez, người được coi là thủ lĩnh tinh thần của phe đối lập bên cạnh thủ lĩnh Juan Guaido đã phát động âm mưu đảo chính trong tuần này.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 07:05

Đoàn Thị Hương được trả tự do, về nước vào tối nay
Đoàn Thị Hương được trả tự do, về nước vào tối nay

(Dân trí) - Đoàn Thị Hương, bị cáo còn lại duy nhất trong nghi án sát hại công dân Triều Tiên tại Malaysia, sáng nay đã được trả tự do ở Malaysia sau hơn 2 năm bị bắt giữ và dự kiến trở về nước vào tối nay 3/5, truyền thông Malaysia cho biết.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 06:46

Đáp trả ông Putin, Tổng thống Zelensky tuyên bố Nga - Ukraine không có điểm chung
Đáp trả ông Putin, Tổng thống Zelensky tuyên bố Nga - Ukraine không có điểm chung

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky cho rằng Nga và Ukraine không có bất kỳ điểm chung nào, ngoại trừ đường biên giới chung giữa hai nước.

Thứ năm, 02/05/2019 - 10:36

Ông Trump úp mở về kế hoạch lớn ở Venezuela vào tuần tới
Ông Trump úp mở về kế hoạch lớn ở Venezuela vào tuần tới

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, trong vài ngày tới, thế giới có thể sẽ chứng kiến rất nhiều diễn biến liên quan đến tình hình hiện tại ở Venezuela sau cuộc đảo chính bất thành của phe đối lập.

Thứ năm, 02/05/2019 - 09:13

Bà Hillary gây tranh cãi vì kêu gọi Trung Quốc tấn công mạng ông Trump
Bà Hillary gây tranh cãi vì kêu gọi Trung Quốc tấn công mạng ông Trump

(Dân trí) - Dù đây dường như chỉ là một đề nghị có mục đích châm biếm, tuy nhiên phát ngôn của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã vấp phải một số phản ứng trái chiều.

Thứ năm, 02/05/2019 - 08:36

Con đường từ tiếp viên hàng không đến Hoàng hậu Thái Lan
Con đường từ tiếp viên hàng không đến Hoàng hậu Thái Lan

(Dân trí) - Thái Lan ngày 1/5 chính thức có Hoàng hậu mới chỉ vài ngày trước khi Quốc vương Maha Vajiralongkorn đăng cơ vào cuối tuần này.

Thứ năm, 02/05/2019 - 08:27

“Dấu chân” của Mỹ trong kế hoạch đảo chính bất thành tại Venezuela
“Dấu chân” của Mỹ trong kế hoạch đảo chính bất thành tại Venezuela

(Dân trí) - Nhiều câu hỏi đã được đặt ra liên quan tới vai trò của Mỹ trong cuộc đảo chính do phe đối lập Venezuela thực hiện gần đây, bao gồm cả lý do khiến kế hoạch này gặp thất bại.

Thứ năm, 02/05/2019 - 05:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Du khách Trung Quốc ngang nhiên bẻ thạch nhũ triệu năm tuổi làm quà lưu niệm
Du khách Trung Quốc ngang nhiên bẻ thạch nhũ triệu năm tuổi làm quà lưu niệm

(Dân trí) - Ba du khách Trung Quốc đã ngang nhiên bẻ đi một phần thạch nhũ mất hàng triệu năm để hình thành vì họ muốn mang về làm quà lưu niệm.

Thứ năm, 02/05/2019 - 04:49

Chính trường Anh rúng động vụ rò rỉ thông tin về Huawei khiến Bộ trưởng mất chức
Chính trường Anh rúng động vụ rò rỉ thông tin về Huawei khiến Bộ trưởng mất chức

(Dân trí) - Vụ rò rỉ thông tin mật liên quan đến vai trò của tập đoàn Trung Quốc Huawei trong dự án phát triển mạng lưới 5G ở Anh mặc dù đã khiến bộ trưởng quốc phòng nước này mất chức, song vẫn chưa thể lắng xuống khi các nghị sĩ tiếp tục kêu gọi truy tố hình sự đối với quan chức này.

Thứ năm, 02/05/2019 - 04:32

Nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc, cựu đặc vụ CIA đối mặt án tù chung thân
Nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc, cựu đặc vụ CIA đối mặt án tù chung thân

(Dân trí) - Cựu đặc vụ CIA Jerry Chun Shing Lee có thể phải đối mặt án tù chung thân sau khi thừa nhận làm gián điệp cho Trung Quốc.

Thứ năm, 02/05/2019 - 02:38

Trung Quốc đơn phương thông báo lệnh cấm đánh bắt cá tại Biển Đông
Trung Quốc đơn phương thông báo lệnh cấm đánh bắt cá tại Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc ngày 1/5 đơn phương thông báo lệnh cấm đánh bắt cá kéo dài 3 tháng tại một phần khu vực Biển Đông và các vùng biển lân cận.

Thứ năm, 02/05/2019 - 02:33

Binh sĩ Mỹ được chỉ đạo vỗ tay "như ở câu lạc bộ thoát y" để đón Phó Tổng thống
Binh sĩ Mỹ được chỉ đạo vỗ tay "như ở câu lạc bộ thoát y" để đón Phó Tổng thống

(Dân trí) - Các thủy thủ của Hải quân Mỹ đã được cấp trên chỉ đạo “vỗ tay như khi ở hộp đêm thoát y” để chào đón Phó Tổng thống Mike Pence khi ông lên thăm tàu sân bay USS Harry S. Truman hôm 30/4, hãng tin CNN cho biết.

Thứ năm, 02/05/2019 - 02:33

Thủ tướng Nhật Bản sẵn sàng gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un “vô điều kiện”
Thủ tướng Nhật Bản sẵn sàng gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un “vô điều kiện”

(Dân trí) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, ông sẵn sàng gặp gỡ và hội đàm "vô điều kiện" với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un để "thảo luận thẳng thắn", truyền thông địa phương cho biết.

Thứ năm, 02/05/2019 - 02:05

Câu hỏi bỏ ngỏ sau đảo chính thất bại ở Venezuela
Câu hỏi bỏ ngỏ sau đảo chính thất bại ở Venezuela

Tình hình Venezuela có vẻ đã ổn định nhưng tương lai đất nước này sẽ đi về đâu vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Thứ năm, 02/05/2019 - 01:43

Nhà giàu Trung Quốc bỏ 6,5 triệu USD “chạy” đại học danh giá ở Mỹ cho con
Nhà giàu Trung Quốc bỏ 6,5 triệu USD “chạy” đại học danh giá ở Mỹ cho con

(Dân trí) - Một gia đình Trung Quốc bị nghi đã trả 6,5 triệu USD để đảm bảo con của họ sẽ trúng tuyển vào trường đại học Stanford của Mỹ.

Thứ năm, 02/05/2019 - 01:32

Những dự án “triệu đô” đưa Campuchia xích lại gần Trung Quốc
Những dự án “triệu đô” đưa Campuchia xích lại gần Trung Quốc

(Dân trí) - Chín thỏa thuận được Campuchia ký với Trung Quốc bên lề Diễn đàn Vành đai và Con đường tại Bắc Kinh tuần trước chỉ là một phần trong làn sóng đầu tư ngày càng tăng của Bắc Kinh vào quốc gia Đông Nam Á.

Thứ năm, 02/05/2019 - 11:35

Bộ trưởng Quốc phòng Anh mất chức vì rò rỉ thông tin về Huawei
Bộ trưởng Quốc phòng Anh mất chức vì rò rỉ thông tin về Huawei

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson đã bị cách chức sau một cuộc điều tra về vụ rò rỉ thông tin mật từ một cuộc họp Hội đồng an ninh quốc gia liên quan đến tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc.

Thứ năm, 02/05/2019 - 10:56

Đảo chính Venezuela: “Vết rạn” mới trong quan hệ Nga-Mỹ
Đảo chính Venezuela: “Vết rạn” mới trong quan hệ Nga-Mỹ

Tình hình Venezuela đang khiến mối quan hệ giữa Nga và Mỹ gia tăng căng thẳng khi cả 2 nước đều không muốn đối phương can thiệp vào quốc gia này.

Thứ năm, 02/05/2019 - 10:43

Mỹ đưa tàu tấn công đổ bộ mạnh nhất tới Thái Bình Dương
Mỹ đưa tàu tấn công đổ bộ mạnh nhất tới Thái Bình Dương

(Dân trí) - Hải quân Mỹ đang điều tàu USS America, tàu tấn công đổ bộ mạnh nhất kho vũ khí của Washington, tới Thái Bình Dương nhằm gia tăng sức mạnh quân sự của nước này trong khu vực và gửi thông điệp tới các đối thủ.

Thứ năm, 02/05/2019 - 10:31