Thứ tư, 01/05/2019 - 10:29

Lễ đăng cơ trang trọng của tân Nhật hoàng Naruhito

Dân trí

Thái tử Naruhito đã chính thức lên ngôi hoàng đế Nhật Bản với niên hiệu Reiwa (Lệnh Hòa) tại buổi lễ đăng cơ được tổ chức trang trọng ở thủ đô Tokyo hôm nay 1/5.

Lễ đăng cơ trang trọng của tân Nhật hoàng Naruhito
Lễ đăng cơ trang trọng của tân Nhật hoàng Naruhito - 1

Vào sáng nay 1/5, chiếc xe chở Thái tử Naruhito đã di chuyển tới Cung điện Hoàng gia tại thủ đô Tokyo để bắt đầu lễ đăng cơ của tân Nhật hoàng. Ngồi trong xe, Thái tử Naruhito đã vẫy tay chào người dân Nhật Bản.

Lễ đăng cơ trang trọng của tân Nhật hoàng Naruhito - 2

Thái tử Naruhito, 59 tuổi, là con trai cả của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko. Thái tử Naruhito trở thành vị hoàng đế thứ 126 của Nhật Bản sau khi Nhật hoàng Akihito thoái vị vào ngày 30/4 do tuổi cao và sức khỏe yếu.

Lễ đăng cơ trang trọng của tân Nhật hoàng Naruhito - 3

Đi cùng Thái tử Naruhito tới Cung điện Hoàng gia sáng nay là Hoàng hậu Masako. Hoàng hậu vẫy tay chào người dân Nhật Bản khi ngồi trong xe.

Lễ đăng cơ trang trọng của tân Nhật hoàng Naruhito - 4

Lễ đăng cơ của Thái tử Naruhito diễn ra tại phòng Matsu-no-Ma bên trong Cung điện Hoàng gia. Thái tử Naruhito bước vào phòng cùng các quan chức thuộc Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản và một số thành viên của Hoàng gia.

Lễ đăng cơ trang trọng của tân Nhật hoàng Naruhito - 5

Trong số các thành viên của Hoàng gia Nhật Bản, chỉ nam giới mới được dự lễ đăng cơ của tân Nhật hoàng.

Lễ đăng cơ trang trọng của tân Nhật hoàng Naruhito - 6

Tại lễ đăng cơ, tân Nhật hoàng Naruhito được dâng lên 3 loại thần khí gồm thanh kiếm Kusanagi, chiếc gương Yata và viên ngọc Yasakani.

Lễ đăng cơ trang trọng của tân Nhật hoàng Naruhito - 7

Theo truyền thống của Nhật Bản, đây là 3 bảo vật biểu trưng cho 3 phẩm chất tốt đẹp là lòng dũng cảm, sự sáng suốt và lòng nhân từ.

Lễ đăng cơ trang trọng của tân Nhật hoàng Naruhito - 8

Thái tử Naruhito đã lên ngôi hoàng đế tại Nhật Bản với niên hiệu Reiwa (Lệnh Hòa), có nghĩa là “Sự hòa hợp tốt đẹp”. Tên gọi này sẽ kéo dài trong suốt triều đại Nhật hoàng Naruhito trị vì.

Tân Nhật hoàng Naruhito phát biểu lần đầu tiên sau lễ đăng cơ
Lễ đăng cơ trang trọng của tân Nhật hoàng Naruhito - 9

Sau lễ đăng cơ kéo dài khoảng 10 phút, Nhật hoàng Naruhito đã có bài phát biểu đầu tiên trước công chúng với tư cách là nhà vua mới của Nhật Bản.

Lễ đăng cơ trang trọng của tân Nhật hoàng Naruhito - 10

Hoàng hậu Masako và các thành viên trong Hoàng gia Nhật Bản cùng các quan chức chính phủ cũng có mặt khi Nhật hoàng Naruhito có bài phát biểu đầu tiên.

Lễ đăng cơ trang trọng của tân Nhật hoàng Naruhito - 11

Trong bài phát biểu đầu tiên, Nhật hoàng Naruhito tuyên bố ông sẽ hành xử “theo đúng hiến pháp”, “thực hiện nghĩa vụ của mình với tư cách là biểu tượng của đất nước và sự đoàn kết của người dân Nhật Bản, đồng thời luôn chia sẻ với người dân và đứng về phía họ”.

Lễ đăng cơ trang trọng của tân Nhật hoàng Naruhito - 12

“Tôi chân thành cầu nguyện cho hạnh phúc của người dân, cho sự phát triển của đất nước cũng như hòa bình thế giới”, Nhật hoàng Naruhito phát biểu.

Lễ đăng cơ trang trọng của tân Nhật hoàng Naruhito - 13

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng có bài phát biểu sau bài phát biểu của Nhật hoàng Naruhito. Ông Abe gửi lời “chúc mừng” vị hoàng đế mới của Nhật Bản.

Lễ đăng cơ trang trọng của tân Nhật hoàng Naruhito - 14

Khoảng 300 khách mời đã có mặt tại Cung điện Hoàng gia khi Nhật hoàng Naruhito phát biểu, trong đó có lãnh đạo các cơ quan hành pháp, quốc hội và chính quyền địa phương.

Lễ đăng cơ trang trọng của tân Nhật hoàng Naruhito - 15

Lễ đăng cơ chính thức của Nhật hoàng Naruhito dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 22/10 với sự tham gia của hàng trăm quan khách. Lãnh đạo cấp cao của các nước sẽ được mời tới dự sự kiện quan trọng này.

Nhật hoàng Akihito chính thức thoái vị

Thành Đạt

Ảnh: Reuters